Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin theo danh mục

Tin tức sự kiện  
07/01/2020
Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác khoa học công nghệ và phong trào thi đua năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Quang Cẩm, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện; Phòng Kinh tế thành phố Phủ Lý, Phòng Quản lý đô thị thị xã Duy Tiên và toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Sở.
03/01/2020
Vừa qua, tại Sở Khoa học Công nghệ, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài đã tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý trên địa bàn phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý" do Công an tỉnh Hà Nam chủ trì thực hiện.
27/12/2019
Đây là loại cá rất phù hợp nuôi trong hệ thống Aquaponics, vì chúng cung cấp một hàm lượng lớn dinh dưỡng cho cây trồng, duy chỉ có một điểm là chúng hay làm đục nước. Đây cũng là loài cá có sức sống mạnh mẽ nhất, chúng có thể trải qua một thời gian dài lạnh giá không cần ăn.
27/12/2019
Vải thiều (Litchi chinensis) là cây trồng đặc sản đem lại kim ngạch xuất khẩu cao. Theo Sở Công thương tỉnh Bắc Giang tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ ước đạt 5.306 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu đạt 2.123 tỷ đồng tương đương trên 90 triệu USD. Nhưng nhược điểm của cây vải là mùa vụ thu hoạch vải ngắn, quả không để được lâu do dễ bị thối hỏng, thường xuyên bị nứt vỏ quả nên mẫu mã rất xấu và dễ bị nâu hóa sau thu hoạch 2-3 ngày dẫn đến quả vải bị giảm giá trị thương phẩm, khó cạnh tranh và xuất khẩu. Mặc dù đã có một số biện pháp cải thiện chất lượng, đưa vào sấy khô, chế biến nước quả ép nhưng chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa tạo được chỗ đứng trên thị trường.
27/12/2019
Trung du và miền núi phía Bắc là nơi sinh sống của hơn 13 triệu dân thuộc 43 dân tộc anh em, trong đó có hơn 6 triệu thuộc dân tộc ít người. Là vùng có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, văn hoá và an ninh quốc phòng của nước ta, có nhiều tiềm năng to lớn cho phát triển nông lâm nghiệp hàng hoá.
27/12/2019
Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành công nghiệp được hình thành và phát triển từ rất lâu. Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, kinh tế ngày càng phát triển hơn, nhu cầu sử dụng giấy của con người cũng theo đó mà đa dạng, phong phú hơn. Thế nhưng: việc xử lý được nước thải trong quá trình sản xuất bột giấy như thế nào cho hiệu quả thì không phải là một vấn đề đơn giản. Với đặc điểm thành phần nước thải có hàm lượng Cellulose cao thì cần một quy trình xử lý nước thải bài bản mới có thể xử lý tốt được.
27/12/2019
Đề tài nhằm cung cấp một bức tranh tổng quát nhất về dòng tuần hoàn Si trong đất lúa, trong đó bao gồm những thông tin cụ thể về các dạng tồn tại, quá trình chuyển hóa của Si dưới tác động của các yếu tố lý hóa học trong môi trường đất lúa, và xu hướng dịch chuyển cân bằng Si trong hệ thống canh tác. Trên cơ sở phân tích cân bằng vật chất trong hệ, đề tài sẽ tính toán và dự báo nguồn dự trữ Si trong đất lúa mà cây trồng có thể sử dụng được nhằm đề xuất các biện pháp quản lý dinh dưỡng đất và nâng cao năng suất cây trồng.
27/12/2019
Với thực trạng các mỏ dầu lớn trong nước đang ở thời kỳ suy thoái, các phát hiện mới không đủ bù nhu cầu trong khi tiềm năng khí khá dồi dào, để đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam, việc khai thác và sử dụng khí sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới với việc đã và đang phát triển đồng bộ các nhà máy khí, điện, đạm trong cả nước. Để đảm bảo nguồn cung cấp khí, các mỏ khí sẽ được đẩy nhanh đưa vào khai thác. Việc nghiên cứu cơ chế và tối ưu khai thác các mỏ khí là nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho ngành công nghiệp dầu khí. Trong công nghệ khai thác các mỏ khí, hiện tượng ngưng tụ condensat vùng cận đáy giếng và trong hệ thống khai thác là nguyên nhân chính gây sụt giảm sản lượng, giảm hiệu quả kinh tế khi khai thác các mỏ khi-condensat. Vấn đề đặt ra là cần thiết và cấp bách phục vụ trực tiếp sản xuất. Hiện tại tại Việt Nam chưa có một nghiên cứu chuyên sâu và chi tiết nào về hiện tượng này.
27/12/2019
Một vệ tinh mới, do Trung Quốc và Brazil cùng phát triển, vừa được phóng vào vũ trụ, thúc đẩy sự hợp tác hàng không vũ trụ giữa hai nước, theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA). Vệ tinh tài nguyên trái đất Trung Quốc-Brazil-4A (CBERS-4A) đã được phóng trên tên lửa từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở phía bắc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc.
27/12/2019
Xỉ là các sản phẩm phụ của quá trình luyện kim. Ngành công nghiệp sản xuất gang và thép tạo ra các loại xỉ khác nhau. Xỉ lò cao là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất gang có hàm lượng SiO2 cao, do đó xỉ lò cao làm nguội nhanh có cấu trúc vô định hình và các tính chất puzolan (đá bazan). Do tính chất đó có lợi cho xi măng, xỉ lò cao phát sinh mỗi năm được sử dụng hoàn toàn cho ngành công nghiệp xi măng và bê tông. Ngược lại với xỉ lò cao, xỉ luyện thép tạo ra từ quá trình sản xuất và tinh luyện thép, hiện nay chưa được sử dụng nhiều trong thực tế.
27/12/2019
Tận dụng những tiến bộ trong công nghệ nano, các nhà điều tra từ Brigham đã phát hiện ra rằng việc khôi phục p53 không chỉ làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư gan và phổi thiếu p53 mà còn có thể khiến các khối u dễ bị tổn thương hơn với các thuốc ức chế mTOR. Trong thí nghiệm tiền lâm sàng, các nhà điều tra đã phục hồi p53 bằng cách sử dụng hạt nano mRNA tổng hợp, làm cho các tế bào ung thư phổi và ung thư dễ bị các loại thuốc ung thư có sẵn. Gen ức chế khối u p53, còn được gọi là nhân tố bảo vệ bộ gen, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Vì vai trò mạnh mẽ của nó, nó là một trong những gen thường bị tổn thương nhất trong bệnh ung thư.
27/12/2019
Caffeine - chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cây trà, cà phê hoặc ca cao - từ lâu đã được coi là một chất có tác dụng ức chế hiệu quả sự thèm ăn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh caffeine có khả năng tăng tốc quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể. Mới đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Illinois, Hoa Kỳ đã nghiên cứu một cơ chế hấp dẫn khác làm rõ các đặc tính chống béo phì của caffeine.
12345678910
Previous Page 1-15 Next Page
07/01/2020
Chi bộ Văn phòng 1 (Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ) vừa tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2023. Đây là chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tổ chức đại hội. Dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; bí thư các chi bộ thuộc Đảng bộ Sở và toàn thể đảng viên thuộc Chi bộ văn phòng 1.