Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam - Nhật Bản

Tin theo lĩnh vực Kinh tế, xã hội  
Tọa đàm thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam - Nhật Bản
Sáng ngày 28/9/2020, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam - Nhật Bản”.
IMG_8872.jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Dự hội nghị tọa đàm có các đồng chí: Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Nguyễn Hồng Hà - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản; Nguyễn Đăng Thắng - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Úc; ngài Yamada Takio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Hà Nam; chuyên viên các cục, vụ thuộc Bộ Ngoại giao.

Dự hội nghị, về phía tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Bí thư Thị ủy Duy Tiên; Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh…

IMG_8890.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu chào mừng tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy bày tỏ sự vui mừng khi được đón, làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về thúc đẩy hợp tác kinh tế Hà Nam. Đây là hoạt động quan trọng, sự kiện chính trị chính thức đầu tiên của Hà Nam trong nhiệm kỳ mới. Thời gian qua, nhờ sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản và nhiều tổ chức khác nên hoạt động xúc tiến đầu tư của Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, luôn nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện Hà Nam có 321 dự án FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó 100 dự án đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản, chiếm trên 25% tổng vốn FDI đầu tư vào tỉnh. Tỉnh Hà Nam ghi nhận và đánh giá cao các DN Nhật Bản về uy tín, hiệu quả hoạt động. Các nhà đầu tư Nhật Bản tại tỉnh luôn chấp hành đầy đủ các cam kết về tiến độ đầu tư, xây dựng cũng như thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, thực hiện tốt các chính sách cho người lao động. Hà Nam xác định Nhật Bản luôn là đối tác ưu tiên thu hút đầu tư số 1 của tỉnh. Trong những năm tới Hà Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư; thực hiện hiệu quả các cam kết đầu tư với phương châm đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Hà Nam cũng mong muốn nhận được nhiều ý kiến trao đổi, tham gia đóng góp của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan tổ chức của Nhật Bản để Hà Nam tiếp tục nâng cao môi trường đầu tư, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư Nhật Bản.

IMG_8892.jpg
Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu về quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản, đồng chí Lê Hoài Trung hoan nghênh đoàn công tác đã quan tâm tới Hà Nam, đặc biệt sự hiện diện của nhiều Hiệp hội liên quan đến hợp tác kinh tế Nhật Bản. Mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được vun đắp thông qua các cuộc giao lưu cấp cao. Đồng chí mong muốn buổi tọa đàm sẽ góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương, đẩy mạnh thu hút đầu tư giữa Nhật Bản - Việt Nam nói chung, các tổ chức Nhật Bản và Hà Nam nói riêng. Đồng thời mong muốn ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, các thành viên trong đoàn công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng tới các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách Nhật Bản; tăng cường hợp tác về giáo dục, giao lưu văn hóa; ưu tiên kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Hà Nam nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng đầu tư.

Khái quát với đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Hà Nam đã hợp tác thành công với nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản nhờ thực hiện nghiêm các cam kết với các nhà đầu tư. Các DN Nhật Bản luôn được coi là đối tác uy tín, tin cậy, hoạt động hiệu quả, tuân thủ nghiêm các quy định trong đầu tư, tạo việc làm cho lao động của tỉnh. Do vậy, những năm tới, Hà Nam tiếp tục cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư Nhật Bản, cải thiện, nâng cao môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng thực hiện các cam kết, kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của DN. Thông qua chươ​ng trình tọa đàm, Hà Nam mong muốn ngài Đại sứ và các tổ chức Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản cũng như giao lưu, hợp tác toàn diện về kinh tế - xã hội; hỗ trợ đào tạo lao động cho DN Nhật Bản, phát triển các trung tâm đào tạo tiếng Nhật, hỗ trợ liên kết đào tạo và cử chuyên gia sang làm việc, giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Hà Nam.

IMG_8900.jpg
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại buổi tọa đàm

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio và các thành viên đoàn công tác đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hà Nam và Nhật Bản, đại diện các tổ chức, Hiệp hội Nhật Bản cũng bày tỏ ý kiến liên quan đến chuỗi cung ứng Nhật Bản. Hà Nam là địa phương có nhiều thuận lợi trong liên kết giao thương, vấn đề này sẽ có cơ hội tốt để thực hiện. Để thực hiện được, đoàn công tác cũng cho rằng việc tuyển dụng lao động cần được khắc phục trong thời gian tới, song song với đó là vấn đề: Nâng cao chất lượng cấp điện, an toàn giao thông, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện cam kết của tỉnh, thúc đẩy giao lưu văn hoá, giáo dục, ngân hàng...

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh: Hà Nam sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm những cam kết của tỉnh, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Hà Nam cũng mong muốn Bộ Ngoại giao, các Hiệp hội của Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm để thúc đẩy hợp tác, xúc tiến đầu tư; mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản cùng đồng hành với tỉnh gắn kết đầu tư lâu dài, hiệu quả./.