Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về lĩnh vực Công Thương tại kỳ họp thứ mười sáu - kỳ họp cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XIX

Tin theo lĩnh vực Công thương  
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri về lĩnh vực Công Thương tại kỳ họp thứ mười sáu - kỳ họp cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XIX
Cổng Thông tin điện tử tỉnh đăng tải toàn văn báo cáo của Sở Công Thương về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ mười sáu - kỳ họp cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa XIX.

Cử tri ý kiến: Cử tri thôn Mạnh Tiến, xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý đề nghị tỉnh chỉ đạo thành lập Ban quản lý cụm công nghiệp (CCN) xã Kim Bình để quản lý hoạt động của các doanh nghiệp trong CCN, thuận tiện cho việc thu hồi đất nông nghiệp để mở rộng CCN và làm đường giao thông.

 ngocct.png
Ông Lê Nguyên Ngọc - Giám đốc Sở Công Thương trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại phiên họp

Trả lời:

Năm 2015, CCN Kim Bình được thành lập với diện tích là 56,07ha, trong đó ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 33,4ha.

Năm 2019, CCN Kim Bình được phê duyệt Quy hoạch chi tiết điều chỉnh, mở rộng với tổng diện tích là 73,46ha.

Theo quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển CCN thì không có Ban quản lý CCN cấp xã; mà công tác quản lý các CCN được giao cho chủ đầu tư là các đơn vị sau:

+ Doanh nghiệp/hợp tác xã;

+ Trung tâm phát triển CCN cấp huyện;

+ Ban Quản lý CCN cấp huyện;

+ Đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Công Thương.

Thời gian qua, Sở Công Thương đã phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý vận động thu hút các doanh nghiệp tham gia làm chủ đầu tư để tiếp nhận xây dựng nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng và quản lý vận hành CCN Kim Bình, nhưng chưa có đơn vị nào đăng ký thực hiện do không có hiệu quả kinh tế.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với thành phố Phủ Lý và các ngành liên quan để nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh trong công tác quản lý CCN Kim Bình và các CCN cũ trên địa bàn.

Cử tri ý kiến: Cử tri phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên; xã An Ninh, huyện Bình Lục đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tăng cường quản lý nhà nước và thanh, kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm(ATTP), chống buôn lậu, sản xuất, bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

 Trả lời:

 ATTP là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.  

Trên địa bàn tỉnh hiện có Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP, do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban. Hàng năm, BCĐ đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP, thành lập 03 đoàn kiểm tra vào các dịp: Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân đầu năm; tháng hành động vì ATTP; Tết Trung thu; đồng thời các sở, ngành (Y tế, Nông nghiệp& Phát triển nông thôn, Công Thương, Cục Quản lý thị trường…) đều xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và kiểm tra đột xuất; khi phát hiện vi phạm đã kịp thời xử lý. Kết quả đến hết tháng 10/2023, có 3.693 cơ sở được kiểm tra, trong đó xử phạt 203 cơ sở, số tiền 1.109 triệu đồng.

Thời gian tới, theo sự chỉ đạo của BCĐ liên ngành về ATTP và Kế hoạch chung của ngành Y tế, Sở Công Thương sẽ phối hợp và chủ động thực hiện công tác quản lý ATTP về các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương.

 Về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả: Hiện nay tỉnh có BCĐ 389 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường làm Phó ban và các thành viên thuộc các Sở: Công Thương, Công an, Thuế, Hải quan, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Quá trình thực hiện nhiệm vụ đến hết tháng 10/2023, các ngành đã kiểm tra, phát hiện 1.174 vụ vi phạm; xử lý hành chính: 1.168 vụ, số tiền 7.172.373.565 đồng; xử lý hình sự: 6 vụ 7 đối tượng bị khởi tố. Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện công tác tuyên truyền cho người tiêu dùng về việc mua bán hàng hóa trên không gian mạng để người tiêu dùng hiểu và không nên mua bán hàng hóa ở những địa chỉ không tin cậy và không được Bộ Công Thương cấp phép.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn toàn tỉnh./.