Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2022

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2022
Ngày 20/5/2022, tại Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam, Sở Lao động,Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2022.

Dự ngày hội có ông Nguyễn Mạnh Tiến - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội - Trưởng Ban Tổ chức; ông Nguyễn Quang Long - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó trưởng Ban Tổ chức; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh…

IMG_7534.jpg

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2022

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh và giải quyết việc làm thu hút trên 20 gian tư vấn của 21 đơn vị giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh cùng hàng nghìn học sinh THCS, THPT, phụ huynh đến tham dự.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm: 05 trường cao đẳng, 05 trường trung cấp, 05 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, 05 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp khác. Năm 2021, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo cho 18.525 người, đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Trên 95% học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau tốt nghiệp với thu nhập bình quân từ 6 tới 8 triệu đồng/tháng. Nhiều ngành nghề 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay với mức thu nhập cao, hàng chục triệu đồng/tháng; tỷ lệ phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt khoảng 20%, học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt khoảng 21%, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh đạt 71%, trong đó lao động qua đào tạo có chứng chỉ bằng cấp đạt 56%. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 23.601 người (đạt 135% kế hoạch), trong đó xuất khẩu lao động 395 người; giải quyết việc làm thêm cho 24.498 người.

IMG_7557.jpg

Các doanh nghiệp trực tiếp tư vấn, cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với doanh nghiệp được xem là mục tiêu trọng tâm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo. Ngày hội được tổ chức với các mục đích giúp cho các em học sinh, các bậc phụ huynh, người lao động được tham quan, tư vấn trực tiếp, được trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp và thị trường lao động giúp hiểu rõ hơn về vị thế, vai trò, tầm nhìn, sứ mệnh, truyền thống của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; từ đó lựa chọn được các ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu lao động hiện tại của tỉnh và xã hội.

IMG_7572.jpg
Tham gia ngày hội, các em học sinh, các bậc phụ huynh, người lao động được tư vấn trực tiếp, trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp và thị trường lao động

Ngày hội còn là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến các em học sinh, các bậc phụ huynh, người lao động về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước. Ngày hội kết nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng nguồn nhân lực theo nhu cầu; đồng thời, tạo cơ hội giới thiệu hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp./.