Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chi tiết

Thông tin trả lời
Sở Tư pháp
Chào Sở Tư Pháp - Chị tôi có đấu giá được mảnh đất tại xã Tân Sơn - Kim Bảng - Hà Nam (Đã có sổ đỏ) - Tôi muốn làm thủ tục Đồng sở hữu lô đất đó với chị tôi. Tôi muốn hỏi thủ tục cụ thể thế nào. - Lô đất có diện tích 116 m2: Lô đất này có thể phân lô và tách ra làm 2 sổ đỏ được không ạ? Rất mong sự phản hồi của Sở Tư Pháp về vấn đề này ạ? Tôi chân thành cảm ơn
Phan Văn Lâm
Xóm Thụy Hồi Trại - Tân Sơn - Kim Bảng - Hà Nam
24/09/2020
Pháp luật dân sự nói chung và luật đất đai nói riêng đều quy định nhiều hình thức sở hữu đối với tài sản, trong đó có hình thức sở hữu chung. Theo đó, nhiều chủ sở hữu có quyền thỏa thuận để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chung.
Đối với trường hợp của bạn, 2 chị em đều có quyền thỏa thuận để cùng mua chung và cùng đứng tên trên GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 đã nêu rõ: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.
Theo quy định này, khi 2 chị em bạn mua chung và thực hiện thủ tục đăng ký sang tên theo quy định thì cả 2 sẽ cùng được ghi tên trên GCN và trở thành đồng chủ sở hữu đối với tài sản đó.
Tuy nhiên, tại khoản 4 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 cũng có quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”.
Do đó, khi cùng đứng tên mua 2 người sẽ cần phải xuất trình tại cơ quan có thẩm quyền giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Nếu bạn muốn 2 người đứng tên trên giấy chứng nhận thì cần phải có văn bản thỏa thuận về tài sản riêng.
*Thủ tục đăng ký biến động:
Cơ sở pháp lý:
- Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;
- Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ địa chính;
- Thông tư 02/2015/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 44/2014/NĐ-CP.
Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
- Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động ví dụ như: văn bản thỏa thuận giữa các chủ sở hữu, văn bản thỏa thuận tài sản riêng của vợ chồng.
Trình tự thực hiện:
a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương..
b) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
c) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật
d) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
*Thửa đất của bạn có diện tích 116m2, trúng đấu giá nên không được phân lô và tách ra làm 2 sổ đỏ được (Căn cứ khoản 6 Điều 6 Quyết định 36/2017/QĐ-UBND ngày 31/8/2017 của UBND tỉnh Hà nam ban hành quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, chia tách, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Hà Nam)
Điều 6. Chia tách, hợp thửa đất
6. Các trường hợp không cho phép chia tách thửa đất
a) Thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất.
b) Thửa đất thuộc quy hoạch chi tiết phân lô đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trừ các trường hợp thuộc khoản 4 Điều này.
c) Thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.
d) Một trong các thửa đất hình thành sau khi chia tách thửa đất không đảm bảo điều kiện quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều này.

Thống kê Hỏi - Đáp
Tổng số câu hỏi:5442
Câu hỏi mới nhận:0
Câu hỏi đang trả lời:1
Câu hỏi đã trả lời:5441
Lĩnh vực được quan tâm nhất
  • Công chức
  • Chính sách nhà nước
  • Giáo dục phổ thông
  • Doanh nghiệp
  • Thủ tục hành chính
  • Thủ tục hành chính