Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Tin theo lĩnh vực Thông tin và truyền thông  
Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”
Tối ngày 12/9/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ dự và phát động chương trình. Lễ phát động chương trình được tổ chức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố.

DSC04550.jpg

IMG_6813.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Tham dự lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước bước vào năm học mới với hình thức học trực tuyến. Hoạt động tổ chức dạy học gặp nhiều khó khăn do hệ thống đường truyền internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang tổ chức dạy và học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19; tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu em, trong đó có khoảng 1,5 triệu em chưa có máy tính. Tại các địa phương vùng khó khăn, khoảng 50-70% học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến, nhiều thôn, bản không có mạng internet...

Chương trình ưu tiên hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội gồm 03 phần: Sóng Internet, máy tính và giá cước viễn thông phù hợp. Lộ trình thực hiện cụ thể: Trong năm 2021, đảm bảo phủ sóng toàn bộ các điểm chưa kết nối internet trên toàn quốc; huy động 01 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên nghèo; miễn phí sử dụng các nền tảng dạy học trực tuyến; miễn phí cước internet di động, các nền tảng dạy, hỗ trợ gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin. Trong năm 2022 - 2023, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để các em học sinh nghèo có máy tính để học trực tuyến.​

IMG_6817.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động chương trình​​

Phát động tại Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Sóng và máy tính là phương thức học tập mới, mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để học sinh, nhất là học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức.

Hoạt động hỗ trợ, quyên góp, huy động “Sóng và máy tính cho em" là hoạt động thể hiện tinh thần nhân ái, đề cao giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, là một hành động mang tinh thần giáo dục sâu sắc về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho tất cả học sinh. Hỗ trợ hàng triệu học sinh lúc này là hỗ trợ cả một thế hệ, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em hôm nay là giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý và cơ giới phục vụ học tập, nhưng cũng là sự kết nối bền chặt hơn con người với con người, sự kết nối các vùng miền và kết nối hiện tại với tương lai.

Thủ tướng Chính phủ phát động các bộ, ngành trung ương, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân cùng vào cuộc triển khai các giải pháp giúp học sinh vượt qua khó khăn, có một năm học hiệu quả; trong đó, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới; đầu tư nâng cấp tốc độ đường truyền Internet và phủ kín sóng vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới… Đồng thời, đề nghị các địa phương cũng phát động phong trào để chương trình thành công, thực sự có ý nghĩa, cùng chung tay, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, vượt qua đại dịch...

Tại chương trình phát động, các bộ, ngành, địa phương; các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính; đầu tư 3.000 tỷ đồng để phủ sóng, hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em"./.