Skip Ribbon Commands
Skip to main content

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19
Chiều ngày 01/5/2021, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.
IMG_3938.jpg
Toàn cảnh hội nghị
Dự hội nghị còn có: Ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; đại biểu tại 06 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố…
Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 01/5/2021, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các ca dương tính mới được ghi nhận đều ở thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, đó là N. T. D. H (nữ, 20 tuổi); N. V. Đ (nam, sinh năm 1944) và N. T. T (nam, sinh năm 1993). Cả 3 trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp N. V. Đ, ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, được phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 28/4/2021. Như vậy, đến ngày 01/5/2021, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 10 trường hợp mắc Covid-19 tại 3 xã của huyện Lý Nhân gồm: Đạo Lý, Bắc Lý và Chân Lý. Các trường hợp dương tính đã được đưa về cơ sở điều trị của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; vận chuyển các trường hợp F1 về cơ sở cách ly tập trung.
Ngành Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thiết lập khu cách ly tại trường Cao đẳng nghề Hà Nam, dự kiến hoàn thành trong ngày 02/5/2021; tham mưu UBND tỉnh tiếp tục thiết lập vùng cách ly đối với 3 thôn: Đồng Yên (xã Chân Lý); Nội Đọ (xã Bắc Lý), Thọ Lão (xã Đạo Lý); triển khai công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, khu thiết lập vùng cách ly.
IMG_3935.jpg
Điểm cầu huyện Lý Nhân báo cáo tại hội nghị
Đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Nam đã tổ chức điều tra, truy vết được 521 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 1.559 trường hợp F2; tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là hơn 1.920 mẫu; trong đó số mẫu cho kết quả dương tính là 10; 1.233 mẫu có kết quả âm tính và 683 mẫu đang chờ kết quả. Ngành Y tế Hà Nam đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thực hiện tuyên truyền biện pháp 5K, thông báo các điểm dịch tễ quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn các trường hợp F2 cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại hộ gia đình; phối hợp điều tra truy vết F1, F2. Ngành Y tế Hà Nam triển khai 8 đội chống dịch cơ động và huy động 40 cán bộ xét nghiệm, giám sát dịch tễ Covid-19 đối với toàn bộ các thôn mới được thiết lập cách ly (khoảng hơn 2.900 người) và tiếp tục lấy mẫu các trường hợp F1, F2. Sàng lọc các trường hợp F1 có bệnh mãn tính, có yếu tố nguy cơ cao để có phương án chăm sóc, điều trị phù hợp; bổ sung 83 cán bộ vừa được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 01/5 để triển khai lấy mẫu các đối tượng.
UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định thực hiện các biện pháp cách ly xã hội đối với xã Đạo Lý từ 13h ngày 01/5/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người đối với xã Bắc Lý, xã Chân Lý từ 13h ngày 01/5/2021 theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Dừng hoạt động của các nhà hàng, quán ăn uống; các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu, spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13h ngày 01/5/2021 đến khi có thông báo mới.
IMG_3946.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy phát biểu kết luận hội nghị
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới từng thôn, xóm, nhà để người dân tuyệt đối thực hiện biện pháp 5K. Những trường hợp F1 bắt buộc phải đưa đi cách ly ngay, trường hợp nào cố tình không đi cách ly sẽ áp dụng xử phạt nặng. Các địa phương cần xây dựng kịch bản chi tiết, có phương án xử lý kịp thời khi có các ca nhiễm xảy ra tại địa phương mình. Rà soát lại các khu cách ly tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, phân khu rõ ràng đối với người già và trẻ em. Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm đối với các ca nghi ngờ, rà soát các đối tượng có biểu hiện ho sốt.. phải lấy toàn bộ mẫu trong đêm ngày 01/5. Đối với các Khu công nghiệp, nhất trí để các công ty tự đầu tư xét nghiệm cho công nhân nhưng phải đảm bảo kết quả chuẩn xác. Đối với các công chức, viên chức, công nhân lao động sau kỳ nghỉ, yêu cầu những trường hợp nào từ vùng dịch thì phải nghỉ làm; phải khai báo y tế khi trở lại làm việc. Tiếp tục cho học sinh nghỉ học tới hết ngày 09/5/2021 đến khi có thông báo mới. Xử lý mạnh đối với các cơ sở kinh doanh Karaoke, Massage, tụ điểm vui chơi… cố tình vi phạm. Ngành Công an, Quân sự bố trí người hỗ trợ cho vùng dịch huyện Lý Nhân. Sở Tài chính kịp thời cấp ngân sách cho quân đội và huyện Lý Nhân đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ngành Y tế huy động nguồn lực hỗ trợ thực hiện phần xét nghiệm; truy vết kịp thời, xét nghiệm kịp thời./.