Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VI năm 2020

Tin theo lĩnh vực Văn hoá, thể thao và du lịch  
Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VI năm 2020

Ngày 04/10/2020, tại Khu di tích đền Trần Thương, huyện Lý Nhân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VI, năm 2020. Đây là hoạt động văn hóa tưởng niệm 720 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và hướng đến ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).​

Dự liên hoan có bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; bà Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Đức Thuấn - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Lý Nhân; ông Tạ Đình Quyền - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban Tổ chức liên hoan; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện Lý Nhân cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương…

IMG_0054.jpg

Các đại biểu dự liên hoan

Tham dự liên hoan có 06 đội văn hóa dân gian tiêu biểu, đại diện cho 194 di tích đã được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, bao gồm: Đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân); đình Chảy (xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm); đền Mẫu tổ 5 (phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý); đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên); đền thờ nữ tướng Lê Chân (huyện Kim Bảng) và đình An Đổ (xã An Đổ, huyện Bình Lục). 

IMG_0080-1a.jpg

Các đơn vị nhận Cờ lưu niệm của Ban Tổ chức

 Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Đình Quyền cho biết: Tỉnh Hà Nam hiện có 1.784 di tích, trong đó có 194 di tích đã được Nhà nước xếp hạng. Các di tích của tỉnh là những bằng chứng sinh động, có ý nghĩa quan trọng, phản ánh quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của các thế hệ Nhân dân Hà Nam, hội tụ tinh hoa giá trị kiến trúc, mỹ thuật; số lượng di tích đa dạng về loại hình. Mạng lưới di tích được phân bổ đều khắp các địa phương, nhiều thôn, xã có cả quần thể di tích đình, chùa, đền, miếu. Cùng với di sản phi vật thể, Hà Nam là địa phương có kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú và đa dạng vừa mang tính chất chung của vùng châu thổ sông Hồng vừa mang nét đặc sắc riêng của địa phương. Những di sản văn hóa trường tồn đến ngày nay luôn đóng vai trò quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

IMG_0116-1.jpg

Tiết mục trình diễn văn hóa dân gian tại đền Trần Thương, huyện Lý Nhân

Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VI được tổ chức là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của các di tích, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Luật Di sản văn hóa. Đồng thời, đây là cơ hội để những người làm công tác bảo tồn và các địa phương có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giới thiệu quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của các di tích ở mỗi địa phương đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế./.