Skip Ribbon Commands
Skip to main content

“Cán bộ phải đặt mình vào vị trí của người dân”

Đảng và Đoàn thể  
“Cán bộ phải đặt mình vào vị trí của người dân”
(Thanh tra)- Chiều ngày 10/6, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ban Cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ (TTCP) và các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm thực hiện “Năm Dân vận chính quyền” 2019, trọng tâm là kết quả công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC), nhất là những vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài.
  “Cán bộ phải đặt mình vào vị trí của người dân”
  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HG
  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng TTCP Lê Minh Khái; Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

  “Dám xông vào việc khó, chọn việc khó để giải quyết”

  Tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao nỗ lực của TTCP, chính quyền các địa phương, các cơ quan tổ chức trong công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC.

  “Chọn việc khó để đối mặt, để giải quyết là vấn đề rất quan trọng, nếu chúng ta đều đều cũng được thôi, nhưng ở đây TTCP dám xông vào việc khó, dám chọn việc khó để giải quyết. Khi chúng ta thực sự lao vào việc khó, chọn việc khó nhất, nhức nhối nhất thì tình hình sẽ có dịu đi”, bà Mai nhấn mạnh và dẫn chứng, như vụ KN,TC liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm TTCP đã nỗ lực rất lớn.

  Trình bày dự thảo báo cáo, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh cũng cho hay, 6 tháng đầu năm, công tác dân vận đã có nhiều đổi mới, đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, KN,TC của công dân đã được cấp cấp, ngành quan tâm, coi là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm.

  Một số vụ việc phức tạp, kéo dài ở các địa phương được giải quyết, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

  “Nhìn chung, người đứng đầu các cấp, các ngành đã trực tiếp tiếp công dân theo quy định, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người. Quá trình giải quyết KN,TC đã có sự linh hoạt áp dụng nhiều biện pháp phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương, cơ sở. Đặc biệt, công tác hòa giải, tổ chức đối thoại trong quá trình giải quyết KN,TC đã được chú trọng hơn”, ông Hà Ngọc Anh Khái quát.

  Tuy nhiên, Ban Dân vận Trung ương đánh giá, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện lịch tiếp công dân chưa nghiêm túc; việc giải quyết KN,TC thuộc thẩm quyền còn chậm; còn trình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm thiếu quyết tâm trong đối thoại với dân, xem xét, giải quyết KN,TC. Dự báo tình hình KN,TC ở cơ sở chưa chủ động, thường xuyên, có vụ việc còn bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra…

  Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai. Ảnh: HG
   

  “Cán bộ nào tốt, cán bộ nào có vấn đề, người dân biết hết”

  Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, phát biểu, nhắc lại lời dạy của Bác Hồ, “việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Nhà nước của chúng ta là của nhân dân, chính quyền của nhân dân. Vì vậy, “phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết”. 

  “Người đứng đầu, các cơ quan Nhà nước phải làm cho tốt công tác tiếp dân. Qua đây, chúng ta gần dân, hiểu dân, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Qua đây, người dân cũng phải ánh thực trạng bộ máy chính quyền của Nhà nước đang vận hành ở cơ sở có thực sự phục vụ cho quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân hay không. Cán bộ nào tốt, cán bộ nào có vấn đề, ở đâu, như thế nào, người dân biết hết”, lãnh đạo Chính phủ nêu rõ, giải quyết KN,TC phải quyết tâm thực hiện cho tốt vì KN,TC là một trong những quyền cơ bản của công dân.

  Theo Phó Thủ tướng Thường trực, sức mạnh của nhân dân vô cùng lớn, bởi “đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”. “Nếu đường lối, chủ trương không đúng, cán bộ xa dân, không được nhân dân đồng tình, ủng hộ, người dân bức xúc, khiếu kiện, TC kéo dài, lây lan thì là mối đe dọa mất ổn định chính trị, mất trật tự an toàn xã hội nghiêm trọng”, ông Trương Hòa Bình cảnh cáo.

