Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phối hợp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Phối hợp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh
Để tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, Sở Y tế có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm phối hợp chỉ đạo, triển khai một số nội dung cụ thể sau:

1. Đối với dịch COVID-19:

- Tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị và người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch; thực hiện hiệu quả 3 trụ cột (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và phương châm 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

- Tiếp tục tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng thuộc diện tiêm chủng an toàn và hiệu quả với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tránh lãng phí vắc xin;  đặc biệt là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên.

2. Đối với dịch sốt xuất huyết:

- Tuyên truyền vận động người dân triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch như: diệt muỗi/bọ gậy, nằm màn, phát hiện và điều trị sớm các trường hợp mắc bệnh…, trong đó thực hiện tốt các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Chủ động bố trí đủ phương tiện, vật tư, hóa chất, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật.

3. Đối với các dịch bệnh khác: (Tay chân miệng, Cúm, Đậu mùa khỉ…)

- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Vận động mọi người đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi đối với các bệnh có vắc xin dự phòng.

- Tổ chức phát động các chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng. Các cơ quan đơn vị có đủ phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; làm sạch mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt, tay nắm cửa và đồ chơi của trẻ em hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ là bệnh dịch truyền nhiễm (tay chân miệng, cúm, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ..) tại cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch theo quy định./.​