Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020

Tin tức - Sự kiện  
Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020
Sáng 31/1 (mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý), UBND thị xã Duy Tiên đã long trọng tổ chức Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn xuân Canh Tý 2020.

Tham dự lễ hội có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Đại Thắng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Trần Xuân Lộc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường…. đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành trong khu vực, hội đồng hương quê hương Hà Nam ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

088867c1d7f82fa676e9.jpg

Công tác  chuẩn bị cho lễ hội được UBND tỉnh chỉ đạo sát sao,  UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp, hướng dẫn thực hiện một số chương trình  Văn hóa, Văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thông trước ngày khai hội.  Ngoài hướng dẫn trong cách tổ chức Lễ hội và trang trí khánh tiết, Sở đã chỉ đạo Trung Tâm Văn hóa Nghệ thuật tổ chức chương trình chiếu phim, chương ca múa nhạc  phục vụ bà con vào tối ngày mùng 6 tháng giêng tức ngày 30/1/2020.  Tại đây nhân dân và du khách thập phương đã được xem những bộ phim nói về 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, sự thay da đổi thịt phát triển trên mọi mặt của Đất nước, và phóng sự nhìn lại chặng đường phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Tỉnh Hà Nam, thành tựu to lớn mà chính quyền và nhân dân đã gây dựng trong những năm qua. Tiếp đến là chương trình ca múa nhạc đặc sắc với chủ đề ca ngợi về Hà Nam  - vùng đất anh hùng,  ca ngợi Đất nước mùa xuân với nhiều khởi sắc mới, nhiều ca khúc tiêu biểu như : Về Hà Nam đi anh, Điệp khúc mùa xuân, Hà Nam ngày mới, hát mừng đất nước vào xuân ……  do các nghệ sĩ của đoàn Nghệ thuật Chèo biểu diễn. Chương trình đã mang đến bầu không khí vui tươi phấn khởi cho nhân dân. 

Lễ hội gồm hai phần, trong đó phần lễ gồm: Lễ cáo yết, lễ rước nước, lễ sái tịnh, lễ cầu an đã được sư trụ trì chùa Đọi cùng phật tử và nhân dân thực hiện từ ngày mùng 6. Sáng mùng 7 tháng Giêng, ngay từ sáng sớm lễ rước linh vị vua Lê Đại Hành từ trên chùa Đọi xuống đã kết hợp với lễ rước kiệu, cờ của nhân dân các thôn xã Tiên Sơn về trước đàn tế Thần nông để chuẩn bị tổ chức khai hội.


9cae73dbc3e23bbc62f3.jpg

Phần hội, ấn tượng nhất vẫn là hội thi vẽ, trang trí trâu cày Tịch điền do các họa sỹ trong, ngoài nước thực hiện và hội thi làm bánh dày của các dòng họ thôn Đọi Tam cũng nhiều trò chơi dân gian khác;

83636464_1694664127342967_7209999412687273984_n.jpg

Mở đầu lễ khai hội là màn trống hội rộn ràng của đội trống nữ thôn Đọi Tam và màn múa rồng đẹp mắt của nhân dân thôn Đọi Tín. Thay mặt nhân dân xã Tiên Sơn, Nghệ nhân nghề trống Đọi Tam Phạm Trí Khang đã đọc Văn trình trước đàn tế Thần nông và Linh vị vua Lê Đại Hành. Tiếp theo là màn dâng hương của các đồng chí đại biểu trung ương, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thị xã Duy Tiên.

a72a615cd165293b7074.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, sau khi báo cáo một số thành tích nổi bật của tỉnh Hà Nam đạt được trong năm qua, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tinh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  khẳng định: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được tổ chức hàng năm đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đây là lễ hội ghi dấu nơi cách đây 1033 năm (987 - 2020)  vua Lê Đại Hành đã về cày ruộng để khuyến khích nhân dân sản xuất nông nghiệp, mở ra điền lễ để các đời sau noi theo. Một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò của nhà nông "Dĩ nông vi bản", "Phi nông bất ổn". Tiếng trống khai hội xuống đồng đã trở nên quen thuộc cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Tịch điền năm nay là một hoạt động hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia diễn ra tại Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm", đây là dịp để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh quảng bá những giá trị lịch sử văn hóa, tiềm năng du lịch và hình ảnh mảnh đất con người Hà Nam với bạn bè trong nước, quốc tế góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại  lễ hội năm nay 7 xã còn lại của tỉnh đã được trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, bao gồm các xã: Phú Phúc, Nhân Hưng, Đức Lý, Hòa Hậu, Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân); Hưng Công, Ngọc Lũ (huyện Bình Lục). Như vậy hết năm 2019, tỉnh Hà Nam đã có 100% xã được công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới; 4 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 2 huyện còn lại là Bình Lục và Lý Nhân đang làm hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới.

Cũng tại lễ hội, đã có 18 sản phẩm của các làng nghề, cơ sở sản xuất được xếp hạng 3, 4 sao và công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Hà Nam năm 2019. Tưng bừng nhất trong Lễ hội là màn thực hiện nghi lễ Tịch điền. Một cụ già xã Tiên Sơn đeo mặt nạ, nhập linh khí quân vương cày 3 sá, các đồng chí đại biểu trung ương và lãnh đạo tỉnh cày 5 sá, các đồng chí các sở, ngành và huyện Duy Tiên cày 7 sá, nhân dân cày 9 sá. Đất cày được lật, những hạt giống được gieo xuống hứa hẹn về những vụ mùa thắng lợi trong tương lai.

Đây là năm thứ 12 tổ chức Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, nhằm tiếp nối mỹ tục đẹp của tiền nhân đánh thức đất đai cho một vụ mùa mới, khuyến khích nhân dân lấy nghề nông làm gốc để cuộc sống được ấm no, hạnh phúc. Nhằm quảng bá với du khách trong và ngoài nước về những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, độc đáo của quê hương, đồng thời tuyên truyền nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ VII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Nam trong những năm qua.