Skip Ribbon Commands
Skip to main content

DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VI RÚT MỚI CORONA (nCoV) CHƯA XUẤT HIỆN TẠI HÀ NAM

Tin Y tế Tin phòng, chống dịch  
DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG VI RÚT MỚI CORONA (nCoV) CHƯA XUẤT HIỆN TẠI HÀ NAM
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tại Hà Nam, ngay khi có sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh, Sở Y tế đã kịp thời xây dựng kế hoạch phòng chống dịch chi tiết cho từng tình huống, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong Ngành tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Qua đó, nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch.

Chiều ngày 31/01/2020, có một bệnh nhân nam, 47 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 29/01/2020 đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh nhân hiện đang làm việc tại một công ty có địa chỉ tại huyện Lý Nhân. Bệnh nhân có biểu hiện viêm đường hô hấp trên. Qua khám, bệnh nhân không sốt, không khó thở, chụp phim phổi cho kết quả bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân đến từ Trung Quốc, là quốc gia đang có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới, vì vậy bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trong Khải - Phó Giám đốc Sở Y tế, tính đến thời điểm hiện nay (22 giờ 00 ngày 31/01/2020), trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân dương tính với chủng vi rút Corona mới.

Trên mạng xã hội, một số thông tin cho rằng, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới là chưa có cơ sở.

 Để phòng tránh, hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3. Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

4. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

5. Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

6. Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rủa tay với xà phòng…

7. Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

8. Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

9. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

10. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.​