Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vinh danh Anh hùng bảo tồn tại Hà Nam

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Vinh danh Anh hùng bảo tồn tại Hà Nam
Sáng ngày 15/01/2021, tại tỉnh Hà Nam, Tổ chức Bảo tồn động, thực vật hoang dã quốc tế (FFI) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị công bố quyết định và vinh danh Anh hùng bảo tồn của Quỹ Bảo tồn (Mỹ) cho ông Lê Văn Hiên (tổ Bảo tồn cộng đồng huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

IMG_2079.jpg
Đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có ông Josh Kempinsky - Giám đốc tổ chức FFI; ông Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam; ông Nguyễn Xuân Trung - Giám đốc Công ty Dịch vụ và du lịch Tam Chúc; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các xã, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng; gia đình ông Lê Văn Hiên (tổ Bảo tồn cộng đồng huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam)…

Ông Lê Văn Hiên sinh năm 1961 tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Trước đây ông Hiên từng là một thợ săn, sau đó ông đã có những thay đổi về suy nghĩ và quyết định từ bỏ nghề thợ săn, đồng thời tích cực tham gia các chuyến khảo sát, nghiên cứu của các đoàn tại rừng Kim Bảng. Không chỉ có kiến thức tốt về các loại động vật tại rừng Kim Bảng, ông Hiên cũng là bậc thầy hiểu biết về các loài thực vật tại đây. Ngoài những đoàn nghiên cứu về linh trưởng, các đoàn thực vật cũng thường xuyên nhờ ông Hiên dẫn đường mỗi khi họ tiến hành nghiên cứu tại rừng Kim Bảng. Những thông tin, hình ảnh do ông Hiên thu thập được là tư liệu quý giá để từ đó các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu và thu thập các dữ liệu về đa dạng sinh học tại khu rừng này.

Đầu năm 2016, ông Lê Văn Hiên tiếp tục dẫn các chuyên gia của Tổ chức FFI lên rừng Kim Bảng để khảo sát về Voọc mông trắng. Những chia sẻ do ông cung cấp có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các nhà khoa học và chuyên gia của FFI phát hiện ra quần thể Voọc mông trắng lớn thứ 2 thế giới tại rừng Kim Bảng.

Năm 2017, dựa trên những bằng chứng khoa học đã ghi nhận được, Tổ chức FFI phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam tổ chức thực hiện dự án bảo tồn Voọc mông trắng. Ông Lê Văn Hiên tình nguyện tham gia tổ Bảo tồn cộng đồng và được cử làm tổ trưởng. Ngoài công việc là bảo tồn rừng, tháo gỡ , định kỳ mỗi tháng, ông và đồng đội theo theo dõi vị trí, môi trường sống của Voọc mông trắng và các loài động vật trong khu rừng. Khi phát hiện hành vi phá hoại, săn bắt thú, tổ sẽ thông báo để kiểm lâm xử lý. 

Qua gần 04 năm thành lập và duy trì, đến nay tổ Bảo tồn cộng đồng huyện Kim Bảng do ông Hiên làm tổ trưởng đã có những đóp góp tích cực trong việc bảo tồn đa dạng rừng, đặc biệt là loài Voọc mông trắng. Từ năm 2016 đến năm 2018, số lượng Voọc được ghi nhận phát triển từ 40 cá thể đến hơn 100 cá thể, điều đó cho thấy sự ổn định về số lượng loài Voọc mông trắng tại rừng Kim Bảng.​

DSC00133.jpg
Ông Josh Kempinski - Giám đốc Tổ chức FFI phát biểu tại hội nghị

Theo đánh giá của ông Josh Kempinski - Giám đốc Tổ chức FFI, ông Lê Văn Hiên là một nhân tố không thể thiếu trong công cuộc bảo vệ đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn loài Voọc mông trắng nói riêng tại Hà Nam. Ông xứng đáng được Quỹ bảo tồn Disney (Mỹ) phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng bảo tồn. Đây là phần thưởng dành cho các cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn sinh cảnh và truyền cảm hứng cho cộng đồng tham gia vào các hoạt động bảo tồn.

DSC00083.jpg
Ông Lê Văn Hiên nhận quyết định và vinh danh Anh hùng bảo tồn 

Quỹ Bảo tồn Disney được thành lập từ năm 1995 nhằm hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên toàn cầu. Bên cạnh việc tài trợ các dự án bảo tồn, hàng năm Quỹ cũng trao phần thưởng cho các cá nhân, các nhóm cộng đồng địa phương có thành tích xuất sắc đóng góp cho bảo tồn đa dạng sinh học. Đến nay, Quỹ Bảo tồn Disney đã vinh danh Anh hùng bảo tồn và trao thưởng cho 180 cá nhân thuộc 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, ông Lê Văn Hiên là người thứ 2 được nhận danh hiệu này./.