Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phủ Lý tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Phủ Lý tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị
Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, nhưng đồng thời cũng là những địa điểm tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. So với các huyện, thị xã khác trong tỉnh, thành phố Phủ Lý có nhiều chợ, siêu thị lớn. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm này đang được thành phố đặt lên hàng đầu.

ksd cho phu ly.png
Người kinh doanh và khách hàng đều được đo thân nhiệt trước khi vào chợ Bầu, thành phố Phủ Lý.

​Chợ Bầu có quy mô lớn trên địa bàn thành phố Phủ Lý với khoảng 400 hộ đang tham gia kinh doanh, buôn bán. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban quản lý (BQL) chợ Bầu đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của các tiểu thương, người dân và khách khi đến tham quan, mua sắm. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, các quy định, giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán đến tiểu thương và người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh tại chợ; tăng cường tuần tra, nhắc nhở và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người bán, người mua thông qua hệ thống camera. Cùng với đó, tiến hành lập 4 chốt tại đầu các đường chính vào chợ với khẩu hiệu “Không đeo khẩu trang không vào chợ" và kiểm soát việc đo thân nhiệt, xịt sát khuẩn cho chủ hộ kinh doanh và người dân ra, vào chợ. 

Chị Trần Thu Hương, một tiểu thương tại chợ Bầu cho biết: Được BQL chợ và chính quyền địa phương phổ biến thường xuyên nên các hộ kinh doanh ở đây chấp hành rất tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ để phòng, chống dịch bệnh. Trong quá trình bán hàng, chúng tôi cũng chủ động giữ khoảng cách từ 2 mét với khách hàng và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đúng quy cách khi đến mua sắm tại các quầy hàng. 

Qua trao đổi với bà Dương Thúy Hòa - Trưởng BQL chợ Bầu được biết, ngay sau khi Hà Nam có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Phủ Lý, BQL chợ Bầu đã thuê thêm lao động thời vụ để tăng cường hoạt động tuần tra, giám sát, nhắc nhở, xử lý các trường hợp kinh doanh trong chợ vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, đối với chợ đêm, BQL chợ phải tăng cường thêm 3 người so với trước đây để bảo đảm việc giám sát, nhắc nhở các tiểu thương chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Ngoài ra, BQL chợ cũng đã tiến hành lắp đặt các vách ngăn tại các quán ăn sáng trong chợ, bảo đảm khoảng cách an toàn giữa các khách hàng khi đến chợ ăn sáng.

Tương tự chợ Bầu, qua khảo sát một số chợ có hoạt động mua bán diễn ra sôi động, như chợ Châu Sơn, chợ Phường Trần Hưng Đạo… cũng dễ dàng thấy rõ công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện khá tốt. BQL các chợ đều đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, như: treo băng rôn, pano tuyên truyền tại các cửa chính ra vào chợ; đặt các chai nước rửa tay sát khuẩn khu vực trung tâm chợ; phát loa thông báo, nhắc nhở hộ kinh doanh, người dân đeo khẩu trang, tuân thủ quy tắc phòng dịch của Bộ Y tế. Đồng thời, lực lượng quản lý chợ, bảo vệ tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và nhắc nhở tiểu thương bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh. 

Ông Phạm Văn Ảnh - Trưởng BQL chợ Châu Sơn cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19, thời gian qua, BQL chợ thường xuyên tuyên truyền về các văn bản, quy định của tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh; hằng ngày tăng cường thêm lực lượng đến trực tiếp từng ki ốt, sạp hàng để nhắc nhở người kinh doanh và khách hàng thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình mua, bán. Theo đó, đa số tiểu thương trong chợ đều có ý thức cao về việc phòng dịch.

Ông Phạm Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý cho biết: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, thành phố Phủ Lý chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện tốt khuyến cáo “5K" của Bộ Y tế; yêu cầu BQL các chợ, siêu thị trên địa bàn trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng ra vào; các quán ăn trong chợ phải dựng tấm chắn, khử khuẩn và giữ khoảng cách giữa các bàn bảo đảm theo quy định. 

Việc tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhất là tại các điểm chợ, siêu thị là hết sức quan trọng để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong đợt này, UBND thành phố, BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố Phủ Lý sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt ngành chức năng, các phường, xã tăng cường giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn tại nơi công cộng; tổ chức cho các hộ kinh doanh, BQL các chợ, siêu thị, chủ cửa hàng kinh doanh ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất các chợ, siêu thị và xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong phòng, chống dịch.

https://baohanam.com.vn/kinh-te/phu-ly-tang-cuong-cong-tacaphong-chong-dich-covid-19-tai-cac-cho-sieu-thi-49798.html


Theo Báo Hà Nam điện tử