Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tập trung khoanh vùng, kiểm soát ổ dịch tại xã Đạo Lý, Lý Nhân nhanh nhất, sớm nhất có thể

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Lãnh đạo Tỉnh  
Tập trung khoanh vùng, kiểm soát ổ dịch tại xã Đạo Lý, Lý Nhân nhanh nhất, sớm nhất có thể
Đó là yêu cầu của đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch và tặng quà cho các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân chiều nay (15/10).
Cùng đi có đồng chí Trần Thị ​Ngân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy…


 dsc07129.jpg
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lý Nhân và xã Đạo Lý về công tác phòng chống dịch liên quan đến ca bệnh Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lý Nhân, sau khi phát hiện 01 ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế là bệnh nhân BN851.265, có tên L.T.T. tại thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện đã phối hợp với ngành Y tế và các ngành chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan trên địa bàn.

Cùng với phong tỏa tạm thời khu vực nhà của bệnh nhân tại thôn Thọ Lão, các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan. Tính đến 15h chiều ngày 15/10, toàn huyện đã ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2 liên quan  đến BN851.265.

 dungtinbai00343003.jpg

Lực lượng chức năng thiết lập các chốt kiểm soát dịch tại thôn Thọ Lão​, xã Đạo Lý để triển khai các biện pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch

Nhận định đây là ca bệnh có yếu tố dịch tễ khá phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây, huyện Lý Nhân đã thực hiện xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ 170 hộ dân tại thôn Thọ Lão với gần 500 nhân khẩu; mở rộng khu vực phong tỏa tạm thời ở thôn Thọ Lão, đồng thời tập trung lực lượng tiếp tục truy vết, điều tra dịch tễ để xác định nguồn lây, cũng như các trường hợp F1, F2, nhằm khoanh vùng dập dịch không để lây lan trên diện rộng.

Huyện cũng xác định tiêm vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp căn cơ để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngay khi được tỉnh phân bổ vắc xin, Lý Nhân đã tập trung lực lượng tiêm cho người dân, đảm bảo tiến độ, an toàn. Đến nay, toàn huyện đã có khoảng 98% dân số trong độ tuổi quy định đã được tiêm phủ 1 mũi vắc xin. Đối với các trường hợp chưa tiêm, hoãn tiêm, các địa phương đang tiến hành rà soát, lập danh sách để tiêm vét trong thời gian tới, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai tiêm mũi 2 cho người dân.

Bên cạnh đó, việc quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2 và những người trở về từ vùng dịch được tăng cường. Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân…

 dsc07142o2.jpg
​Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh trao tặng một số nhu yếu phẩm gồm: gạo, mỳ tôm để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và người dân khu vực phong tỏa thuộc thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Đạo Lý, đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ghi nhận nỗ lực chống dịch của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị địa phương thời gian qua.

Nhấn mạnh xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân là địa phương “mở màn" cho đợt bùng phát dịch Covid-19 trong nước lần thứ 4 với ca bệnh ở Quan Nhân. Với kinh nghiệm phòng, chống dịch trước đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện khẩn trương triển khai các biện pháp để khoanh vùng, kiểm soát dịch nhanh nhất, sớm nhất có thể. Các lực lượng chức năng cần thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng. Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn; nghiên cứu kỹ các quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP  ngày 11/10/2021 và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để đề xuất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến dịch tiêm phòng COVID-19; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Cùng với tập trung kiểm soát, xử lý triệt để các ổ dịch, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện cần tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao tặng một số nhu yếu phẩm gồm: gạo, mỳ tôm để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và người dân khu vực phong tỏa thuộc thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý.

Thảo Vũ

http://hanamtv.vn/tap-trung-khoanh-vung-kiem-soat-o-dich-tai-xa-dao-ly-ly-nhan-nhanh-nhat-som-nhat-co-the/​

Theo hanamtv.vn