Skip Ribbon Commands
Skip to main content

57 phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm

Tin Y tế Tin cần biết  
57 phụ gia phẩm màu được phép dùng trong thực phẩm
Ngày 30/8/2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 24/2019 quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Cụ thể các loại phụ gia phẩm màu được phép sử dụng trong thực phẩm bao gồm:

STTTên phụ gia
Tiếng ViệtTiếng Anh
1CurcuminCurcumin
2TurmericTurmeric
3Riboflavin, tổng hợpRiboflavin, synthetic
4Natri Riboflavin 5'-phosphatRiboflavin 5' phosphate sodium
5Riboflavin từ Bacillus subtilisRiboflavin from Bacillus subtilis
6TartrazinTartrazine
7Quinolin yellowQuinoline yellow
8Sunset yellow FCFSunset yellow FCF
9CarminCarmines
10Azorubin (Carmoisin)Azorubine (Carmoisine)
  

Đáng chú ý, danh mục này có thể được thay đổi định kỳ 02 năm một lần hoặc đột xuất theo yêu cầu quản lý và đề nghị của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia và thực phẩm.

Khi sử dụng phụ gia, các tổ chức, cá nhân phải đảm bảo một số nguyên tắc:

- Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;

- Không vượt quá mức sử dụng tối đa;

- Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia cần thiết để đạt được hiệu quả như mong muốn;

- Chỉ sử dụng phụ gia nếu việc này không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, không lừa dối người tiêu dùng;

- Sản phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được có phụ gia từ thành phần và nguyên liệu, trừ một số phụ gia đặc biệt…

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/10/2019​


Thanh Hội (theo Luatvietnam.vn)