Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Điều kiện tự nhiên huyện Thanh Liêm

Giới thiệu chung Điều kiện tự nhiên  
Điều kiện tự nhiên huyện Thanh Liêm
      1. Điều kiện tự nhiên
     Huyện Thanh Liêm nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hà Nam; phía Bắc giáp huyện Kim Bảng, thành phố Phủ Lý; phía Đông giáp huyện Bình Lục; phía Nam giáp huyện Gia Viễn, Ninh Bình, huyện Ý Yên, Nam Định; phía Tây giáp Lạc Thuỷ, Hoà Bình.
Huyện Thanh Liêm nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600 đến 1.900mm, song phân bổ không đều, tập trung chủ yếu vào từ tháng 6 đến tháng 9 dễ gây úng, lụt, rất khó khăn cho công tác phòng chống lụt bão.
      2. Tài nguyên thiên nhiên
     Với địa hình tương đối đa dạng, huyện Thanh Liêm có dãy núi đá vôi với trữ lượng lớn hàng tỷ m3, tập trung tại 05 xã ven sông đáy (Kiện Khê, Thanh Thuỷ, Thanh Tân, Thanh Nghị, Thanh Hải) đã hình thành nên khu khai thác chế biến đá và sản xuất xi măng với trữ lượng lớn trên địa bàn huyện. Ngoài ra còn có nguồn đất sét sản xuất xi măng, gốm mỹ nghệ tập trung ở 02 xã Liêm Sơn, Thanh Tâm, thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; sông Đáy và sông Châu Giang phục vụ nước tưới tiêu và tạo nên một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ. 
      3. Dân số
     Huyện Thanh Liêm là một huyện có dân số trẻ, tổng dân số 114.564 người, trong đó số người trong độ tuổi lao động là 79.835 người, chiếm 69,7 %. Đây là nguồn nhân lực dồi dào, là động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
    4. Kết cấu hạ tầng
     Địa bàn huyện Thanh Liêm có 02 tuyến Quốc lộ chạy qua: đường Quốc lộ 1A và 21A, có dòng sông Đáy chạy dọc theo trục đường quốc lộ 1A rất thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá bằng đường bộ và đường thuỷ. Chương trình điện khí hoá nông thôn đã được thực hiện tốt với 100% số xã, thị trấn được sử dụng điện lưới quốc gia đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

 

Tin liên quan