Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chi tiết

Thông tin trả lời
Tôi thấy trên địa bàn tỉnh đặc biết là thành phố có rất nhiều các quán internet và gameonline hoạt động rất khuya và khi vào thì không cần phải xuất trình CMND như quy định các cháu học sinh ta hồ xem các trang web đen, chơi game bạo lực, game sex. Vậy xin được hỏi là cơ quan qunr lý nhà nước về lĩnh vực này Sở đã có đoàn kiểm tra liên ngành nào để quản lý các sai phạm trên chứa? và đã khi nào kiểm tra ngoài giò hành chính (đêm) để bắt quả tang các vi phạm này chưa? Sở đã có tham mưu cho UBND Tỉnh những gì? giúp cho các cấp chính quyền quản lý tốt vấn đề trên. Là người dân (có con mê mải chơi game) tôi tha thiết đề nghị các cấp các ngành quản lý nghiêm hoạt động trên để giúp thêm gia đình dạy dỗ cho thế hệ trẻ nên người. Xin trân trọng cảm ơn.
Trần Bình Tiến
Phố Trần Tử Bình - Phủ lý - Hà Nam
08/06/2012

Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Việc xuất trình chứng minh nhân dân, quy định trẻ em dưới 14 tuổi phải có người bảo hộ khi đến truy nhập Internet tại đại lý

Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet đã bãi bỏ quy định về việc xuất trình chứng minh nhân dân, quy định trẻ em dưới 14 tuổi phải có người bảo hộ khi đến truy nhập Internet tại đại lý.

2. Về công tác thanh, kiểm tra

Mặc dầu chỉ được biên chế 3 cán bộ nhưng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã hết sức nỗ lực thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra liên ngành về lĩnh vực Internet (phối hợp với Công an tỉnh, Công an thành phố, Chi cục quản lý thị trường, phòng văn hóa thông tin các huyện, thành phố). Số liệu cụ thể trong 3 năm qua như sau:

Từ ngày 15/4/2010 đến ngày 28/5/2010, thanh tra theo kế hoạch đối với 98 đại lý Internet trên địa bàn toàn tỉnh (tổng cộng 1926 máy tính). Đoàn phát hiện một số đại lý không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ nội quy sử dụng dịch vụ Internet, để khách hàng sử dụng dịch vụ ngoài giờ quy định, không bảo đảm các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy. Tạm giữ 06 CPU, 16 giấy phép kinh doanh, 03 hợp đồng đại lý, 01 hợp đồng sử dụng dịch vụ. Xử phạt vi phạm hành chính, hình thức cảnh cáo 03 đại lý; hình thức phạt tiền 14 đại lý, tổng số tiền là 9.900.000 đ. Tạm dừng cung cấp đường truyền đối với 01 đại lý để chủ đại lý chấp hành xử phạt vi phạm hành chính.

Từ ngày 05/4/2011 đến ngày 05/5/2011, thanh tra đột xuất đối với 46 đại lý Internet thuộc địa bàn thành phố Phủ Lý, huyện Bình Lục và huyện Duy Tiên. Phát hiện 01 đại lý kinh doanh sai địa điểm so với giấy phép đăng ký, 04 đại lý chưa trình được giấy phép kinh doanh, 01 giấy phép kinh doanh sai ngành nghề, 07 đại lý chưa trình được hợp đồng đại lý, 04 đại lý chưa có thiết bị phòng cháy chữa cháy, 06 đại lý chưa có nội quy sử dụng dịch vụ hoặc nội quy chưa đúng theo quy định, 07 đại lý thiếu cam kết an ninh trật tự, 03 đại lý hoạt động quá giờ quy định. Tạm giữ 01 CPU, 03 giấy phép kinh doanh; tạm dừng đường truyền cung cấp Internet đối với 04 đại lý. Xử phạt vi phạm hành chính, hình thức cảnh cáo 01 đại lý; hình thức phạt tiền 04 đại lý, tổng số tiền là 4.500.000 đ.

