Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông đưa Chương trình sức khỏe Việt Nam vào cuộc sống

Tin Y tế Tin về công tác Dân số KHHGĐ  
Hà Nam triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông đưa Chương trình sức khỏe Việt Nam vào cuộc sống
Để có được những kết quả bước đầu trong việc truyền thông đưa Chương trình Sức khỏe Việt Nam vào cuộc sống tại Hà Nam là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Cùng đó là sự phát huy hiệu quả vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, mạng lưới thông tin cơ sở để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia Chương trình. Đặc biệt, là sự quan tâm hỗ trợ ngân sách của tỉnh trong việc triển khai Chương trình.

Hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mỗi người dân Hà Nam

           Hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mỗi người dân Hà Nam, để Chương trình Sức khỏe Việt Nam đi vào cuộc sống đạt hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dân số của tỉnh, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam đã tích cực tham mưu cho Sở Y tế ký kết Chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân,… để triển khai công tác dân số trong tình hình mới và Chương trình sức khỏe Việt Nam đến cán bộ chủ chốt, báo cáo viên, tuyên truyền viên, đoàn viên, hội viên toàn tỉnh của các ngành.

dskh1.JPG
Bà Tạ Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nam truyền thông về chăm sóc sức khỏe chủ động cho các chức danh thôn, xóm của xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

         Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức hội nghị truyền thông cung cấp thông tin cho lãnh đạo chủ chốt cấp xã, các chức danh ở thôn, xóm và đại diện một số gia đình tiêu biểu tại khu dân cư của 100% xã, phường, thị trấn toàn tỉnh. Tính đến tháng 6/2019, Chương trình đã triển khai được 79/119 xã (đạt 63,4%). Số xã còn lại tiếp tục triển khai và dự kiến kết thúc vào tháng 8/2019. Theo đó, nhiều hoạt động nâng cao chất lượng dân số cũng được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Tổ chức hội nghị truyền thông cung cấp thông tin hướng dẫn thực hành kỹ thuật chế biến thức ăn và chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì tại 100% xã, phường, thị trấn; Tư vấn về chế độ dinh dưỡng, tập luyện và vệ sinh cá nhân để nâng cao thể lực, tầm vóc cho học sinh 100% trường THPT và 70% trường THCS; Hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kinh phí để khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của 23 xã, thị trấn thuộc huyện Lý Nhân làm tiền đề nhân rộng các huyện còn lại trong năm 2020; Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi thuộc 66 xã, phường, thị trấn triển khai Đề án Chăm sóc người cao tuổi giai đoạn I (2017 - 2020); Tổ chức hội nghị truyền thông, tư vấn cho nam, nữ thanh niên đến tuổi kết hôn đi khám sức khỏe trước hôn nhân tại 25 xã trong tỉnh,…

dsz.JPG

Các đại biểu hội phụ nữ huyện Bình Lục tham dự buổi truyền thông

Tuyên truyền để mỗi người dân chủ động trong chăm sóc sức khỏe của chính mình

          Trong quá trình triển khai các hoạt động truyền thông Chương trình sức khỏe Việt Nam, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam đã tập trung tuyên truyền để mỗi người dân chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Người dân cần thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; tăng cường vận động thể lực: Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, tập thể dục giữa giờ trong công việc, học tập; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; tiêm chủng đầy đủ theo đúng lịch. Đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm bệnh tật, tử vong, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam đã phát động trong đội ngũ cán bộ, công chức của Chi cục đi bộ tối thiểu 10.000 bước chân và tập các bài thể dục khác ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoạt động này được cán bộ, công chức Chi cục tích cực hưởng ứng, từ đó sức khỏe của cán bộ, công chức Chi cục đã được cải thiện và nâng cao.

dsa.JPG

Các đại biểu hội phụ nữ huyện Kim Bảng tham dự buổi truyền thông 

          Để có được những kết quả bước đầu trong việc truyền thông đưa Chương trình Sức khỏe Việt Nam vào cuộc sống tại Hà Nam là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; phát huy hiệu quả vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, mạng lưới thông tin cơ sở để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia Chương trình. Đặc biệt, là sự quan tâm hỗ trợ ngân sách của tỉnh trong việc triển khai Chương trình.

         Để Chương trình sức khỏe Việt Nam tiếp tục được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hà Nam rất cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Y tế, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành; sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ y tế - dân số và sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, chắc chắn các mục tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt Nam sẽ đạt được hiệu quả thiết thực và bền vững, trong tương lai không xa người dân Hà Nam sẽ có tầm vóc, thể lực, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ cao hơn.