Skip Ribbon Commands
Skip to main content

QUYẾT LIỆT TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
QUYẾT LIỆT TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT
Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước. Tại Hà Nam, ở cả 06 huyện, thành phố đều đã có người mắc SXH. Ngay khi UBND tỉnh công bố dịch SXH (ngày 1/8), để ngăn chặn, khống chế kịp thời dịch SXH, Ngành Y tế Hà Nam đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

         Đến ngày 01/8, toàn tỉnh đã ghi nhận 99 trường hợp mắc SXH và không có người tử vong. Qua điều tra các địa phương, đã có 13 chùm ca bệnh (từ 2 bệnh nhân trở lên) tại các huyện: Duy Tiên, Bình Lục, Lý Nhân và TP. Phủ Lý dương tính SXH không có tiền sử đi từ nơi có dịch về. Số ca bệnh có chiều hướng tăng dần, và tăng mạnh nhất từ ngày 15/7 đến nay. Trung bình mỗi ngày có từ 10-12 bệnh nhân bị SXH nhập viện. Nguyên nhân bệnh SXH gia tăng là do thời tiết diễn biến thất thường, mưa ẩm kéo dài khiến muỗi truyền bệnh SXH có điều kiện phát triển mạnh. Cùng với đó, Hà Nam cũng gần Hà Nội, nơi dịch SXH đang bùng phát. Đặc biệt, người dân còn chủ quan, chưa chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

          Để chủ động phòng chống dịch SXH, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong Ngành thực hiện tốt việc giám sát các ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát chặt chẽ các ổ dịch, tổ chức xử lý ổ dịch đảm bảo kịp thời, triệt để. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn và triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, như: vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu; thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy… Chỉ đạo đội chống dịch các Trung tâm Y tế phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Tại các điểm có người mắc SXH, đã tiến hành khoanh vùng, tổ chức phun hoá chất diệt muỗi, tẩm màn, diệt bọ gậy, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng. Với khẩu hiệu: “không có bọ gậy, không có muỗi vằn, không có SXH”, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chủ động phối hợp, hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh tăng cường triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt bọ gậy trên địa bàn và duy trì các hoạt động này thường xuyên, liên tục. Đồng thời chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và y tế thôn xóm cập nhật, hướng dẫn giám sát dịch tễ, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị. Các cấp chính quyền huyện, thành phố tập trung huy động các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện khuyến cáo của Ngành Y tế trong phòng, chống dịch SXH.

          Song song với đó, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn triển khai tốt công tác cấp cứu, thu dung điều trị và chăm sóc người bệnh mắc SXH; thực hiện phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh đã quá nặng do không được cấp cứu điều trị kịp thời, cố gắng không để xảy ra tử vong. Thực hiện nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn như: Quy chế thường trực, cấp cứu, hội chẩn, chuyển viện... Bố trí đầy đủ cán bộ y, bác sỹ tại các khoa điều trị, đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, có phương án dự phòng về nhân lực, để sẵn sàng tăng cường trong trường hợp bệnh nhân nhập viện đông. Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, hoá chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch SXH đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe chủ động phối hợp với Báo Hà Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố… đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch SXH. Đồng thời, Trung tâm cũng đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Xây dựng các thông điệp tuyên truyền về phòng, chống dịch SXH; thiết kế, in ấn và phát hành tờ rơi về SXH; tổ chức truyền thông lưu động tới các huyện, thành phố về phòng, chống dịch SXH trong cộng đồng, nhất là ở các địa phương đang có dịch SXH. Đặc biệt, tăng cường số lượng tin, bài, ảnh… đăng tải trên bản tin Sức khỏe Hà Nam, Trang Thông tin điện tử Sở Y tế và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Qua đó, người dân sẽ kịp thời cập nhật được các thông tin, diễn biến tình hình dịch SXH và thực hiện các khuyến cáo của Ngành Y tế trong phòng, chống dịch SXH.

          Để chủ động phòng, chống dịch SXH hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của Ngành Y tế, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tại gia đình, như: đẩy mạnh diệt muỗi, diệt bọ gậy, ngủ trong màn kể cả ban ngày, úp tất cả các dụng cụ chứa nước không cần thiết… Tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống SXH. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bị SXH, người dân không nên tự ý điều trị tại nhà mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời./.

An Nguyên