Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Lãnh đạo Tỉnh  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương
Ngày 03/10/2021, ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm.

Cùng đi có lãnh đạo: Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Liêm, huyện Kim Bảng…

Theo báo cáo của các địa phương: Tính đến 7h ngày 3/10, trên địa bàn huyện Kim Bảng đã ghi nhận 51 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, có 24 trường hợp được phát hiện trong các khu cách ly tập trung; 27 trường hợp ghi nhận ở bên ngoài khu cách ly, song đều đã kiểm soát được nguồn lây. Liên quan đến các ca F0, huyện đã truy vết và xác định được 620 trường hợp F1 và gần 850 trường hợp F2. Hiện có 283 F1 đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, 337 F1 đang cách ly tại nhà dưới sự giám sát chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ Covid cộng đồng.

Tại huyện Thanh Liêm, tính đến 11h ngày 03/10, huyện đã ghi nhận 79 trường hợp mắc Covid-19. Qua điều tra, truy vết đã xác định được hợp 800 trường hợp F1 và hơn 1.600 trường hợp F2. Hiện, có khoảng 570 F1 đang cách ly tập trung, gần 240 trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Đây cũng là 02 địa phương có số lượng F0 trong các khu cách ly, khu phong tỏa tăng mạnh trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, các trường hợp F0 mới phát hiện đều là những F1 có nguy cơ rất cao, phần lớn là những người trong cùng gia đình với các F0 đã phát hiện trước đó.

Cùng với quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch, những ngày qua, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 để sớm tạo miễn dịch cộng đồng. Đến nay, huyện Kim Bảng đã có trên 30.000 lượt người được tiêm vắc xin phòng Covid-19; huyện Thanh Liêm đã triển khai tiêm cho gần 30.400 lượt người. Căn cứ lượng vắc xin mới được tỉnh phân bổ, các địa phương đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho người dân.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trao đổi, hướng dẫn một số nội dung liên quan công tác lấy mẫu, xét nghiệm đối với các đối tượng, địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh; việc phân loại các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly tập trung theo quy định; vấn đề phòng tránh lây nhiễm chéo trong lực lượng nhân viên y tế…

Lãnh đạo ngành Y tế đặc biệt nhấn mạnh: Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, bên cạnh việc đảm bảo tiến độ, các địa phương cần đặc biệt lưu ý hướng dẫn người dân nghiêm túc thực hiện 5K khi đến các điểm tiêm. Đồng thời, chú ý chăm sóc, theo dõi sức khỏe sau tiêm cho người dân.

DSC_1549.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng cho biết: Khác với những lần bùng phát dịch trước đây, tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh những ngày qua diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành cùng hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh bước đầu đã đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, các địa phương không vì thế mà chủ quan, lơ là, phải luôn đề cao cảnh giác trước đại dịch.

Đối với việc lấy mẫu, yêu cầu phải đảm bảo chính xác thông tin; phân loại mẫu theo địa bàn, khu vực nguy cơ ngay từ cơ sở để thuận lợi cho việc xét nghiệm, trả kết quả nhanh.

Đặc biệt với các trường hợp F1 đang cách ly tập trung, các địa phương cần khẩn trương nghiên cứu, bố trí số lượng người ở các phòng phù hợp, đảm bảo giãn cách nhất có thể, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong hoạt động truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cho người dân thông qua các ứng dụng Bluezone và PC- Covid… Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phát huy hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng trong việc hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, động viên người Hà Nam đang lưu trú tại các địa phương có dịch khác không tự ý di chuyển về quê…

Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trước mắt, ưu tiên tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Đề nghị các địa phương bố trí cán bộ y tế, phân chia thời gian hợp lý để tránh tình trạng tập trung đông người, đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tiêm. Đồng thời, phải thực hiện tốt việc theo dõi, quản lý sức khỏe sau tiêm để đảm bảo an toàn cho người dân...

DSC_1564.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19  tại thị trấn Quế (huyện Kim Bảng)

DSC_1649.jpg 

​Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19  tại thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm)

Sau khi làm việc với lãnh đạo các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng đã kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19  tại thị trấn Quế (huyện Kim Bảng), thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm) và kiểm tra cơ sở cách ly phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Thanh Liêm./.