Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chi tiết

Thông tin trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường
Cho em hỏi gia đình e được nhà nước cấp để để ở năm 1991, có xây dựng nhà ở trên đất thuộc Quyền sở hữu của gđ trước năm 1993 tiếp giáp với đường giao thông nông thôn hiện hữu và được cấp GCN QSDĐ, hiện tại đang sử dụng ổn định, ranh giới rõ ràng không tranh chấp. Khi nhà nước có thực hiện làm nông thôn mới có đo đạc cấp đổi GCN QSDĐ thì phần ranh giới thửa đất sau cấp đổi lại cắt vào phần nhà hiện hữu là 3 mét, không được thể hiện phần nhà đất đó trong GCN. Vậy cho em hỏi như vậy có phải do đo đạc hiện trạng chưa đúng nên GCN cấp đổi mới bị sai lệch ko đúng hiện trạng vậy không ạ. Xin cám ơn!
Trần Văn Nam
Huyện củ chi, thành phố hồ chí minh
27/08/2021
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam trả lời như sau:
Theo quy định tại điểm 1.1 khoản 1 Điều 11 Thông tư 25/2014/TT- BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về xác định ranh giới thửa đất thì:
“Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố... để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực)”.
Như vậy, bạn cần lưu ý khi tiến hành đo đạc, xác định ranh giới thửa đất để cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự tham gia của người đại diện gia đình bạn hay không. Ranh giới khi đo đạc lại đó có đúng là ranh giới thực tế mà gia đình bạn đang sử dụng hay không? Bạn nên kiểm tra thực tế thửa đất của mình so với Giấy chứng nhận và các tài liệu khác để đối chiếu cụ thể. Việc cắt vào phần nhà hiện hữu là 3 mét thì bạn phải kiểm tra lại các tài liệu về hồ sơ giao đất cho gia đình bạn năm 1991 để biết được diện tích, kích thước và quy hoạch lưu không đường; phần diện tích trên GCNQSD đất sau khi cấp đổi có tương ứng với phần diện tích đã được cấp cho gia đình bạn năm 1991 hay không.

Thống kê Hỏi - Đáp
Tổng số câu hỏi:5680
Câu hỏi mới nhận:0
Câu hỏi đang trả lời:1
Câu hỏi đã trả lời:5679
Lĩnh vực được quan tâm nhất
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp
  • Thủ tục hành chính
  • Công chức