Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2016

Tin Y tế An toàn thực phẩm  
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2016
Ngày 14/4/2016, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016. Về dự và chỉ đạo hội nghị, có ông Bùi Quang Cẩm - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh; ông Lê Quang Minh - TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện/thành phố; cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị trong Ngành Y tế.

          Năm 2015, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm VSATTP; Hệ thống quản lý về ATTP từng bước được hoàn thiện từ tỉnh đến xã; Hoạt động thông tin truyền thông được triển khai thường xuyên và có sự tham gia tích cực của cộng đồng; Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành được tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả ở cả 03 tuyến tỉnh/huyện/xã. Theo đó, tỷ lệ vi phạm về ATTP có chiều hướng giảm (từ 49,2% năm 2014 xuống còn 45,4% năm 2015). Đặc biệt, trong 4.352 cơ sở thanh, kiểm tra, giám sát, phát hiện 1.975 cơ sở không đạt chiếm 45,4%, trong đó 552 cơ sở vi phạm bị phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 430.825.000 đồng; thu hồi và yêu cầu cơ sở tự tiêu hủy 58 loại sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn trị giá khoảng 40 triệu đồng.

          Năm 2016, mục tiêu của Kế hoạch nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, nhà sản xuất, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Ngoài các hoạt động thường xuyên “Tháng hành động” năm 2016 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm. Nhất là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay như việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản... Nhằm đạt các chỉ tiêu cụ thể, như: 100% các huyện, xã sẽ có cán bộ làm công tác ATTP; 90% cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý trong diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp quản lý được kiểm tra, đánh giá phân loại; 75% cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP; 100% các siêu thị được kiểm soát ATTP; phấn đấu 80% các chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP… Theo kế hoạch, thời gian triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" được thực hiện từ ngày 15/4 đến 15/5/2016 trên phạm vi toàn tỉnh.

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ATTP. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện/thành phố triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 17/KH-BCĐ về triển khai công tác đảm bảo ATTP tỉnh Hà Nam năm 2016; tăng cường tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền về ATTP, đổi mới phương pháp truyền thông phù hợp với từng đối tượng cụ thể; đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm VSATTP; tiến hành rà soát và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo… để công tác bảo đảm VSATTP và tháng hành động vì ATTP năm 2016 được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. 

Phan Hạnh