Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021

Tin tức - Sự kiện  
Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021
Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 15/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 1 cuộc kiểm tra đối với 18 lượt tổ chức, cá nhân và 18 đợt phối hợp xử lý vi phạm.

Sở tổ chức 01 cuộc kiểm tra đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (đại lý) đối với 18 đại lý. Qua kiểm tra, cơ bản các đại lý đáp ứng đủ điều kiện hoạt động, chấp hành các quy định của Nhà nước, không vi phạm các hành vi bị cấm, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng đại lý… Tuy nhiên còn một vài đại lý giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hết hạn, nội quy, biển hiệu thiếu thông tin. Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với 02 đại lý, tổng số tiền là 4.000.000 đồng.

Sở phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ; Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Hà Nam); Công an xã Thanh Phong; Công an xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm); Công an xã Phù Vân; Công an Thành phố Phủ Lý; Công an huyện Bình Lục rà soát thông tin sai sự thật, xấu độc qua mạng xã hội, trang thông tin điện tử, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 18 cá nhân là chủ các tải khoản facebook đã đăng tải nội dung thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của tổ chức, cá nhân; đăng, bình luận thông tin sai sự thật về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, công tác tiêm chủng vắc- xin, thời hạn sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19; xử phạt vi phạm hành chính đối với 18 cá nhân tổng số tiền là 115.000.000 đồng.

Sở tổ chức kiểm tra việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19: Kiểm tra việc triển khai, thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia (PC-Covid); triển khai quét mã QR để quản lý thông tin người vào, ra cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Sở tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc tạo và quét mã QR Code để kiểm soát người ra, vào tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng; chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc, gửi tin nhắn SMS đến các thuê bao di động trên địa bàn tỉnh về thực hiện việc khai báo y tế điện tử, quét mã QR Code tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Nam; cài đặt các ứng dụng nền tảng như Bluezone, Ncovi, Sổ sức khoẻ điện tử, VNEID, PC-Covid.

Bên cạnh đó, sở đã tiến hành 06 đợt khảo sát, rà soát đối với các cơ sở phát hành, khảo sát buôn lậu qua đường bưu chính dịp Tết Nguyên đán và lịch Blốc, về thu hồi các cuốn sách: “Chỉnh thể mới. Kết nối mới. Việt Nam mới" của Viện Nghiên cứu Think TanK Sena, không có xác nhận đăng ký xuất bản và không nộp lưu chiểu, vi phạm Điều 10 Luật Xuất bản;  bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan" (10 tập) Nhà Xuất bản Thanh niên; cuốn sách “Chiếc áo len mẹ đan" ghi tên mạo danh Nhà xuất bản Hồng Đức. Đồng thời, sở tiến hành khảo sát  trước bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; nắm bắt hoạt động của các đại lý Internet trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả các đại lý Internet, cửa hàng bán và phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn đã chấp hành đúng các quy định của Nhà nước.

Sở phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I xử lý vi phạm về sử dụng tần số vô tuyến điện đối với Đài Truyền thanh: phường Hai Bà Trưng; phường Liêm Chính và thị trấn Bình Mỹ, Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Nguyên Minh tại Hà Nam sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện không có giấy phép sử dụng tần số, sử dụng tần số không đúng với tần số cấp phép. Sở có biên bản nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị làm thủ tục xin cấp phép.

Trong năm, sở luôn quan tâm và chú trọng đến công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng. Hằng tháng, sở đã bố trí lãnh đạo sở tiếp công dân vào ngày thứ 4 tuần đầu tiên của tháng; bố trí cán bộ thanh tra tiếp công dân thường xuyên vào các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6 (giờ hành chính). Sở Thông tin và Truyền thông không có công dân trực tiếp đến sở, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Sở chưa phát hiện ra vụ việc tham nhũng nào, không có cá nhân, đơn vị nào sai phạm.

So với chương trình công tác năm 2021, quý I, quý II, sở đã tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra cơ bản đúng tiến độ và kế hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên từ tháng 6/2021 đến nay, sở đã dừng 05 cuộc thanh tra, kiểm tra do dịch Covid-19. Dù không tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra nhưng sở đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định của Nhà nước và thường xuyên rà soát để kịp thời ngăn ngừa, phát hiện các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Có thể nói, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, chế độ báo cáo của sở đã thực hiện linh hoạt, kịp thời đúng trình tự, thủ tục, theo Luật, Nghị định của Chính phủ và văn bản hướng dẫn thi hành. Sau thanh tra, kiểm tra, phối hợp xử lý vi phạm, các tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh trên địa bàn thuộc lĩnh vực Sở Thông tin và Truyền thông quản lý cơ bản đã hiểu được chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm túc kết luận kiểm tra, kịp thời khắc phục những tồn tại, các tổ chức, cá nhân có vi phạm đã chấp hành nộp phạt theo quy định./.​