Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chi tiết

Thông tin trả lời
Sở Giao thông - Vận tải
Xin chào Quý Cơ quan, Tôi là Đỗ Ngọc Linh, nhân viên của doanh nghiệp vận tải hành khách có trụ sở tại Hà Nam. Tôi có một số thắc mắc về việc áp dụng quy định liên quan tới thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải tại Nghị định 158/2024 như sau: Câu hỏi 1: Trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải hành khách vì lý do vi phạm quy định về vận tải hành khách tuyến cố định, tôi có được tiếp tục kinh doanh loại hình còn lại trên giấy là xe buýt hay không? - Nếu có, thì tôi có thể nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận tại đối với loại hình xe buýt ngay sau khi thu hồi không? - Nếu không, thì sau bao lâu tôi có thể được nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh? Câu hỏi 2: Nếu doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép, phù hiệu theo khoản 6 Điều 21 Nghị định 158/2024 thì có được nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép, phù hiệu không? Nếu có thì sau bao lâu? Kính mong nhận được giải đáp từ Quý Cơ quan, Trân trọng cảm ơn!
Đỗ Ngọc Kinh
0384688600
14/03/2025
Sở Xây dựng Hà Nam có ý kiến như sau:
1. Theo quy định tại khoản 6 Điều 21 Nghị định số 158/2024/NĐ-CP ngày 18/12/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động vận tải đường bộ thì đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn một trong các trường hợp sau đây:
a) Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;
b) Không kinh doanh vận tải toàn bộ các loại hình ghi trên Giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 06 tháng trở lên, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải toàn bộ các loại hình ghi trên Giấy phép kinh doanh trong thời gian 06 tháng liên tục trở lên;
c) Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải;
d) Sửa chữa hoặc làm sai lệch dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, dữ liệu hình ảnh từ thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe lắp trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu;
đ) Không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của cơ quan có thẩm quyền;
e) Trong thời gian 01 tháng, có từ 30% trở lên số phương tiện của đơn vị bị xử lý vi phạm thu hồi, bị tước phù hiệu;
g) Trong 01 năm có từ 02 lần trở lên bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh vận tải;
h) Không đăng ký thuế, không khai thuế theo quy định của pháp luật thuế.
* Trong nội dung câu hỏi của công dân không nêu lý do vi phạm của đơn vị dẫn đến việc bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Từ các trường hợp bị thu hồi nêu trên, công dân đối chiếu xem đơn vị vi phạm ở trường hợp nào dẫn đến bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải để áp dụng theo các quy định hiện hành.
2. Do câu hỏi 1 và câu hỏi 2 của công dân đều có chung nội dung là Giấy phép kinh doanh bị thu hồi giấy phép, phù hiệu theo khoản 6 Điều 21 Nghị định 158/2024 thì có được nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép, phù hiệu không? Nếu có thì sau bao lâu?
* Về nội dung này, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:
Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thu hồi Giấy phép kinh doanh do cơ quan mình cấp và thực hiện theo trình tự quy định tại khoản 7 Điều 21 Nghị định số 158/2024/NĐ-CP ngày 18/12/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động vận tải đường bộ, cụ thể:
a) Ban hành quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh;
b) Gửi quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh cho đơn vị kinh doanh vận tải và phải đăng tải thông tin trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải;
c) Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thông báo quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh đến các cơ quan có liên quan để phối hợp thực hiện;
d) Khi cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh ban hành quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh đối với loại hình kinh doanh vận tải có vi phạm; trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ký, đơn vị kinh doanh vận tải phải nộp lại Giấy phép kinh doanh và phù hiệu cho cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh, đồng thời dừng hoạt động kinh doanh vận tải theo quyết định thu hồi.
Trường hợp đơn vị kinh doanh vận tải nộp lại Giấy phép kinh doanh và phù hiệu theo đúng quyết định thu hồi, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh không cấp lại Giấy phép kinh doanh trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đơn vị kinh doanh vận tải nộp lại đủ Giấy phép kinh doanh và phù hiệu theo quyết định thu hồi.
Trường hợp quá thời hạn trên, đơn vị kinh doanh vận tải không nộp Giấy phép kinh doanh và phù hiệu hoặc có nộp nhưng không đủ theo quyết định thu hồi, Sở Giao thông vận tải không cấp lại Giấy phép kinh doanh trong thời gian 45 ngày kể từ ngày đơn vị kinh doanh vận tải nộp lại đủ Giấy phép kinh doanh và phù hiệu theo quyết định thu hồi. Sau thời hạn trên, nếu có nhu cầu tiếp tục tham gia kinh doanh, đơn vị kinh doanh vận tải làm thủ tục để được cấp Giấy phép kinh doanh, phù hiệu theo quy định tại khoản 1 Điều 21 và khoản 6 Điều 23 Nghị định này.
Sở Xây dựng Hà Nam trân trọng phúc đáp./.

Thống kê Hỏi - Đáp
Tổng số câu hỏi:6136
Câu hỏi mới nhận:0
Câu hỏi đang trả lời:22
Câu hỏi đã trả lời:6114
Lĩnh vực được quan tâm nhất
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp
  • Đấu thầu, mua sắm công
  • Doanh nghiệp