Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh  
Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; ngày 17/7/2021, trên địa bàn huyện Lý Nhân đã ghi nhận 05 ca bệnh về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong thời gian tới; tiếp theo văn bản số 1735/UBND-KGVX ngày 12/7/2021, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Công văn số 1794/UBND-KGVX về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, chỉ đạo quản lý chặt chẽ các trường hợp đến, về từ các vùng dịch. Đặc biệt, quyết liệt thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế người đến, về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, các khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo đúng hướng dẫn, quy định của Trung ương, của tỉnh, của ngành Y tế.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và cấp cơ sở chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu buông lỏng quản lý đối với các trường hợp trên; tuyên truyền, yêu cầu các trường hợp trên tự giác khai báo y tế bắt buộc ngay sau khi trở về địa phương và thực hiện nghiêm các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch; đề nghị người dân liên hệ thân nhân có nhu cầu trở về địa phương cần thông báo trước lịch trình dự kiến, lưu giữ vé tầu/xe/máy bay, ghi lại biển số xe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và khi về địa phương khai báo y tế kịp thời, trung thực, đồng thời cung cấp thông tin liên quan đến lịch trình giúp việc điều tra, truy vết chính xác khi cần; chỉ đạo chính quyền cơ sở tăng cường trách nhiệm của Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố, Tổ Covid cộng đồng, công an cơ sở trong việc quản lý nhân khẩu, cư trú tại địa bàn để phát hiện và quản lý ngay các trường hợp có nguy cơ, không để xảy ra hiện tượng người đến, về địa phương từ vùng dịch, từ địa phương khác, là các trường hợp F2, F1 hoặc nghi mắc Covid-19 mà không khai báo y tế. Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn. Sở Y tế đề xuất cụ thể về hình thức xét nghiệm, chi phí xét nghiệm liên quan các đối tượng trên và các điều chỉnh phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

2. Các sở, ban, ngành, nhất là UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại địa phương, nhất là thực hiện yêu cầu 5K, tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, chợ, bến tàu, bến xe....Ngành Y tế, Công an, chính quyền các cấp thường xuyên cập nhật điện thoại đường dây nóng, địa chỉ liên hệ, tư vấn phòng, chống dịch Covi-19 để người dân sử dụng thuận lợi.

3. Quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp báo cáo, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành.

Sở Y tế chỉ đạo công tác tổng hợp, báo cáo nhanh (trước 08h00), báo cáo ngày (trước 17h00), báo cáo tuần (cuối ngày thứ 4) và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với Tỉnh ủy, UBND tỉnh đảm bảo kịp thời, chất lượng, hiệu quả, đồng thời gửi báo cáo tới các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh (ít nhất 01 lần/ngày). Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch cần gửi tới các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh để biết, phối hợp, thông tin tuyên truyền./. ​