Skip Ribbon Commands
Skip to main content

UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19
Sáng ngày 12/11/2020, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.
Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND thành phố Phủ Lý…
8765.jpg
Các đại biểu dự buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến ngày 10/11/2020, toàn tỉnh có 05 ca bệnh xác định cộng dồn đã khỏi bệnh; tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện là 3.905, trong đó 1.431 mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 36 người đang cách ly. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch. Các hoạt động truyền thông về diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch được đẩy mạnh. Quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, đặc biệt chú trọng quản lý các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Hà Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm công tác cách ly, rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

Toàn tỉnh có 04 cơ sở cách ly tập trung, hiện còn 03 cơ sở đang hoạt động và 03 cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia, hiện còn 02 cơ sở đang hoạt động. Số chuyên gia nhập cảnh được cách ly cộng dồn là 664, số chuyên gia dự kiến nhập cảnh trong thời gian tới là 59. Công tác chỉ đạo, quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, bố trí sắp xếp trong cơ sở cách ly cho chuyên gia nhập cảnh được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm tốt các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho chuyên gia, nhóm cán bộ điều hành trong khu cách ly.

Tuy nhiên, công tác cách ly chuyên gia gặp một số khó khăn, vướng mắc về việc bảo đảm hậu cần cho chuyên gia nước ngoài; bất đồng ngôn ngữ ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, giám sát y tế; số chuyên gia về cách ly rải rác, số lượng các đợt không đều gây khó khăn trong vận hành khu cách ly...

09876.jpg
Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh và các đại biểu trong Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng như việc bố trí cơ sở vật chất các khu cách ly và thực hiện tốt công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Đồng thời, nhấn mạnh dịch Covid-19 vẫn thường trực, hiện hữu nên công tác phòng, chống dịch phải luôn chủ động, sẵn sàng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đoàn kiểm tra đã có một số đề nghị với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: Thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm soát người ra vào khu cách ly tại khách sạn Tiến Lộc Palace, giám sát chặt các đối tượng cách ly; tăng cường bổ sung tranh tuyên truyền tại các điểm cách ly. Bên cạnh đó, không được để lọt người nghi nhiễm, không để lây chéo trong khu cách ly và phải bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên điều hành khu cách ly. Tại các khu cách ly phải có kịch bản diễn tập để ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra; đưa công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly vào hoạt động thường xuyên trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. 

89765.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra. Đồng thời khẳng định BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, chú trọng công tác quản lý, giám sát cách ly đối với chuyên gia nhập cảnh vào tỉnh. Kịp thời bổ sung các biển chỉ dẫn, quy trình chỉ dẫn tại khu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp đối tượng cách ly tăng lên, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể. 

54321.jpg
Đoàn kiểm tra của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác cách ly y tế tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

Trước đó, đoàn kiểm tra của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng ​lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp đến kiểm tra công tác cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Khách sạn Tiến Lộc Palace và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam./.