Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và ảnh hưởng nặng nề tới nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng phải chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh; đã có hàng trăm giáo viên và học sinh là F0, F1, F2. Toàn bộ học sinh các cấp và trẻ mầm non buộc phải tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2534/UBND-FGVX về việc tiếp tục cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường và đội ngũ giáo viên chủ động, tăng cường dạy học trực tuyến, bảo đảm phù hợp với từng đối tượng học sinh và điều kiện thực tế.

khu-khuan.jpg

Phun khử khuẩn tại Trường Mầm non xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý

Với chủ trương tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục năm học, vừa phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn trường học trước dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị hướng dẫn nhiệm vụ đầu năm học đối với từng lĩnh vực, từng cấp học và có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học. Khi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, trên cơ sở kiên trì quan điểm “dừng đến trường nhưng không dừng học", Sở Giáo dục và Đào tạo yêu  cầu các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, điều chỉnh nội dung giảng dạy, thực hiện dạy học trực tuyến (trừ trẻ mầm non) để giúp học sinh tiếp tục học tập bảo đảm phù hợp với từng đối tượng học sinh và điều kiện của gia đình học sinh. Riêng các cơ sở giáo dục mầm non, cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ trẻ về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và tổ chức cho trẻ em hoạt động vui chơi tại nhà. Đồng thời, toàn ngành tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường: Triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nhà trường; tiếp tục phối hợp tốt với cơ sở y tế và địa phương trong việc tiêu độc khử trùng các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, phòng học, vệ sinh toàn trường để phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em, học sinh, cha mẹ học sinh cách thức phòng dịch và ngăn ngừa lây nhiễm; theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo tình hình dịch Covid-19 với Sở Giáo dục và Đào tạo. Riêng thành phố Phủ Lý, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngành giáo dục thành phố và các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nhà trường; phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố tổ chức xét nghiệm nhanh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có nguy cơ lây nhiễm; phối hợp tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường, cơ sở giáo dục.

 3.jpg

 phu.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý tham gia học trực tuyến

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm “5K" cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục duy trì việc phối hợp chặt chẽ với gia đình để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh. Thống nhất trong ngành nếu có tình huống liên quan đến yếu tố dịch tễ phải báo ngay với cơ quan y tế tại địa phương và thông tin cho nhà trường để xử lý kịp thời. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục chuẩn bị các điều kiện, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép./.