Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành
Ngày 15/8/2019, trong khuôn khổ chương trình phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH về “Giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018”. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Tham gia phiên chất vấn còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các bộ trưởng, trưởng ngành. Phiên chất vấn được truyền hình trực tuyến với sự tham gia của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại diện Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hà Nam có bà Hà Thị Minh Tâm -Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành…

IMG_2743.jpg
Các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hà Nam

Trước phiên chất vấn, trả lời chất vấn, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trình bày báo cáo tóm tắt tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của UBTVQH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Ủy viên UBTVQH - Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tóm tắt tổng hợp thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Trong thời gian một ngày, UBTVQH đã tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn đối với 15 bộ trưởng, trưởng ngành gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Công an; Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Lao động - Thương binh và Xã hội; Tài chính; Công Thương; Giao thông Vận tải; Ủy ban Dân tộc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Kiểm toán nhà nước.
Trong quá trình chất vấn, các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan đã tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm vấn đề đại biểu nêu. Nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu đưa ra chất vấn như: Quản lý thông tin trên mạng xã hội; xử lý sim rác; giải pháp hỗ trợ ngư dân; triển khai xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam; tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ; tiến độ triển khai thu phí tự động không dừng; vấn đề xã hội hóa các cảng hàng không; tiến độ sửa đổi Pháp lệnh người có công; vấn đề quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài; bố trí nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc; giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giải pháp xử lý tình trạng chậm trễ, nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật; xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; tình trạng ô nhiễm môi trường biển, nhất là ô nhiễm rác thải nhựa; trách nhiệm xử lý của thanh tra chuyên ngành về tình trạng hàng lậu, hàng giả, nhất là xăng giả; tội phạm liên quan đến tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê diễn biến phức tạp; giải pháp xử lý ô nhiễm nước sông Cầu; công nghệ chế biến sau thu hoạch; đầu tư vào sản xuất  nông nghiệp công nghệ cao…

Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH.

Ket-luan.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn​

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định phiên chất vấn là cơ hội để các thành viên chính phủ báo cáo, giải trình, làm rõ những vấn đề, nội dung còn tồn tại, hạn chế và đề xuất những chủ trương, giải pháp trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận nội dung chất vấn bao quát gần hết các vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội, liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành của hầu hết các bộ, ngành. Có những nội dung đã được chất vấn nhiều lần tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp UBTVQH nhưng tiếp tục vẫn là vấn đề nóng, được các ĐBQH quan tâm để chất vấn lại tại phiên họp này. Các bộ trưởng, trưởng ngành đã dành thời gian quan tâm và chuẩn bị khá kỹ cho việc trả lời chất vấn, cơ bản nắm chắc và toàn diện vấn đề của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn nhận trách nhiệm, nêu được nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ ra một số vấn đề cần tập trung giải quyết trong thời gian tới: Hoàn thiện chính sách pháp luật đối với người có công, đối với đồng bào dân tộc thiểu số; ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn ở một số lĩnh vực xây dựng; hoàn thiện các chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, hỗ trợ cho ngư dân và các hoạt động kinh tế biển; các chính sách tháo gỡ nút thắt cho kết nối giao thông, chính sách phát triển bền vững; tăng cường phối, kết hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong việc triển khai các chương trình, đề án, chú trọng liên kết ngành trong việc triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; kiên quyết có các giải pháp để triển khai đúng hạn các yêu cầu của Quốc hội, UBTVQH; có các giải pháp phù hợp trong việc bố trí vốn, tăng cường nguồn lực để triển khai các chính sách đã được ban hành./.