Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VII năm 2022

Tin theo lĩnh vực Văn hoá, thể thao và du lịch  
Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VII năm 2022
Ngày 19/7/2022, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền Lảnh Giang, thị xã Duy Tiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Duy Tiên tổ chức liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VII, năm 2022. Đây là hoạt động hướng đến ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Dự liên hoan có Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Lan Oanh - Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; ông Mai Thanh Chung - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Ngô Văn Liên - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Duy Tiên; ông Tạ Đình Quyền - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban Tổ chức liên hoan; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của thị xã Duy Tiên cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương…

DSC_3114.jpg

Các đơn vị nhận Cờ lưu niệm của Ban Tổ chức

Tham gia liên hoan có 06 đội văn hóa dân gian tiêu biểu, đại diện cho 222 di tích đã được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, bao gồm: Đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên); đình, đền Bồng Lạng (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm); chùa Bà Đanh (xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng); khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục); đền Mẫu tổ 4 (Phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý); đền Bà Vũ (xã Chân Lý, huyện Lý Nhân).

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Tạ Đình Quyền cho biết: Tỉnh Hà Nam hiện có 1.784 di tích, trong đó có 222 di tích đã được Nhà nước xếp hạng. Các di tích của tỉnh là những bằng chứng sinh động, có ý nghĩa quan trọng, phản ánh quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của các thế hệ Nhân dân Hà Nam, hội tụ tinh hoa giá trị kiến trúc, mỹ thuật; số lượng di tích đa dạng về loại hình. Mạng lưới di tích được phân bổ đều khắp các địa phương, nhiều thôn, xã có cả quần thể di tích đình, chùa, đền, miếu. Cùng với di sản phi vật thể, Hà Nam là địa phương có kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú và đa dạng vừa mang tính chất chung của vùng châu thổ sông Hồng vừa mang nét đặc sắc riêng của địa phương. Những di sản văn hóa trường tồn đến ngày nay luôn đóng vai trò quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

DSC_3133.jpg

DSC_3160.jpg

Các tiết mục trình diễn văn hóa dân gian tại đền

Liên hoan văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ VII được tổ chức là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của các di tích, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Luật Di sản văn hóa. Đồng thời, đây là cơ hội để những người làm công tác bảo tồn và các địa phương có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giới thiệu quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của các di tích ở mỗi địa phương đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế./.