Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chi tiết

Thông tin trả lời
Sở Tư pháp
Gia đình tôi có sổ đỏ đứng tên hộ gia đình được UBND Huyện Kim Bảng Cấp lần đầu vào năm 2003, do bị hư hỏng nên Sở Tài Nguyên cấp lại vào năm 2020. Hiện tại bố tôi muốn chia tài san cho em em chúng tôi. Thep Pháp Luật thì nhưng người có tên trong sổ hộ khẩu thì phải ký vào hợp đồng. Vậy quý sở cho tôi hỏi những người đứng tên đồng sở hữu trong sổ đỏ là được xác định căn cứ sổ lần đầu năm 2003 hay sổ cấp lại vào năm 2020.
Nguyễn Đức Hiệu
Thôn Đồng Tiến, Xã kim Bình, TP Phủ Lý
25/12/2020
(Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)
Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:
“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”
Theo đó, các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất nếu có các điều kiện sau:
- Có quan hệ hôn nhân (vợ chồng), quan hệ huyết thống (cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…), quan hệ nuôi dưỡng (cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi).
- Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.
- Có quyền sử dụng đất chung bằng các hình thức như: Cùng nhau đóng góp, tạo lập hoặc được tặng cho, thừa kế chung…
Khi có chung quyền sử dụng đất thì các thành viên trong gia đình có quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện.

Thống kê Hỏi - Đáp
Tổng số câu hỏi:5470
Câu hỏi mới nhận:0
Câu hỏi đang trả lời:1
Câu hỏi đã trả lời:5469
Lĩnh vực được quan tâm nhất
  • Công chức
  • Chính sách nhà nước
  • Doanh nghiệp
  • Giáo dục phổ thông
  • Thủ tục hành chính
  • Thủ tục hành chính