Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và

Tin theo lĩnh vực Lao động, thương binh xã hội  
Phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và
Sáng ngày 13/11/2018, UBND tỉnh tổ chức phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2018.

Dự lễ phát động có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo đoàn viên thanh niên và người lao động của các doanh nghiệp khu công nghiệp…

Thực hiện quyết định của Chính phủ và văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Hà Nam phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em". Mục đích của tháng hành động nhằm thu hút sự quan tâm, tham gia của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và bảo vệ chăm sóc trẻ em; vận động toàn xã hội cùng góp sức tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, giảm thiểu tình trạng xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái, làm rõ trách nhiệm xử lý của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

IMG_7647.jpg

Các đại biểu dự lễ phát động

Theo báo cáo, hiện nay tại Hà Nam, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy và trúng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước ở cả 03 cấp. Các tiêu chí đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn và tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đều tăng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, phụ nữ được vay vốn ưu đãi từ các chương trình giảm nghèo và các nguồn tín dụng luôn đạt 60%. Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh luôn đạt 113 bé trai/100 bé gái. Số vụ bạo lực gia đình năm 2017 giảm đáng kể so với năm 2016.

IMG_7655.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu tại lễ phát động

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát động tháng hành động với các nội dung chính: Tuyên truyền về chủ đề, các thông điệp và các hoạt động của tháng hành động; tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới; tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao tại cơ quan, đơn vị, địa phương về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2018; tổ chức các chiến dịch truyền thông trực tiếp về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Đề nghị các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội và nhân dân trong trong tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm chủ động ngăn chặn, chấm dứt bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục, vận động thay đổi, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới để thay đổi hành vi, chấm dứt bạo lực trong gia đình và cộng đồng; thực hiện tốt pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, tiến tới chấm dứt bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em.

IMG_7663.jpg
IMG_7665.jpg

Diễu hành trên một số tuyến đường chính của khu công nghiệp Đồng Văn​

Sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia diễu hành trên một số tuyến đường chính của khu công nghiệp Đồng Văn (huyện Duy Tiên)./.