Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020.

Tin tức - Sự kiện  
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020.
Nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí sôi nổi, hấp dẫn phục vụ nhân dân Vui Tết, đón Xuân.

​Công tác tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến cổ động tại trung tâm tỉnh và các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn được tăng cường. Nội dung tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân Canh Tý 2020, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương, Lễ hội chùa Tam Chúc năm 2020. Vận động nhân dân trong tỉnh treo hàng trăm nghìn lá cờ Tổ quốc mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. 100% trụ sở các cơ quan, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở được trang trí cờ các loại, kết đèn hoa, băngzôn khẩu hiệu trang trí.

Tổ chức Triển lãm ảnh “90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam" và trưng bày báo Xuân tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 14/01- 07/02/2020 (từ ngày 19 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến ngày 14 tháng Giêng năm Canh Tý). Tại buổi trưng bày đã giới thiệu hàng chục bức ảnh về ý nghĩa lịch sử của sự kiện thành lập Đảng và truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng cộng sản Việt Nam trong suốt 90 năm qua cùng gần 200 đầu báo, tạp chí của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước in ấn, phát hành trong dịp Tết

Tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý  2020. Mở đầu là chương trình chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật đón Giao thừa vào ngày 24/1/2020 tức ngày 30 tháng chạp tại Sân nhà Văn hóa Trung Tâm tỉnh, các bộ phim  Việt Nam nói về Đảng, về mùa xuân đổi mới đã được khởi chiếu thu hút đông đảo quần chúng nhân dân theo dõi. Ngoài ra khán giả còn được thưởng thức chương trình ca múa nhạc Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và rất nhiều ca khúc về Hà Nam do các nghệ sĩ của Trung Tâm Văn hóa Nghệ thuật biểu diễn, mang lại cho khán giả bầu không khí vui tươi phấn khởi chờ đón thời khắc của năm mới. Cuối chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa truyền thống đánh dấu thời khắc giao thừa, chuyển giao năm cũ, đón chào một năm mới tràn ngập niềm vui, may mắn với những thắng lợi mới.

c9829d9e90a868f631b9.jpg

bắn pháo hoa đêm giao thừa.jpg

Tổ chức giao lưu chiếu Chèo Xuân Canh Tý năm 2020 vào tối ngày mồng 3 Tết, tại tiền sảnh Trung tâm văn hóa tỉnh. 08 câu lạc bộ, chiếu chèo đã góp mặt tham gia chương trình giao lưu “Chiếu Chèo Xuân Canh Tý 2020" do Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tổ chức. Bên cạnh những bài hát, làn điệu chèo truyền thống, những trích đoạn chèo cổ như “Lý trưởng – Mẹ Đốp" (vở Quan Âm Thị Kính); “Lưu Bình qua quán Nghinh Hương" (vở Lưu Bình –Dương Lễ)… được trình diễn với sự diễn xuất đầy cảm xúc, bản năng của nhiều nghệ sỹ dân gian đến từ các câu lạc bộ chèo Sông Đáy -Thi Sơn, CLB Chèo Trịnh Xuân, Phật tử thành phố Phủ Lý, chiếu chèo Châu Giang (Duy Tiên). Tất cả 20 tiết mục trong chương trình giao lưu đã mang đến cho khán giả thành phố một cảm xúc gần gũi, gợi nhớ Tết xưa trong tiếng trống chèo và những làn điệu chèo truyền thống. Đây thực sự là món ăn tinh thần tạo nên đời sống văn hóa phong phú hơn cho người dân thành phố mỗi dịp Tết đến Xuân về. Chương trình góp phần khơi dậy các giá trị truyền thống của chèo trong đời sống xã hội hiện đại, tác động tích cực đến ý thức bảo vệ và giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

