Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026: Lợi ích quốc gia, Nhân dân là trên hết và trước hết

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp  
Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026: Lợi ích quốc gia, Nhân dân là trên hết và trước hết
Từ thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường kỳ vọng và tin tưởng các đại biểu đã nhận được sự tín nhiệm của cử tri sẽ luôn đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, của Nhân dân lên trên hết và trước hết, thực hiện trọn vẹn nhất lời hứa với cử tri và Nhân dân.

Lan tỏa trách nhiệm công dân

- Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp. Nhìn lại cuộc bầu cử và quá trình chuẩn bị, theo ông, có những kết quả nào nổi bật?

- Như tôi trao đổi với báo chí ngay tối 23.5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của chúng ta đã thành công rất tốt đẹp. Có thể đánh giá thành công này trên các phương diện:​

vancuong-16177274336471876751945.jpg

Thứ nhất, cử tri cả nước hân hoan, nô nức đi bầu cử với tỷ lệ cao, ý thức trách nhiệm công dân, ý thức xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đã được khẳng định. Không khí hân hoan diễn ra khắp mọi miền của Tổ quốc, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, biên giới, hải đảo; tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của Nhân dân với Đảng, với Nhà nước được nâng cao.

Thứ hai, công tác tổ chức bầu cử diễn ra suôn sẻ, chuyên nghiệp, không có sự cố gì lớn xảy ra dù cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt và chúng ta đứng trước những khó khăn, áp lực rất lớn do sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Lực lượng làm công tác bầu cử đã được tập huấn kỹ càng, diễn tập các tình huống, nhất là về phòng, chống dịch Covid-19, nên đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ.

Thứ ba, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân cũng như cho lực lượng tổ chức bầu cử. Ở đây phải khẳng định là quyền chính trị của tất cả công dân, nhất là khu vực bị cách ly đã được bảo đảm.

Thứ tư, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các điểm bầu cử được chú trọng, tất cả các điểm bầu cử diễn ra suôn sẻ, đúng luật và an toàn.

Thứ năm, công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt hiệu quả cao, trong đó nội dung tuyên truyền đã được chú trọng, hình thức tuyên truyền đã được quan tâm và lực lượng tuyên truyền đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đúng trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, các công tác bảo đảm về cơ sở vật chất, về kinh phí đã được chuẩn bị, góp phần làm nên thành công rất tốt đẹp của cuộc bầu cử.

-  Qua theo dõi không khí bầu cử trên khắp cả nước được các cơ quan thông tấn báo chí truyền tải trong ngày 23.5, ông có cảm nhận như thế nào?

 - Có thể nói thông qua cầu truyền hình, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh của các cơ quan báo chí, chúng ta thấy rất rõ không khí, tinh thần hồ hởi, phấn khởi của cán bộ, đảng viên, cử tri và Nhân dân cả nước. Trong đó có rất nhiều cử tri lớn tuổi và cử tri lần đầu tham gia bầu cử đã thực hiện quyền bầu cử của mình gắn với việc phòng, chống dịch Covid-19. Chúng ta thấy bầu cử kỳ này đã được thực hiện rất là tốt và tinh thần đoàn kết, niềm tự hào, tự tôn dân tộc cũng như là niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước đã được khẳng định và nâng cao.

Không khí sôi nổi của Ngày hội non sông và cử tri đặt niềm tin, kỳ vọng vào những đại biểu đại diện cho mình vào Quốc hội và HĐND các cấp. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử có đóng góp quan trọng, tạo nên không khí nô nức, phấn khởi, vinh dự, tự hào của cử tri và Nhân dân cả nước, đúng nghĩa là ngày hội toàn dân. Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương khi thực hiện quyền công dân và những thông điệp được các đồng chí gửi gắm trong ngày bầu cử đều được các cơ quan truyền thông tuyên truyền rất kịp thời, lan tỏa tinh thần trách nhiệm đến với đồng bào cử tri.

- Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh tính chất đặc biệt của cuộc bầu cử lần này khi lần đầu tiên nước ta tổ chức bầu cử trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải thực hiện cách ly và giãn cách xã hội. Mặc dù vậy, ngay cả ở những địa phương được đánh giá là “tâm dịch" như Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng… cũng đã tổ chức bầu cử rất thành công. Điều này cho thấy, cùng với các văn bản hướng dẫn rất kịp thời của Hội đồng Bầu cử quốc gia, các cơ quan Trung ương, các địa phương cũng đã rất nỗ lực, chủ động và linh hoạt thích ứng, thưa ông?

- Đúng vậy, đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phát sinh và tác động ghê gớm đến mọi mặt đời sống xã hội, không chỉ trong nước ta mà cả quốc tế. Do đó, các địa phương đã phải rất chủ động để chuẩn bị việc tổ chức bầu cử bảo đảm thành công và phòng, chống dịch Covid-19. Thứ nhất, các địa phương đã phải chuẩn bị rất kỹ về phương án dự lường các tình huống để có đề xuất giải pháp cụ thể, không bị động bất ngờ. Thứ hai, tổ chức tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập thuần thục và chuẩn bị các điều kiện để có thể tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phát sinh. Thứ ba, tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, ý thức phòng tránh cho người dân cũng như cho cán bộ làm công tác bầu cử, trên cơ sở đó có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Thứ tư, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện bảo đảm thiết bị, vật tư y tế trong phòng, chống dịch cũng đã được các địa phương chuẩn bị. Thứ năm, chuẩn bị nhân lực dự phòng và cơ sở vật chất dự phòng cho các tình huống phát sinh, đặc biệt là tinh thần, thái độ trách nhiệm rất cao của đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử cũng như thực hiện rất nghiêm chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Bầu cử các cấp.

