Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Ngành Y tế Hà Nam: Sẵn sàng phục vụ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019

Tin Y tế Tin hoạt động  
Ngành Y tế Hà Nam: Sẵn sàng phục vụ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019
Còn mấy ngày nữa Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 sẽ được tổ chức tại Khu du lịch tâm linh chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng). Đây là sự kiện lớn của Phật giáo Quốc tế và cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng của đất nước ta và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

​Để đảm bảo an toàn y tế phục vụ Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã ban hành nhiều công văn, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trong Ngành Y tế với mục đích đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh tại các điểm tổ chức trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ Vesak. Đồng thời, đảm bảo công tác tiếp nhận, xử lý các trường hợp cấp cứu cho các đại biểu tham dự Đại lễ. Qua đó, Sở Y tế đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong Ngành theo đúng chức năng nhiệm vụ và từng lĩnh vực phụ trách của từng đơn vị, nhằm đảm bảo cho Đại lễ diễn ra an toàn về công tác y tế.  

2đl.JPG

Cán bộ Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật phun hóa chất phòng chống dịch bệnh tại chùa Tam Chúc

3đl.JPG
 Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh tại trạm xe điện chùa Tam Chúc

Trong những ngày này, các đơn vị trong Ngành Y tế Hà Nam đã và đang tích cực triển khai thực hiện mọi kế hoạch nhiệm vụ được giao, sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất phục vụ Đại lễ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo vệ sức khỏe cho đại biểu cũng như nhân dân. Đồng thời, đơn vị đã thực hiện xong giai đoạn 1 về kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường ngoại cảnh, bảo quản, sử dụng nước sạch, công trình vệ sinh công cộng. Xét nghiệm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại các trạm cấp nước, các khách sạn, nhà hàng và địa điểm tổ chức Đại lễ. Đặc biệt, Trung tâm đã thành lập 3 đội chống dịch cơ động; tổ chức khảo sát và phun hóa chất khử khuẩn, phòng, chống dịch bệnh toàn bộ khu vực Tam chúc (thị trấn Ba Sao) nơi diễn ra Đại lễ. Tại 7 khách sạn và 3 ngôi chùa có đại biểu chính thức lưu trú cũng được phun thuốc khử trùng phòng chống dịch.

4.dk.JPG

 Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh tại Chùa Hòa Lạc (TP. Phủ Lý)​

Đối với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, nhất là các đơn vị, cá nhân cung cấp, chế biến, kinh doanh thực phẩm về trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Chủ động kiểm tra giám sát, xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Thành lập các tổ giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, cử cán bộ thường trực tại các khách sạn có đại biểu chính thức lưu trú và khu vực Chùa Tam Chúc…

5. đl.JPG

Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh tại khách sạn Hòa Bình (TP. Phủ Lý)

Công tác cấp cứu, thu dung và điều trị cho bệnh nhân cũng được quan tâm đặc biệt. Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị về nhân lực, giường bệnh, thuốc, trang thiết bị thiết yếu… sẵn sàng tiếp nhận người bệnh và đáp ứng cấp cứu, điều trị trong các tình trạng khẩn cấp về tai nạn hàng loạt, cháy nổ, tai nạn giao thông. Đồng thời, thành lập 3 Tổ cấp cứu lưu động tại 3 điểm: Hội trường trung tâm khu vực chùa Tam Chúc; khách sạn Hòa Bình và một tổ thường trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện bố trí 10 giường bệnh chất lượng cao sẵn sàng tiếp nhận các khách mời, các đại biểu, phóng viên, nhà báo khi cần vào viện; Có phương án bố trí khu vực dành riêng cho bệnh nhân là người nước ngoài đến khám, điều trị tại bệnh viện… Các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh và các Trung tâm y tế, phòng y tế các huyện, thành phố… căn cứ nhiệm vụ được giao đã xây dựng và triển khai đúng kế hoạch đề ra, sẵn sàng phục vụ, chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đại biểu về dự Đại lễ Vesak 2019.

6.đl.JPG

 Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh tại khách sạn 2-9 (TP. Phủ Lý)​