Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức hội nghị phát động điểm Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tỉnh Hà Nam năm 2019

Tin Y tế Tin về công tác Dân số KHHGĐ  
Tổ chức hội nghị phát động điểm Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tỉnh Hà Nam năm 2019
Sáng ngày 11/3/2019, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hà Nam phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Bình Lục tổ chức hội nghị phát động điểm Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ của tỉnh năm 2019 tại xã An Nội, huyện Bình Lục.

Dự hội nghị có đồng chí Tạ Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, đồng chí Vũ Văn Tịnh - Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Bình Lục, đồng chí Trần Thị Bích Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Lục, phòng Dân số, lãnh đạo Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND xã An Nội, các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn và trên 100 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã An Nội, huyện Bình Lục.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Lục triển khai Kế hoạch Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2019. Các mục tiêu cụ thể trong Chiến dịch đó là: Đạt 70% trở lên chỉ tiêu dịch vụ KHHGĐ được giao trong năm 2019, 95% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn Chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, 95% phụ nữ mang thai được cán bộ y tế khám và cung cấp thông tin tư vấn về chăm sóc trước, trong và sau sinh.

 1.JPG

Đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế triển khai Kế hoạch Chiến dịch của Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Bình Lục

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ nhấn mạnh: Chiến dịch năm 2019 được triển khai tại 116 xã, phường, thị trấn tổ chức thành 2 đợt, mỗi đợt từ 2 đến 3 ngày/xã. Đợt I tổ chức tại 80 xã, phường , thị trấn. Đợt II tổ chức tại các xã, phường, thị trấn còn lại và các xã, phường, thị trấn chưa hoàn thành chỉ tiêu Chiến dịch. Để thực hiện tốt mục tiêu của Chiến dịch, cần thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ. Đó là tổ chức có hiệu quả các hoạt động truyền thông, vận động, đa dạng hóa nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, kết hợp truyền thông cộng đồng và truyền thông trực tiếp. Phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động Chiến dịch vào hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành. Huy động đội tuyên truyền lưu động, cộng tác viên dân số và các đoàn thể thôn, xã tổ chức tuyên truyền vận động trực tiếp tới các nhóm đối tượng tại hộ gia đình và các đối tượng ưu tiên vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái để truyền thông, tư vấn gắn với cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình kịp thời. Đồng chí đề nghị lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND huyện Bình Lục tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác dân số. Đồng thời, tại hội nghị, đồng chí Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã triển khai Chương trình sức khoẻ Việt Nam do Bộ Y tế phát động.

 2.JPG

Đồng chí Tạ Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Văn Tịnh - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Bình Lục đánh giá những kết quả huyện Bình Lục đã đạt được trong công tác dân số thời gian qua, chỉ ra những khó khăn, thách thức trong công tác dân số thời gian tới. Đồng thời triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến dịch, giao nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn của huyện tích cực thực hiện những mục tiêu của công tác dân số và phát triển nói chung và Chiến dịch nói riêng, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019.

Sau hội nghị phát động, Đội dịch vụ lưu động của Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đã tổ chức tư vấn, khám và thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho đối tượng có nhu cầu.  

Chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2019 góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng trong thực hiện dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhằm góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác dân số và phát triển năm 2019: Duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.