Từ ngày 21/6/2011 đến ngày 02/7/2011, Thanh tra đột xuất đối với 02 tổ chức: Chi nhánh Viettel Hà Nam, VNPT Hà Nam về thực hiện việc chặn truy nhập dịch vụ trò chơi trực tuyến từ 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng, ngừng cung cấp dịch vụ Internet từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau đối với các đại lý Internet. Tại thời điểm thanh tra, Chi nhánh Viettel Hà Nam đã thực hiện nghiêm túc theo quy định; VNPT Hà Nam chưa chấp hành nghiêm túc. Đoàn đã lập biên bản chỉ ra những thiếu sót, nghiêm khắc nhắc nhở yêu cầu VNPT Hà Nam phải thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Từ ngày 25/7/2011 đến ngày 05/8/2011, kiểm tra đột xuất sau thanh tra đối với 08 tổ chức, cá nhân. Xử phạt cảnh cáo 02 đại lý để khách hàng chơi game-online, truy nhập dịch vụ Internet quá 11 giờ đêm, phạt tiền đối với Viễn thông Hà Nam số tiền là 20.000.000 đ do không chấp hành ngừng cung cấp dịch vụ Internet từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Ngày 04/01/2012, kiểm tra đột xuất đối với 06 đại lý Internet trên địa bàn huyện Bình Lục, Phủ Lý. Phát hiện một số đại lý Internet sử dụng 02 đường truyền Internet: 01 đường truyền ký hợp đồng gói cước đại lý; 01 đường truyền ký hợp đồng gói cước thuê bao, gói cước cá nhân. Việc làm này của đại lý nhằm mục đích cung cấp dịch vụ Internet quá giờ quy định. Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông không cung cấp thêm đường truyền Internet vào những địa điểm đang là đại lý Internet để tránh tình trạng đại lý lợi dụng gói cước cá nhân (không bị cắt đường truyền từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng).

Các đoàn thanh, kiểm tra Internet không chỉ làm việc trong giờ hành chính mà còn làm việc ngoài giờ (đặc biệt là sau 11 giờ đêm) để kiểm tra các đại lý hoạt động quá giờ quy định. Vì thế, đã lập biên bản và xử phạt với nhiều đại lý mở cửa quá giờ quy định.

3. Về công tác tham mưu cho UBND tỉnh về quản lý lĩnh vực Internet

Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu với UBND tỉnh từng bước thực hiện tốt việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông nói chung, lĩnh vực Internet nói riêng. Bên cạnh thực hiện công tác tuyên truyền, hướng các văn bản pháp luật của chính phủ, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Quyết định số 31/2009/QĐ-UBND ngày 09/11/2009 quy định thời gian hoạt động đối với các đại lý Internet trên địa bàn tỉnh Hà Nam; ban hành các công văn để tăng cường quản lý đối với đại lý Internet, yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, các đại lý Internet thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet.

Chúng tôi rất hiểu nỗi khổ tâm của các bậc cha mẹ khi có con mê mải chơi game. Đề nghị ông nếu phát hiện đại lý Internet nào hoạt động quá giờ quy định (từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng) thì báo cho chúng tôi theo số điện thoại 0351.3501988. Chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định và giữ bí mật về người cung cấp thông tin.

Việc quản lý trẻ em sử dụng dịch vụ Internet hết sức khó khăn, cần phải có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, gia đình và nhà trường trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của con em chúng ta. Đặc biệt là trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc giáo dục định hướng cho con em mình nhận thức, học tập, khai thác Internet đúng mục đích, có hiệu quả./.

Thống kê Hỏi - Đáp
Tổng số câu hỏi:5685
Câu hỏi mới nhận:0
Câu hỏi đang trả lời:1
Câu hỏi đã trả lời:5684
Lĩnh vực được quan tâm nhất
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp
  • Công chức
  • Thủ tục hành chính