Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam: Triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I/2019

Tin Y tế Tin về công tác Dân số KHHGĐ  
Hà Nam: Triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt I/2019
Với mục tiêu đạt 50% trở lên chỉ tiêu kế hoạch triệt sản; đạt 65% chỉ tiêu kế hoạch dụng cụ tử cung; đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch thuốc tiêm, thuốc cấy; đạt 75% chỉ tiêu kế hoạch thuốc uống và bao cao su; đảm bảo trên 95% số phụ nữ mang thai được cán bộ y tế khám và cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc trước, trong và sau khi sinh; đảm bảo trên 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ.

Ngay từ đầu năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã tham mưu cho Sở Y tế trình Ban chỉ đạo công tác Dân số của tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ (gọi tắt là Chiến dịch) năm 2019. Đồng thời tham mưu cho Sở Y tế ban hành văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai Chiến dịch đợt I/2019. Chiến dịch đợt I/2019 được triển khai tại 80 xã, phường, thị trấn của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian triển khai Chiến dịch, đã nhận được sự quan lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể; sự tham gia hưởng ứng của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã đến thăm khám, thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Kết quả: gói dịch vụ KHHGĐ đã có 20.197/25.703​ người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 78,6% chỉ tiêu kế hoạch năm, Trong đó: 31 người triệt sản; 1.970 người đặt vòng tránh thai; 782 người tiêm thuốc tránh thai; 7.705 người uống thuốc tránh thai; 9.696 người sử dụng bao cao su. Gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản có 49.637 lượt phụ nữ khám viêm nhiễm đường sinh sản, trong đó phát hiện và điều trị cho 17.381 phụ nữ viêm nhiễm đường sinh sản. 100% phụ nữ mang thai đến trạm đều được cán bộ y tế khám và cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc trước, trong và sau khi sinh.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu Chiến dịch năm 2019, Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ đẩy mạnh cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, hàng hóa sức khỏe sinh sản tại 36 xã, phường, thị trấn triển khai trong đợt II/2019 và các xã đạt kết quả thấp trong đợt I/2019.​