Skip Ribbon Commands
Skip to main content

CÁCH SƠ CỨU TAI NẠN THƯƠNG TÍCH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ

Tin Y tế Tin cần biết  
CÁCH SƠ CỨU TAI NẠN THƯƠNG TÍCH THƯỜNG GẶP Ở TRẺ
Mùa hè là thời điểm hay bị xảy ra một số tai nạn thương tích thường gặp đối với trẻ em... Để tránh xảy ra những rủi do đáng tiếc, BSCKI Ngô Xuân Thiêm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) sẽ hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu đối với một số thương tích thường gặp.

           1. Vết rách da hoặc trầy xước:        

           Sơ cứu: Nếu có chảy máu, trước tiên hãy dùng một chiếc khăn sạch ấn chặt vào vết thương cho đến khi máu hết chảy (khoảng từ 3 - 15 phút). Rửa sạch vết thương dưới vòi nước ấm và thấm nhẹ cho khô. Nếu vết thương bị dính bẩn hoặc do động vật cào, hãy rửa bằng nước và xát nhẹ với xà phòng.

          Nếu da bị rách, làm sạch vết thương dưới vòi nước sạch, hoặc nước muối sinh lý, hoặc o xy già, bôi một lớp mỏng mỡ kháng sinh thông thường (như Neosporin hoặc Bacitracin), sau đó che vết thường bằng băng gạc hoặc băng dính.

          Nếu không thể cầm máu sau vài lần thử bằng cách ấn trực tiếp, hãy gọi bác sĩ hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu.

          Nếu da bị lóc một mảng lớn, hãy gói mảng da đó vào một mảnh vải sạch, ẩm, cho vào túi và đặt lên miếng đá lạnh - bác sĩ có thể khâu lại chỗ da đó. Vết cắn của động vật khiến da bị rách sâu cần được bác sĩ xem xét.

Lưu ý: Không được cho bất kỳ thuốc bột, thuốc viên hoặc các thuốc dân gian như thuốc lào, thuốc lá... lên vất thương.

          Chăm sóc: Chấm mỡ kháng sinh và thay băng mới hàng ngày (hoặc hai ngày một lần, nếu vết thương rộng hoặc sâu) cho đến khi vết rách liền lại theo hướng dẫn của thầy thuốc, sao cho bé không thể đụng chạm vào đó. Nếu vết thương có mủ hoặc bị sưng, nề hay đỏ, thì cần đưa bé đến ngay bác sĩ để xử lý nhiễm trùng. Sau khi vết thương đã liền, bôi kem chống nắng có chỉ số 30 cho đến khi mờ đi, vì da mới liền dễ bị bắt nắng, khiến cho sẹo lộ rõ hơn.

           2. Vết bỏng:       

          Sơ cứu: Ngay lập tức để vết bỏng dưới vòi nước mát hoặc đắp một chiếc khăn ướt mát lên vết bỏng làm dịu cơn đau, nếu vết bỏng nằm trên mặt, tay hoặc bộ phận sinh dục, hoặc nếu nó lớn hơn 3cm ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể. Che những nốt phỏng nhỏ bằng băng hoặc gạc, đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.  

          Không được sử dụng các phương pháp dân gian, làm giảm đau rát như: dùng nước tương, nước mắm... vào vết bỏng.

           Chăm sóc: Không tự chọc vỡ nốt phỏng. Nếu da bị rách, bôi kem kháng sinh và che vùng bị bỏng bằng băng hoặc gạc cho đến khi vết bỏng liền. Để ý xem vết bỏng có bị đỏ, sưng, nề hoặc chảy dịch - những dấu hiệu của nhiễm trùng.

          3. Chảy máu mũi:

          Sơ cứu: Cho bé ngồi thẳng, nới lỏng áo quanh cổ. Kẹp lấy đầu mũi sát hai cánh mũi  hoặc nút gạc vào mũi bị chảy, cho trẻ cúi ra trước trong khi bạn tiếp tục giữ chặt trong 5 - 10 phút, không nên mở kẹp hoặc rút gạc sớm sẽ có thể  dẫn tới chảy máu lâu hơn.

          Không cho trẻ ngửa đầu ra sau sẽ dẫn đến máu chảy ngược lại đường hô hấp gây tắc nghẽn đường hô hấp.

          Chăm sóc: Nếu chảy máu mũi là do chấn thương, làm giảm đau, giảm sưng bằng cách đặt túi chườm lạnh lên sống mũi sau khi máu đã chảy chậm lại. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy hãy đưa đến cơ sở y tế nơi gần nhất để khám và tư vấn.

          4. Dằm hoặc mảnh thủy tinh:

          Sơ cứu: Dùng xà phòng và nước để rửa quanh chỗ dằm đâm. Dùng cồn lau sạch một chiếc nhíp và nhẹ nhàng rút dằm ra. Rửa lại một lần nữa. Nếu dằm cứng và khó lấy, hãy để nguyên một ngày xem liệu nó có tự ra không.

          Chăm sóc: Nếu dằm không ra sau vài ngày hoặc khiến bé bị đau, chỗ dằm đâm bị đỏ hoặc có mủ, hãy đến gặp bác sĩ để lấy nó ra một cách an toàn.

          5. Côn trùng hoặc ong đốt:

          Sơ cứu: Nếu côn trùng đốt để lại ngòi, dùng móng tay hoặc thẻ nhựa cào nhẹ lên da để lấy ngòi ra, tránh không để gãy ngòi đốt. (Dùng nhíp để kẹp vào ngòi có thể khiến nọc độc thoát ra nhiều hơn).

          Theo dõi: Để trị ngứa, đắp một miếng gạc lạnh lên chỗ vết thương trong một phút, hoặc bôi lotion alamine, kem hydrocortisone 1% hoặc thuốc kháng histamin tại chỗ (nếu da không bị rách hoặc trầy xước).

          Khi trẻ bị các tai nạn thường gặp trên, các bậc phụ huynh nên xử trí sơ cứu tại chỗ, theo dõi sát diễn biến ban đầu của trẻ và hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế nơi gần nhất để đươc khám và điều trị.​