Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổng kết năm học 2019 - 2020 và phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2015 - 2020

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Tổng kết năm học 2019 - 2020 và phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2015 - 2020
Chiều ngày 24/9/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm học 2020 - 2021 và biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2015 - 2020.

Dự hội nghị có bà Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Anh Tuấn - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Quang Long - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; lãnh đạo UBND, phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các trường cao đẳng, đại học, THPT đóng trên địa bàn tỉnh cùng các tập thể và cá nhân được khen thưởng tại hội nghị….

Năm học 2019 - 2020 là năm học thứ 6 triển khai thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Nam đến năm 2020 góp phần duy trì, ổn định mạng lưới trường lớp với 378 cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên. Trong năm học, toàn ngành đã tập trung triển khai thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng và đạt được một số kết quả nổi bật. Các chỉ tiêu về tỷ lệ huy động trẻ ra nhà trẻ, lớp mẫu giáo; huy động học sinh vào lớp 1; phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; thực hiện Đề án ngoại ngữ quốc gia; công tác đào tạo nghề; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề; việc phát triển cơ sở đào tạo thuộc trung ương trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt mục tiêu đến năm 2020. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên các cấp đủ về số lượng, đảm bảo về chuyên môn nghiệp vụ, 100% giáo viên các cấp đạt chuẩn chuyên môn đào tạo với tỷ lệ trên chuẩn cao.

Các cấp học đã triển khai có hiệu quả, chất lượng các yêu cầu đổi mới giáo dục, góp phần giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn. Theo đó, giáo dục mũi nhọn của tỉnh luôn nằm trong top 10 tỉnh của cả nước. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019 - 2020 đã có 50/74 thí sinh đạt giải, có 01 học sinh được chọn tham gia vòng dự thi Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; có 1.856 học sinh và lượt học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9, 10, 11, 12. Điểm trung bình của thí sinh tỉnh Hà Nam trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 xếp thứ 6  toàn quốc, nhiều môn thi có điểm bình quân xếp thứ hạng cao. Năm học 2019 - 2020, cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường học trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư theo hướng trường chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn tỉnh có 363 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 98,11%.

Năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục tích cực tham mưu rà soát, điều chỉnh thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp; sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, gắn với việc bảo đảm các quy định về định mức và chủ trương tinh giản biên chế đảm bảo tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ; triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo, bồ dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục và sách giáo khoa phổ thông mới…

Trong phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường với nhiều hình thức phong phú, sinh động và sát thực tiễn, đã đem lại những kết quả khá toàn diện. Từ 2015 đến 2020, đã có hàng nghìn lượt tập thể và cá nhân  được tặng các danh hiệu thi đua và nhận các hình thức khen thưởng của các cấp…

5678.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa đã ghi nhận, biểu dương những kết quả và thành tích của toàn ngành Giáo dục trong năm học 2019 - 2020. Đồng thời đề nghị, ngành cần chủ động cập nhật các thông tin về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, chương trình hành động của tỉnh, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh cũng như các nghị quyết chuyên đề về GD&ĐT để bổ sung kịp thời vào nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tích cực tham mưu với tỉnh các giải pháp thực hiện kế hoạch đầu tư công về giáo dục; cung cấp nguồn lực cho toàn ngành thực hiện các nhiệm vụ năm học; đề xuất các chế độ, chính sách phù hợp với đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đặc biệt, để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc đánh giá trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên, xác định được lộ trình bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ theo yêu cầu của Luật Giáo dục năm 2019 và thống kê số lượng giáo viên để tham mưu với UBND tỉnh về cách thức hợp đồng giáo viên một cách linh hoạt, phù hợp, bổ sung kịp thời cho các nhà trường, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên. Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành tiếp tục khắc phục khó khăn, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 cũng như thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

75432.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa tặng Bằng khen cho giáo viên, học sinh có thành tích cao trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

5667.jpg

Các tập thể được nhận Giấy khen của Sở GD&ĐT 

7896.jpg

Các cá nhân được nhận Giấy khen của Sở GD&ĐT

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho giáo viên và các em học sinh có thành tích cao trong Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Sở GD&ĐT vì có thành tích trong phong trào thi đua ngành Giáo dục giai đoạn 2015 - 2020./.