Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố và trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Duy Tiên

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố và trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Duy Tiên
Tối ngày 11/01/2020, tại Khu công nghiệp Hòa Mạc, Thị ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Duy Tiên.

 

 
Các đại biểu dự lễ chào cờ

Dự lễ công bố đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các  bộ ,ban,  ngành, trung ương; đồng chí Lê Thị Thủy - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí đại biểu lãnh đạo các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ; các đại biểu là người con quê hương Duy Tiên đang sinh sống và làm việc trên mọi miền của Tổ quốc; các đồng chí TT Thị ủy – TT HĐND – Lãnh đạo UBND, Lãnh đạo Ủy ban MTTQ thị xã; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa XXIII; Các đồng chí đại biểu HĐND thị xã khóa XIX; Các đồng chí Bí thư các Chi, Đảng bộ, trưởng, phó các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể thuộc thị xã; Các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị xã; Đại diện các chức sắc tôn giáo trên địa bàn thị xã; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch HĐND; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQ; Giám đốc Hợp tác xã DVNN; Bí thư chi bộ, trưởng các thôn, xóm, phố trực thuộc Đảng bộ các xã, thị trấn; cùng đông đảo bà con nhân dân của thị xã Duy Tiên.

Duy Tiên là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời, giàu truyền thống cách mạng; nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Nam, cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Hà Nam, có diện tích 120,92 km2, dân số 154.000 người, có 16 đơn vị hành chính gồm 9 phường và 7 xã. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, địa danh Duy Tiên có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của tỉnh Hà Nam và vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Duy Tiên là nơi sớm đón nhận ánh sáng cách mạng của Đảng, là nơi sinh ra người tiền bối cách mạng - Nguyễn Hữu Tiến, người vẽ lá cờ Tổ quốc. Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ Biên giới sau năm 1975, Duy Tiên đã có hàng chục nghìn người tham gia quân đội anh hùng, trong đó 2.445 chiến sĩ đã hy sinh vì ngày toàn thắng của dân tộc, 228 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đảng bộ, quân và dân thị xã Duy Tiên tự hào về những thành tích to lớn trong các cuộc kháng chiến và trong thời kỳ đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ghi nhận những thành tựu đạt được, Duy Tiên được Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2002; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2017; 7 xã, phường được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 2 hợp tác xã nông nghiệp được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương và các danh hiệu cao quý khác của Đảng và Nhà nước.
    

Đ/c Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Duy Tiên cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Duy Tiên

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Duy Tiên đã chủ động, sáng tạo, đổi mới, khắc phục khó khăn để tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra những bước phát triển mới, đưa Duy Tiên từ một huyện thuần nông, có điểm xuất phát thấp trở thành huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh Hà Nam. Với sự nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển. Năm 2017 huyện được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV và là huyện đầu tiên trong tỉnh Hà Nam được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Những năm qua, Duy Tiên đã có bước phát triển nhanh và bền vững trên các lĩnh vực. Năm 2019: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp; đến hết năm 2019 Công nghiệp xây dựng chiếm 73,6%; Dịch vụ chiếm 24,3%, Nông, lâm nghiệp giảm còn 2,1%; có 4 Khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp, đã thu hút 960 doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, tạo việc làm cho trên 5 vạn lao động; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.000 tỷ đồng; thu nhập đầu bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 50,8 triệu đồng/người/năm; Văn hoá - xã hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ hội đền Lảnh Giang được ghi danh di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; chùa Long Đọi Sơn được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Ngành Giáo dục - Đào tạo tiếp tục đạt nhiều thành tích nổi bật, năm thứ 7 liên tiếp là lá cờ đầu của tỉnh. Quốc phòng được giữ vững. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tiếp tục được củng cố; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Hạ tầng đô thị đã và đang được đầu tư, chỉnh trang; các trung tâm thương mại, khu đô thị mới, công trình phúc lợi công cộng, hệ thống cây xanh, chiếu sáng đã và đang được đầu tư đồng bộ hiện đại, tạo diện mạo mới và khẳng định Duy Tiên là địa phương năng động, đang ngày càng khởi sắc, mang tầm vóc của một trung tâm kinh tế, thương mại lớn của tỉnh Hà Nam.

 

Đ/c Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ
Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng hoa chúc mừng


Với những thành quả đã đạt được, ngày 17/12/2019 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 829 về thành lập thị xã Duy Tiên thuộc tỉnh Hà Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu sự phát triển mới, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương; đối với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Duy Tiên trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Nghị quyết số 829 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị xã Duy Tiên, các phường, xã thuộc Thị xã Duy Tiên cho lãnh đạo Thị xã Duy Tiên. 

​ 

Đ/c Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chúc mừng


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chúc mừng, biểu dương những nỗ lực, thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã Duy Tiên đã đạt được, nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển mình, mở ra cho Duy Tiên thời cơ và bước phát triển mới. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thị xã Duy Tiên cần tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, khắc phục những tồn tại, hạn chế để  phát triển nhanh, bền vững gắn với công tác bảo đảm môi trường; Tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch, đặc biệt là các quy hoạch về xây dựng, phát triển đô thị, quy hoạch phát triển công nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cho người dân đầu tư phát  triển sản xuất kinh doanh, áp dụng mạnh mẽ công nghệ 4.0 vào thực tiễn; Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị; Chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội và nguồn nhân lực quản lý đô thị; Tập trung thực hiện việc chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị, khu dân cư mới, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng; Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, làm tốt công tác dân vận, phát huy vai trò MTTQ và các đoàn thể nhân dân, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở; Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chuẩn bị tốt các nhiệm vụ chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với truyền thống vẻ vang và niềm tự hào của mảnh đất có truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương Hà Nam Anh hùng, phát huy thành tích và kinh nghiệm đạt được trong thời gian qua, đồng chí Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Thị xã Duy Tiên sẽ được phát triển, xây dựng ngày càng hiện đại để thực sự là động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của quê hương Hà Nam trong thời kỳ mới.

Tiếp sau phần lễ công bố là chương trình Nghệ thuật DUY TIÊN “ÂM VANG HÀO KHÍ - KHÁT VỌNG BAY CAO" gồm 03 chương: Huyền thoại một miền quê; Duy Tiên – Hào hùng những trang sử và Tiếp bước truyền thống – Duy Tiên vươn mình khởi sắc với sự tham gia của hơn 200 nghệ sỹ chuyên và không chuyên của các đoàn nghệ thuật Trung ương và địa phương.

Sau Lễ công bố và chương trình Nghệ thuật là màn bán pháo hoa chào mừng Duy Tiên trở thành thị xã./.

 

Hoàng Hồng - Quang Huy