- Một điểm đặc biệt nữa của cuộc bầu cử lần này là hình ảnh các thành viên Tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến tận nơi cử tri đang phải cách ly, cử tri đặc biệt không thể trực tiếp đến địa điểm bầu cử. Có những địa bàn có số lượng hòm phiếu phụ rất lớn như tại Bắc Giang có đến hơn 4.000 hòm phiếu phụ được đưa đến tận nơi để cử tri bỏ phiếu. Điều này cho thấy, các địa phương đều rất nỗ lực để bảo đảm quyền bầu cử cho mọi cử tri, thưa ông?

- Trước tình hình dịch bệnh bùng phát với chủng mới, nguy cơ lây nhiễm rất nhanh, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chỉ đạo, trên cơ sở đó cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường thực hiện nhiệm vụ bầu cử để bảo đảm quyền chính trị của công dân. Theo đó, tất cả các khu vực cách ly cho dù cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại nhà hay cách ly tập trung hoặc cách ly giãn cách xã hội… đều đã có phương án chuẩn bị. Lực lượng tổ chức bầu cử được tăng cường để mang thùng phiếu phụ, bố trí thêm nhân lực để tổ chức các điểm bỏ phiếu phụ ở các khu cách ly tập trung, giãn cách xã hội. Các đơn vị bầu cử, các Tổ bầu cử có các giải pháp về phòng, chống Covid-19 để chuẩn bị thùng phiếu phụ, phiếu bầu để đưa đến cho các trường hợp F0, F1, F2 thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, tổ bầu cử và không lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vấn đề này được triển khai rất nghiêm túc, rất tích cực, khẩn trương và đã có được kết quả rất khả quan.

- Từ những kết quả đạt được, theo ông, có thể rút ra những kinh nghiệm như thế nào trong quá trình tổ chức bầu cử?

- Theo tôi có mấy điểm chúng ta đã tổ chức thực hiện tốt, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử lần này. Đó là trong bối cảnh dịch Covid-19 chúng ta đã chủ động chuẩn bị rất kỹ lưỡng; sự chỉ đạo rất quyết liệt, sự phối hợp rất chặt chẽ, đồng bộ và sự tập trung cũng như công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử rất kỹ lưỡng và tinh thần, thái độ trách nhiệm cao của lực lượng làm công tác bầu cử.

Thực hiện trọn vẹn nhất nhiệm vụ đại diện cho dân

- Thành công của cuộc bầu cử, theo ông, có ý nghĩa như thế nào đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần XIII của Đảng về tiếp tục xây dựng, củng cố Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Nhà nước của dân, do dân và vì dân?

- Cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng để bầu chọn ra được những người ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ta. Qua việc bầu chọn ra những người đại diện cho mình, trong chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân là phải gắn bó mật thiết với Nhân dân, lắng nghe, tiếp thu ý kiến Nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ của Quốc hội là phải thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, với HĐND các cấp là cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy các cấp; đồng thời, Quốc hội, HĐND phải giám sát các cơ quan nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ trên tinh thần nghị quyết mà Đảng đã chỉ ra. Quốc hội, HĐND thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm này chính là làm cho Nghị quyết của Đảng được triển khai hiệu quả trong thực tiễn cuộc sống.

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, người đại biểu dân cử sẽ phải đứng trên quan điểm lập trường và đặt lợi ích của quốc gia, của dân tộc, của địa phương, của Nhân dân lên trên hết, trước hết để quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thuộc về thẩm quyền của Quốc hội hay quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương thuộc thẩm quyền của HĐND mỗi cấp. Khi chọn ra được những người tiêu biểu xứng đáng, người dân gửi trọn niềm tin và người dân cũng giám sát đại biểu thực hiện lời hứa, thực hiện nhiệm vụ của người đại diện cho dân. Nếu đại biểu không thực hiện tốt, không nghiêm, người dân và cử tri cũng kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét để có thể bãi miễn. Vì thế, ý nghĩa bầu chọn ra được những người tiêu biểu đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân là hết sức quan trọng.

Ông kỳ vọng như thế nào đối với những người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV?

- Việc lựa chọn ra các đại biểu tiêu biểu xứng đáng là quyền của người dân. Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử các cấp chỉ thực hiện việc chuẩn bị các điều kiện và tổ chức để người dân thực hiện được quyền của mình. Khi đi ứng cử, các đại biểu đều đã có chương trình hành động báo cáo với cử tri, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình. Do đó, nếu người ứng cử được cử tri lựa chọn thì phải cố gắng thực hiện thật tốt lời hứa, các nội dung chương trình hành động mình.

Bên cạnh đó, người trúng cử phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị cũng như năng lực thực tiễn, để trên cơ sở đó, thực hiện trọn vẹn nhất nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân trong việc xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Mỗi đại biểu phải thực sự là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, phải có năng lực, đáp ứng được yêu cầu. Nếu không làm được điều đó, chắc chắn cử tri và Nhân dân sẽ không tín nhiệm.

- Xin cảm ơn ông!

https://www.daibieunhandan.vn/loi-ich-quoc-gia-nhan-dan-la-tren-het-va-truoc-het-sdrpbpfhr0-57825


Theo Báo điện tử Đại biểu Nhân dân