Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XIX của đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng ...

Tin tức - Sự kiện Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy  
Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh khóa XIX của đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh
Sáng ngày 02/8/2022, tại hội trường UBND tỉnh, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thường lệ giữa năm 2022. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tám - kỳ họp giữa năm 2022 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh.

DSC_1877.jpg

Bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

- Kính thưa các vị đại biểu khách!

- Kính thưa Hội đồng!

- Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Kế hoạch tổ chức các kỳ họp năm 2022; hôm nay, HĐND tỉnh Hà Nam khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ tám - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022.

Về dự Kỳ họp, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng giới thiệu:

- Đồng chí Tạ Thị Yên, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội;

- Các đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ địa phương thuộc Văn phòng Trung ương Đảng; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Vụ tổ chức chính quyền địa phương - Bộ Nội vụ; Vụ Công tác đại biểu thuộc Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 - Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam - Khoá XV.

- Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh;

- Bí thư các huyện, thành, thị, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

- Các vị đại biểu HĐND tỉnh - Khoá XIX và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương đã về tham dự và đưa tin Kỳ họp.

Thay mặt HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu khách quý và các vị đại biểu HĐND tỉnh về dự Kỳ họp. Xin gửi đến quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thứ tám - HĐND tỉnh - Khoá XIX thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị Đại biểu!

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện có một số thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; nhất là, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, cùng với những hậu quả nặng nề của dịch bệnh Covid-19 để lại. Nhưng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ; sự quan tâm ủng hộ của các ban, bộ, ngành Trung ương; các cấp, các ngành, cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và của Tỉnh uỷ phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh với quyết tâm cao, để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 đã đề ra và phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân, nên đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển khá; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,24% (đứng thứ 14 toàn quốc); sản xuất công nghiệp, nông nghiệp có bước tăng trưởng; thương mại, dịch vụ - du lịch tăng trưởng khá, trong đó du lịch tăng 75,7% so với cùng kỳ; thu cân đối ngân sách nhà nước đạt 56% dự toán Trung ương giao (đến hết tháng 7 đạt 7.689 tỷ đồng); thu hút đầu tư đạt kết quả tốt, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước về nghiên cứu đầu tư với số vốn lớn và dự kiến sẽ có đóng góp nhiều cho nguồn thu ngân sách của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động khi đi vào hoạt động. Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được triển khai hiệu quả; đến nay, toàn tỉnh có 19/83 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Tỉnh Hà Nam đã đăng cai và phối hợp tổ chức thành công môn Futsal nam, nữ tại SEA Games 31và Giải Futsal nữ vô địch Quốc gia năm 2022; tổ chức Hội diễn Văn nghệ quần chúng “Hội tụ sông Hồng" năm 2022 mở rộng thành công tốt đẹp… Chất lượng giáo dục - đào tạo được duy trì; tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, đúng quy định với kết quả cao (đứng thứ 07 toàn quốc về điểm trung bình thi); giáo dục mũi nhọn được nâng lên, đã có một học sinh đạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế 2022. Công tác đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động được quan tâm.

Chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được nâng lên, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống Nhân dân được cải thiện. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác cải cách hành chính, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án bảo đảm đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Việc phục hồi sản xuất - kinh doanh sau dịch bệnh gặp nhiều khó khăn; tiến độ triển khai các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn còn chậm; việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch đề ra.

Quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế như: công tác quy hoạch; quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường; cải cách hành chính... Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri chậm được khắc phục như: công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn đổi, đất khu dân cư, đất các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; việc xử lý các vấn đề tồn đọng về đất đai; xử lý ô nhiễm môi trường; tiến độ xây dựng một số nhà máy nước và chất lượng nước sinh hoạt; trật tự an toàn giao thông; quản lý khai thác khoáng sản;...

Trước tình hình đó, nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2022 là rất nặng nề; đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp, cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất; nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách; có những giải pháp quyết liệt, đột phá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà kế hoạch năm 2022 đã đề ra, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Để đáp ứng yêu cầu này và thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Chương trình Kỳ họp thứ tám - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 - HĐND tỉnh - Khoá XIX gồm những nội dung chủ yếu sau:

Một là: HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; những kết quả đạt được; những tồn tại hạn chế và chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể, nhất là các giải pháp đối với các chỉ tiêu khó đạt; để duy trì được tốc độ tăng trưởng và hoàn thành kế hoạch năm 2022.

Hai là: Xem xét Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Viện Kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân tỉnh. Nghe Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh thông báo về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của Cử tri trong tỉnh với Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 - HĐND tỉnh - Khoá XIX; nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND tỉnh; và các báo cáo thẩm tra của Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh.

Ba là: HĐND tỉnh sẽ thảo luận và thông qua 26 nghị quyết, trong đó có 24 nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế - xã hội và các cơ chế, chính sách; gồm: 09 nghị quyết về đầu tư công; 03 nghị quyết về tài chính, ngân sách; 05 nghị quyết về lĩnh vực giáo dục, đào tạo; 02 nghị quyết về lĩnh vực nông nghiệp; 02 nghị quyết về nội vụ; 03 nghị quyết về tài nguyên môi trường, lao động - thương binh và xã hội, văn hóa… và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Các nghị quyết được xem xét, thông qua tại Kỳ họp lần này đều là những nội dung rất quan trọng, để tiếp tục cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tỉnh uỷ; nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân; được đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm.

Bốn là: HĐND tỉnh thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn của Đại biểu HĐND tỉnh và ý kiến, kiến nghị trực tiếp của cử tri qua đường dây nóng đối với các thành viên UBND tỉnh; tập trung vào các nội dung được nhiều cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm đã được gửi tới Kỳ họp và những ý kiến tiếp nhận tại Kỳ họp; nhất là, các nội dung đã được các thành viên UBND tỉnh tiếp thu từ các Kỳ họp trước, nhưng chưa thực hiện hoặc chậm thực hiện.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa cử  tri và Nhân dân trong tỉnh!

Trong thời gian qua, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực, chủ động, khẩn trương, nghiêm túc phối hợp, chuẩn bị nội dung các báo cáo và tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp đảm bảo chất lượng, tiến độ và Quy trình, thủ tục theo Quy định, Quy chế làm việc để gửi đến các vị đại biểu HĐND tỉnh.

Để góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp, Chủ tọa Kỳ họp đề nghị các thành viên UBND tỉnh, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia đầy đủ các phiên họp toàn thể tại Hội trường; nhất là phiên trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Việc trả lời phải được chuẩn bị kỹ; đi thẳng vào các vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm và các đại biểu HĐND tỉnh có ý kiến; các giải pháp khắc phục cần rõ ràng, có lộ trình thực hiện cụ thể để đại biểu, cử tri và Nhân dân giám sát.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ tám - HĐND tỉnh - Khoá XIX có khối lượng công việc lớn, nội dung quan trọng. Vì vậy, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm; phát huy dân chủ; tập trung trí tuệ nghiên cứu, thảo luận; đóng góp nhiều ý kiến, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; góp phần vào thành công của Kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi xin tuyên bố Khai mạc Kỳ họp thứ tám - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 - HĐND tỉnh Hà Nam - Khóa XIX.

Xin trân trọng cảm ơn!

​