Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho cán bộ ngành Xây dựng tỉnh Hà Nam

Tin tức - Sự kiện  
Tăng cường nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho cán bộ ngành Xây dựng tỉnh Hà Nam

Sau hơn 20 năm tái thành lập, tỉnh Hà Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội, trong đó phát triển đô thị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển một cách bền vững.

Tuy vậy, quá trình phát triển đô thị cũng đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý, kết nối giữa các đô thị hiện hữu, đô thị đang hình thành, đòi hỏi các cấp, ngành tỉnh Hà Nam cần nâng cao công tác quản lý từ khi thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý sau khi đưa các đô thị vào khai thác.

Ngày 20/9/2018, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam tổ chức Khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 (Đối tượng 6), học viên là các Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phó phòng và cán bộ chuyên môn Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam. Chương trình diễn ra trong 5 ngày (từ 20/9-29/9/2018, thứ 5,6,7) bao gồm các chuyên đề như:  Đô thị hóa và định hướng phát triển đô thị Quốc gia;  Quản lý quy hoạch đô thị và một số vấn đề xây dựng nông thôn mới; Định hướng về xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật – môi trường đô thị và giải pháp thực hiện; Quản lý hạ tầng, kỹ thuật-môi trường đô thị; Quản lý PTĐT ứng phó với biến đổi khí hậu; Quản lý trật tự xây dựng (Giới thiệu về Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ); Quản lý dự án đầu tư xây dựng;  Quản lý đất đai, nhà ở và thị trường bất động sản.

TS. Phạm Văn Bộ - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị khẳng định Hiện nay, Đề án 1961 đã được triển khai trên cả nước.jpg

TS. Phạm Văn Bộ  - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phát biểu​ khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai giảng Khóa học, TS. Phạm Văn Bộ - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị khẳng định: Quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh ở nước ta, hiện nay dân số đô thị chiếm 37,5% với 813 đô thị từ loại V đến loại đặc biệt. Quá trình đô thị hóa đã giúp cho nước ta đạt được sự tăng trưởng GDP và các đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, có sức thu hút nguồn lực để phát triển. Tuy nhiên, đô thị phát triển còn nhiều bất cập, không những ở các đô thị lớn mà còn cả ở đô thị vừa và nhỏ do nguồn nhân lực quản lý đô thị còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính vì vậy, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp" (gọi tắt là Đề án 1961), với mục tiêu nâng cao nhận thức, năng lực quản lý, điều hành cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp trong công tác quản lý xây dựng, phát triển đô thị Việt Nam, tạo sự thống nhất và đồng đều của công tác này trên cả nước. Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị là cơ quan được Chính phủ và Bộ Xây dựng giao chủ trì thực hiện Đề án. Hiện nay, Đề án đã được triển khai trên cả nước, tỉnh Hà Nam là một trong những địa phương triển khai sau so với các địa phương khác. Chúng tôi hy vọng rằng với nội dung chuyên đề thiết thực, các giảng viên có kiến thức chuyên môn sâu và kinh nghiệm thực tiễn đã giảng dạy ở khắp các tỉnh thành sẽ đem đến những giờ giảng thú vị, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích với các cán bộ của tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam nhấn mạnh Trong quá trình học tập, Sở Xây dựng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để khóa học thành công.JPG

Đồng chí Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam phát biểu​

Để khóa học thực sự hiệu quả, đồng chí Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam nhấn mạnh: Trong quá trình học tập, Sở Xây dựng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để khóa học thành công. Đề nghị Học viện tạo điều kiện cho học viên có thể tiếp thu, trao đổi trong và ngoài giờ giảng và đặc biệt là sau khi bế mạc vẫn có mối liên hệ để được phép trao đổi các vấn đề vướng mắc trong quá trình công tác. Lãnh đạo Sở đề nghị các học viên nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế lớp học, tiếp nhận các thông tin kiến thức để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc thời gian tới.

Với khóa đào tạo này, mỗi chuyên đề sẽ có thảo luận nhóm tập trung, có chuyên đề học viên được đi tham quan thực tế  giúp cho việc vận dụng kiến thức được hiệu quả hơn.