791c988e94b86ce635a9.jpg

fc6d219d2dabd5f58cba.jpg

Liên hoan múa Lân, Sư Tử và biểu diễn võ thuật vào ngày 27/1/2020 tại Sân Nhà văn hóa trung tâm tỉnh. Đây là một trong những hoạt động do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức mừng Xuân Canh Tý 2020, tạo không khí phấn khởi, tươi vui trong nhân dân nhân dịp Tết đến, Xuân về. Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, khán giả đã được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc, đẹp mắt, làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của người dân với bộ môn nghệ thuật truyền thống. Liên hoan được tổ chức thường niên vào đúng mùng 03 Tết hàng năm. Đây là dịp để các đội Lân, Sư, Rồng, câu lạc bộ võ thuật trên địa bàn toàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao kĩ thuật trong biểu diễn; đồng thời góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống.

b70f19d916efeeb1b7fe.jpg

329b43594c6fb431ed7e.jpg

382afdf8f2ce0a9053df.jpg

Diễn xướng Chầu văn mừng Xuân Canh Tý 2020 được tổ chức ngày 28/1/2020 tức ngày mùng 4 tết tại Bảo tàng tỉnh. Diễn xướng Chầu văn là nghệ thuật trình diễn dân gian gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại sân khấu Bảo tàng tỉnh, Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Chầu văn tỉnh Hà Nam cùng Ban chủ nhiệm và các hội viên đã thực hiện trình diễn 5 giá chầu tiêu biểu: Giá chầu Quan Tam phủ, giá chầu Quan Đệ nhị, giá chầu Ông Hoàng Mười, giá chầu Cô Bơ và giá chầu Cô Bé. Hoạt động trình diễn Chầu văn đầu xuân đã làm tăng thêm không khí chơi xuân, vui xuân và cũng là cách thức tuyên truyền hiệu quả đến các tầng lớp nhân dân thêm hiểu về các giá trị lịch sử và văn hóa của loại hình di sản  Chầu Văn.

0ebeae38a40e5c50051f.jpg

Giao lưu thơ Xuân Canh Tý 2020 được tổ chức vào sáng mồng 4 Tết (tức ngày 28/1/2020), với chủ đề “Trẩy hội mùa xuân". Tham dự giao lưu có đông đảo hội viên các Câu lạc bộ thơ Sông Châu, CLB thơ Núi Ngọc, CLB thơ huyện Bình Lục, CLB Thơ Việt Nam tỉnh Hà Nam cùng 6 chi hội thơ trực thuộc CLB. Các tác giả thơ đã mang đến chương trình những sáng tác mới về mùa xuân, lễ hội, không khí đón chào năm mới trên khắp mọi miền quê hương, đất nước. Tiếng thơ là tiếng lòng, phản ánh tâm tư tình cảm của con người trước cuộc sống, thiên nhiên và những đổi thay của đất nước. Xuyên suốt chương trình là những bài thơ diễn tả mùa xuân, cảm xúc mùa xuân, tình yêu của con người với quê hương đất nước, gia đình, bạn bè. Thông điệp mà các tác giả muốn gửi đến tất cả công chúng yêu thơ trong những  ngày đầu Xuân năm mới qua chương trình giao lưu: Trong cả bốn mùa tươi đẹp, mùa xuân là mùa của thi ca, mùa của cảm xúc, mùa mang đến những đắm say lòng người. Chỉ có mùa xuân mới là mùa của lễ hội, mùa gieo vào tự nhiên sự sinh sôi và phát triển, mùa gieo vào người những ý niệm về cuộc sống lạc quan hơn, rạo rực hơn….Chương trình được tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân, trở thành diễn đàn thi ca của những người yêu thơ và làm thơ Hà Nam.

72b1909d9bab63f53aba.jpg

123f6e68625e9a00c34f.jpg

Thông qua các hoạt động Chào năm mới và “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Canh Tý 2020", góp phần tuyên truyền về kỷ niệm ngày thành lập Đảng, tiếp tục giáo dục nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống 90 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta. Khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh  phấn khởi ra sức thi đua xây dựng quê hương, tỉnh nhà ngày càng phát triển, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ Kinh tế - Văn hóa - Chính trị trong năm 2020.