Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giải vật Mùa xuân thượng võ lần thứ XXIII – Cúp Agribank và Lễ hội vật võ Liễu Đôi

Tin tức - Sự kiện  
Giải vật Mùa xuân thượng võ lần thứ XXIII – Cúp Agribank và Lễ hội vật võ Liễu Đôi
Từ ngày 28/1 đến ngày 31/1  (tức ngày mùng 4 đến ngày 7 tháng Giêng), tại xã Liêm Túc huyện Thanh Liêm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Thanh Liêm tổ chức khai mạc Giải vật Mùa xuân thượng võ tỉnh Hà Nam lần thứ XXIII – Cúp Agribank và Lễ hội vật võ Liễu Đôi năm 2020.

Dự có đồng chí Trần Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Thanh Liêm, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, lãnh đạo phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thể thao các huyện, Thành phố, Thị xã và các vận động viên, cùng  đông đảo quần chúng nhân dân.

44fff6036830906ec921.jpg

Các đoàn tham dự giải

          Giải năm nay quy tụ gần 150 võ sinh đến từ 6 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh, thi đấu 6 nội dung: Vật tự do nữ trẻ, vô địch vật tự do nữ, vật tự do nam trẻ, vô địch vật dân tộc, vật lão đô, vật anh tài. 

          Vật lão đô giành cho các vận động viên nam từ 50 - 60 tuổi thi đấu theo Luật Vật dân tộc. Tại giải BTC cho thi đấu nội dung vật anh tài dành cho các VĐV nam đã đạt Huy chương Vàng tại nội dung vô địch vật dân tộc của Giải vật Mùa xuân thượng võ tỉnh Hà Nam năm 2019 và các VĐV đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại hạng cân trên 65kg của nội dung vô địch vật dân tộc năm nay đều được tham gia thi đấu, các nội dung khác đều chia theo hạng cân thi đấu. 

455a8cd171e289bcd0f3.jpg

VĐV tham gia thi đấu
           Sau 4 ngày thi đấu, ngoài trao huy chương và giải thưởng cho các cá nhân của từng hạng cân thi đấu đạt thành tích cao. Ban tổ chức còn trao cờ và  giải nhất toàn đoàn cho huyện Thanh Liêm, giải Nhì trao cho huyện Lý Nhân, giải Ba thuộc về huyện Bình Lục.  

63ea696f945c6c02354d.jpg

Ông Trần Quốc Toản – Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao thưởng cho các đoàn đạt giải.

          Lễ khai mạc Giải vật Mùa xuân thượng võ năm nay được kết hợp với Lễ khai hội Hội vật võ Liễu Đôi. Các cụ cao niên và dân làng ngay từ sáng sớm đã tổ chức rước kiệu thánh về Quán hội dự hội vật truyền thống. Các nghi lễ như: Lễ trao gươm, lễ thắt khăn đào, lễ múa cờ tụ nghĩa, lễ phát hỏa, lễ thanh động và lệ vật 5 keo trai rốt vẫn được thực hiện theo quy ước cổ. Lễ khai hội đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới tham dự. Giải vật Mùa xuân thượng võ là nét đẹp văn hóa của quê hương Hà Nam, là giải thể thao truyền thống của tỉnh được tổ chức hàng năm trong mỗi dịp tết đến, xuân về, đây là hoạt động văn hóa lành mạnh góp phần tạo không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương trong những ngày đầu xuân của năm mới. Góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. 

426b6ba8f59b0dc5548a.jpg

Cổ động viên tham gia cổ vũ thi đấu.