Skip Ribbon Commands
Skip to main content

UBND tỉnh làm việc với Văn phòng JICA Việt Nam về vấn đề xử lý chất lượng nước sông Nhuệ

Doanh nghiệp - Hợp tác - Đầu tư Thu hút, xúc tiến đầu tư  
UBND tỉnh làm việc với Văn phòng JICA Việt Nam về vấn đề xử lý chất lượng nước sông Nhuệ
Sáng ngày 03/12/2019, đoàn công tác của Văn phòng JICA Việt Nam do ông Shu Kitamura - Phó Trưởng đại diện Văn phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam để tìm hiểu về vấn đề xử lý chất lượng nước sông Nhuệ.

Dự và tiếp đoàn có ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan…

IMG_1863.jpg

Các đại biểu dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến đánh giá cao, ghi nhận sự giúp đỡ của tổ chức JICA đối với quá trình phát triển của tỉnh Hà Nam trong thời gian qua. Về vấn đề quy hoạch tỉnh, Hà Nam đang thực hiện các bước để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hà Nam sẽ khai thác các nguồn lực để xây dựng quy hoạch chất lượng tốt nhất phục vụ các mục tiêu phát triển của tỉnh. Đây không phải là lĩnh vực ưu tiên của JICA, tuy nhiên, Hà Nam mong muốn nếu JICA có điều kiện có thể hỗ trợ Hà Nam. Về vấn đề ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến khẳng định: Hà Nam đang chịu tác động ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ. Chỉ tính trong 3 năm qua, cơ quan chuyên môn ghi nhận đã có 34 đợt ô nhiễm nặng, nhiều chỉ số vượt ngưỡng nhiều lần so với tiêu chuẩn. Ô nhiễm  nước sông Nhuệ chảy vào sông Đáy đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân trong tỉnh, nhất là sản xuất nông nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp.

IMG_1880.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết thêm: Chính phủ và một số tỉnh trong lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, trong đó có Hà Nam đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường sông Nhuệ - sông Đáy. Riêng với Hà Nam, các khu công nghiệp đã xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo yêu cầu. Hà Nam đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội thống nhất đóng đập Thanh Liệt trong suốt mùa khô, chỉ mở đập khi có mưa lớn kéo dài; đề nghị Hà Nội vận hành thường xuyên trạm xử lý nước thải Yên Sở trước khi thải ra môi trường; xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải đầu nguồn trước khi xả vào sông Nhuệ… 

Hà Nam đã kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp nhận việc xây dựng trạm xử lý nước công suất 1 triệu m3/ngày đêm để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ. Tỉnh trân trọng đề nghị JICA giới thiệu đơn vị tư vấn có năng lực để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường sông Nhuệ.

IMG_1874.jpg

Ông Shu Kitamura - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, ông Shu Kitamura - Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh, đồng thời tiếp thu đề xuất của tỉnh Hà Nam về vấn đề lập quy hoạch tỉnh Hà Nam và kiểm tra các điều kiện chất lượng nước sông Nhuệ. Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam JICA  cho biết: JICA đang thực hiện dự án xử lý nước tại Yên Xá (thành phố Hà Nội), bao gồm nhà máy xử lý nước thải và thu gom nước thải. Tương lai sẽ tiếp tục mở rộng thu gom nước thải về phía Tây thành phố Hà Nội, vì vậy sẽ liên quan đến sông Nhuệ và một số khu vực dân cư. JICA rất quan tâm đến vấn đề này nên muốn biết tình hình thực tế nước sông Nhuệ tại Hà Nam hiện nay để có cơ sở nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tiếp theo.

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi thăm và khảo sát thực tế để tìm hiểu, thu thập thêm thông tin một số điểm trên sông Nhuệ tại tỉnh./.