Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Điều đó khẳng định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng ý thức cội nguồn dân tộc, sự thấu hiểu và tự hào về đức tính, phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam là nhiệm vụ của người đi trước nhằm thắp sáng, soi đường cho thế hệ tương lai.

Cùng với đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, hội viên, bằng tình cảm và trách nhiệm, những năm qua, các cấp Hội Cựu Chiến binh (CCB) trong tỉnh thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên và các trường học trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống phong phú, thu hút đông đảo các em học sinh hưởng ứng tham gia. Trong năm 2023, toàn Hội đã phối hợp tổ chức được 23 buổi nói chuyện truyền thống và 59 buổi tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự, truyền thống quê hương, đất nước với sự tham dự của hơn 38.500 lượt người.

Quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
Đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh nghe nói chuyện chuyên đề "Tự hào mảnh đất - Con người Hà Nam".

Đại tá Lê Văn Chương, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh chia sẻ: Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác này, Hội CCB tỉnh và Tỉnh đoàn đã ký chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2023-2028; trong đó, chương trình giao lưu, gặp mặt, nghe nói chuyện truyền thống giữa anh hùng lực lượng vũ trang, các CCB với thế hệ trẻ là một trong những phương thức giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hiệu quả nhất, tác động mạnh đến suy nghĩ và hành động của các em. Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức liên hoan văn nghệ động viên thanh niên lên đường nhập ngũ… Từ đó, “thắp lửa” truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Là đơn vị luôn có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã tổ chức được 35 hành trình “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” đến với các địa chỉ đỏ, thu hút 2.550 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; tổ chức nói chuyện chuyên đề, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, kết nạp đội viên, đoàn viên tại Nhà lưu niệm Lương Khánh Thiện, Đền Liệt sỹ tỉnh… Theo Bí thư Thành đoàn Bùi Thị Hồng Minh, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đã được các cấp bộ Đoàn trong thành phố chú trọng thực hiện, có nhiều đổi mới về phương thức và nội dung, kiên trì phương châm giáo dục qua thực tiễn hành động, phát huy vai trò tự giáo dục, rèn luyện của thanh niên, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, ý thức pháp luật cho thanh thiếu nhi thành phố.

Quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
Quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
Đại tá Nguyễn Thanh Bình nói chuyện truyền thống cho học sinh Trường THCS Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý.

Năm 2023, Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn đã chỉ đạo đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lương Khánh Thiện” do Thành ủy Phủ Lý tổ chức. Ra mắt thư viện số “Tuổi trẻ Phủ Lý học tập và làm theo Bác” gồm 133 tựa sách. Tích cực tuyên truyền đoàn viên, thanh thiếu nhi về chủ quyền biên giới biển đảo, ủng hộ xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh miền núi phía Bắc tổng số tiền vận động được là 57,5 triệu đồng chuyển về Tỉnh đoàn. 100% Đoàn các trường cao đẳng có sinh viên tham gia vòng thi trực tuyến Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ V- năm 2023 dành cho thí sinh không chuyên.

Quan tâm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ
Đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tham quan, tìm hiểu về lịch sử các hiện vật tại Bảo tàng tỉnh.

Với mục đích bồi đắp lý tưởng cách mạng, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, ý thức tự giác và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với chính bản thân mình và xã hội, BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tăng cường công tác giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”. Chính những câu chuyện thời chiến được kể lại từ những người trong cuộc, những chuyến hành trình đến với địa chỉ đỏ, các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của các nhân vật lịch sử nổi tiếng; tham gia lễ thắp nến tri ân, thăm, tặng quà gia đình chính sách… đã giúp thế hệ trẻ có cái nhìn sâu sắc hơn về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc tiền bối cách mạng, các anh hùng liệt sỹ. Từ đó, không ngừng nỗ lực, phấn đấu góp sức trẻ xây dựng quê hương. Minh chứng rõ nét là ngày càng có nhiều bạn trẻ tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

ĐVTN cũng là lực lượng nòng cốt, luôn nêu cao tinh thần xung kích, trách nhiệm trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng, kiến thiết quê hương ngày càng phát triển; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; thi đua học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong học tập, công tác, lao động sản xuất… Qua các phong trào cũng là môi trường tốt để ĐVTN rèn luyện, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong năm 2023, các cơ sở Đoàn đã giới thiệu hơn 4.320 ĐVTN ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 611 đồng chí được kết nạp Đảng, trong đó thành phố Phủ Lý có 9 đảng viên trẻ tuổi 18.

Với nhiều cách làm hiệu quả, phù hợp, công tác giáo dục truyền thống đã và đang tạo động lực tích cực, giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống cách mạng; rèn luyện bản lĩnh chính trị, sống có lý tưởng. Để từ đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc…, xứng đáng là thế hệ thanh niên thời đại mới, góp phần viết tiếp những trang sử hào hùng của Đảng quang vinh, vun đắp thêm vào truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Hoàng Hải


https://baohanam.com.vn/suc-tre-ha-nam/quan-tam-giao-duc-truyen-thong-cho-the-he-tre-109816.html

Theo baohanam.com.vn