Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngày sách Việt Nam 21/4 - Xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam

Tin theo lĩnh vực Ngày sách Việt Nam  
Ngày sách Việt Nam 21/4 - Xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam
Ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách và Văn hóa đọc chính thức được công nhận tại Luật Thư viện, được Quốc hội thông qua ngày 21/11/2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Cụ thể, Khoản 1 Điều 30 của Luật quy định ngày 21/4 hàng năm được lấy là Ngày Sách và Văn hóa đọc. Cũng theo Điều 30, văn hóa đọc sẽ được phát triển thông qua các hoạt động: Tổ chức hoạt động hình thành thói quen đọc trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức trong phạm vi cả nước. Hướng dẫn phương pháp, kỹ năng đọc, khai thác tài nguyên thông tin cho trẻ em tại thư viện cơ sở giáo dục mầm non, thư viện cơ sở giáo dục phổ thông. Phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin, mở rộng tri thức cho người sử dụng thư viện. Đẩy mạnh liên thông giữa thư viện công cộng với thư viện khác trên địa bàn; truy cập và khai thác thông tin, tri thức từ thư viện số dùng chung thông qua thiết bị điện từ; sử dụng dịch vụ thư viện lưu động và luân chuyển tài nguyên thông tin.

Trong những năm qua, các bộ, ngành, tổ chức, địa phương trên cả nước đã phát động, xây dựng phong trào đọc, viết, quảng bá, lưu giữ sách trong mọi tầng lớp nhân dân, lan tỏa thành nếp sống đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Các hoạt động về Ngày sách Việt Nam đã tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức của xã hội về ý nghĩa, giá trị của sách và việc đọc sách. Hàng năm, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức trên cả nước với quy mô ngày càng lớn, không chỉ ở các tỉnh, thành phố mà đã được chú trọng triển khai đến địa bàn cơ sở, vùng nông thôn, miền núi, những nơi còn khó khăn. Mỗi bộ, ngành, tổ chức, địa phương đều tự tìm tòi để hình thành mô hình tổ chức Ngày Sách Việt Nam phù hợp với điều kiện thực tế, đưa sách “phủ sóng" rộng khắp.

Tại tỉnh Hà Nam, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam đã được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi: Tổ chức các gian trưng bày giới thiệu sách mới, xếp sách nghệ thuật (kết hợp bán sách giảm giá). Tổ chức nói chuyện chuyên đề: Mời diễn giả là Đại tá, Nhà thơ - Nhà báo Vương Trọng về nói chuyện và giao lưu với độc giả và nhân dân Hà Nam; diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội về nói chuyện chuyên đề “Sách và văn hoá đọc". Tổ chức Hội thi trưng bày, giới thiệu tài liệu thư viện. Tặng sách và thẻ đọc miễn phí; luân chuyển sách cho thư viện nhà trường; quyên góp các đầu sách về lịch sử, khoa học đời sống, sách văn học, truyện tranh… tặng trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ “Thư viện xanh" các trường học. Đặc biệt, tỉnh tổ chức thành công Triển lãm Sách và phát động Ngày hội đọc sách tại Hội trường Phân trại I của Trại giam Nam Hà. Trưng bày, giới thiệu và xếp sách nghệ thuật (có thuyết trình) 2.500 bản sách chủ yếu là sách có chủ đề về Bác Hồ, chủ quyền biển, đảo Việt Nam, văn học, hướng nghiệp, pháp luật, giáo dục nhân cách... phục vụ nhu cầu đọc của gần 500 cán bộ, chiến sỹ và 2.500 phạm nhân của Trại giam Nam Hà.

Năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định tổ chức Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 từ ngày 19/4 đến 20/5 tại sàn Book365.vn. Theo Kế hoạch số 1235/KH-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, chủ đề Hội sách năm nay là Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, tổ chức tại sàn Book365.vn (Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông) trong hơn 1 tháng. Đây là lần đầu tiên Hội sách online được tổ chức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Theo đó, Hội sách online sẽ gồm các gian hàng giới thiệu sách trực tuyến của các nhà xuất bản, công ty phát hành; phục vụ bán sách online; các sự kiện giới thiệu sách mới; giao lưu, tọa đàm với tác giả, diễn giả trên không gian mạng. Bên cạnh đó, Hội sách online còn có nhiều hoạt động tri ân bạn đọc, ủng hộ chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Cục Xuất bản, In và Phát hành sẽ điều phối triển khai hội sách. Các nhà xuất bản, đơn vị phát hành tổ chức trưng bày, quảng bá, bán sách tại các gian hàng; giới thiệu sách, lan tỏa văn hóa đọc qua các chương trình giao lưu, tọa đàm, hội thảo trên nền tảng mạng. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Phát hành báo chí trung ương vận chuyển đến độc giả mua hàng trên hệ thống trong suốt thời gian diễn ra Hội sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam./.​