Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Hà Nam

Tin Y tế Tin hoạt động  
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại Hà Nam
Chiều 9/7/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Hà Thị Minh Tâm - UV Ban Thường vụ, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Bùi Quang Cẩm - TUV,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và một số sở, ban, ngành liên quan.

1.byt.JPG

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, TTND, PGS-TS Lê Quang Minh, TUV, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện nhiệm vụ của Ngành Y tế trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Đặc biệt, thông qua việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/ TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, Hà Nam đã đạt được những kết quả khả quan: Hệ thống y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn được củng cố, kiện toàn. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai trong khám, chữa bệnh. Công tác chăm sóc người bệnh toàn diện được chú trọng, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được nâng cao, tạo được niềm tin trong nhân dân. Công tác  phòng chống dịch bệnh luôn được chủ động, nên thời gian qua trên địa bàn tỉnh không  có dịch bệnh lớn xảy ra; tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ đạt 99%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 11%, thể thấp còi còn dưới 23%. Đồng thời, đẩy mạnh chương trình sức khoẻ Việt Nam, vận động thể lực, rèn luyện sức khoẻ trở thành phong trào được hưởng ứng mạnh tại cơ sở y tế và trường học.

2. byt.JPG

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi ân cần bệnh nhân tại Trạm y tế xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm

Thực hiên Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV, Ngành Y tế tỉnh Hà Nam đã tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế, dân số theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em của Bệnh viện Sản-Nhi để đơn vị đi vào hoạt động từ 01/01/2018. Sáp nhập Trung tâm dân số huyện/thành phố vào Trung tâm y tế huyện/thành phố từ 01/10/2018, thực hiện 3 chức năng (khám chữa bệnh, dự phòng và công tác dân số). Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 108/116 xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, (đạt 93,1%); 92 trạm có bác sỹ; 66/116 trạm y tế thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm với 17.000 người bệnh được quản lý (đạt tỷ lệ 57%). Đến nay, số giường bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh đạt 21,6 giường/10.000 dân, tuổi thọ trung bình của tỉnh đạt 74,7 tuổi, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,6%, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi đạt 99%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi dưới 23%. Chỉ số hài lòng của người bệnh ngày càng được nâng cao, hiện đạt trên 72%... 

3. byt.JPG

TTND, PGS, TS Lê Quang Minh - TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam báo cáo công tác y tế tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Minh cũng nêu lên một số những tồn tại, khó khăn hiện nay của Ngành Y tế, như: Nhân lực trong ngành còn thiếu, kinh phí cho hoạt động sự nghiệp y tế còn hạn chế. Cơ sở  vật chất một số đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhiều trạm y tế xã/phường/thị trấn xuống cấp. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng, tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao. Đặc biệt, việc thực hiện tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp y tế gặp không ít khó khăn do vấn đề nhân lực, trang thiết bị và chất lượng cung cấp dịch vụ…

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đã cùng thảo luận, trao đổi tháo gỡ những vướng mắc khó khăn của tỉnh trong việc triển khai tự chủ ở một số đơn vị, công tác tuyển dụng viên chức trong Ngành Y tế hay công tác xếp hạng đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và tăng cường kiểm tra chất lượng dược...

4. byt.JPG

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, TTND, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số cũng như công tác y tế trong toàn tỉnh thời gian qua. Bộ trưởng đề nghị thời gian tới Ngành Y tế tỉnh Hà Nam tập trung nâng cao hơn nữa công tác y tế, nhất là đào tạo nguồn cán bộ cho mạng lưới y tế cơ sở, xây dựng chương trình sức khỏe dự phòng, thực hiện tốt mô hình tự chủ về tài chính đối với đơn vị y tế công lập. Đề nghị các bệnh viện Trung ương, các trường đại học quan tâm, đào tạo nguồn nhân lực cho Ngành Y tế Hà Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho Ngành Y tế, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

5. byt.JPG

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam, đồng chí Bùi Qung Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác. Đồng thời, đồng chí  Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa của Bộ Y tế để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn. Và đề nghị Bộ Y tế quan tâm, tạo điều kiện tăng chỉ tiêu biên chế sự nghiệp y tế. Có hướng dẫn cụ thể trong triển khai tự chủ tại cơ sở y tế, đặc biệt là vấn đề về biên chế sau khi các đơn vị thực hiện tự chủ. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ các dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án bệnh viện, trường đại học trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện tốt nhất để các bệnh viện trung ương, các trường đại học sớm triển khai đầu tư và đi vào hoạt động..

6.byt.JPG

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm 

7. byt.JPG

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm tại Trạm y tế xã Thanh Thủy (huyện Thanh Liêm)

Trước đó sáng cùng ngày, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của Trạm Y tế xã Thanh Thủy, Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam/.