  Vì vậy, người đứng đầu các cấp chính quyền phải đề cao trách nhiệm, sâu sát, quyết liệt, trực tiếp đối thoại với người dân, có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để phát sinh “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh, trật tự.

  Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: HG
   

  “Nếu giải quyết sai phải kiên quyết sửa chữa”

  “Quá trình tiếp dân, cán bộ phải đặt mình vào vị trí của người dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến người dân để có biện pháp giải quyết đúng chính sách, pháp luật, hợp lòng dân, tạo đồng thuận”, ông Trương Hòa Bình nói.

  Phó Thủ tướng Thường trực cũng cho hay, trước tình hình KN,TC còn diễn biễn phức tạp, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó, đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh những tồn tại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; chấn chỉnh xử lý triệt để những tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý đất đai…

  Với các vụ việc KN,TC đông người, phức tạp, kéo dài, qua rà soát, hiện trên toàn quốc có 221 vụ việc, chủ yếu liên quan đến đất đai tại 43 địa phương. Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, giải quyết các vụ này phải xem xét đầy đủ, thấu đáo các nội nội dung, nguyên nhân người KN chưa đồng tình với biện pháp giải quyết của chính quyền địa phương, tổ chức đối thoại công khai…

  “Nếu giải quyết sai phải kiên quyết sửa chữa, tìm biện pháp để giải quyết dứt điểm. Nếu giải quyết đúng, có lý, có tình thì cần có biện pháp giải thích, thuyết phục để người dân hiểu, chấp hành, công khai kết quả giải quyết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn, cần xem xét, vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp ổn định cuộc sống, chấm dứt KN”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

  Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HG
   

  Bà Trương Thị Mai lưu ý thêm, mục tiêu của chúng ta là làm sao giảm bớt KN,TC, giảm bớt các vụ việc phức tạp, kéo dài, tạo sự tin tưởng của người dân. Vì vậy, chính quyền các cấp phải nâng cao trách nhiệm trong thực thi pháp luật, giải quyết KN,TC.

  “Chính quyền địa phương làm tốt thì TTCP sẽ nhẹ gánh đi và chắc chắn Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhẹ gánh”, Trưởng Ban Dân vận Trung ương nói và nêu rõ, khi làm tốt, công khai minh bạch, nhân dân sẽ đồng thuận, tin tưởng, tiếp tục ủng hộ và chấp hành pháp luật.

  Cũng tại hội nghị, tiếp thu các ý kiến, Tổng TTCP Lê Minh Khái khẳng định, TTCP sẽ bám sát các kế hoạch, tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết KN,TC, tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm giải quyết các vụ việc KN,TC; đôn đốc, nhắc nhở  chính quyền địa phương, bộ, ngành tích cực giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền với mục tiêu giải quyết dứt điểm 221 vụ việc tồn đọng, kéo dài đã được thống kê và những vụ việc mới phát sinh.

  Nơi nào cấp ủy, chính quyền sát sao, KN, TC đông người rất ít6 tháng đầu năm, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy TTCP đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, cấp ủy trực thuộc thực hiện “Năm Dân vận chính quyền” 2019; nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện nghiêm Luật Tiếp công dân, Luật KN, Luật TC, Luật Thanh tra, Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản pháp luật liên quan, hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo, giải quyết kịp thời KN,TC, kiến nghị phản ánh của người dân...

  TTCP đã cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra việc thực hiện “Năm Dân vận chính quyền” 2019 và khảo sát, nghiên cứu đề tài cấp quốc gia do Ban Dân vận Trung ương chủ trì tại các tỉnh: Hưng Yên, Bình Định, Hải Dương. Ban Tiếp công dân Trung ương cử Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết KN, TC tại tỉnh Bắc Ninh…

  “Qua đối thoại, kiểm tra đã góp phần tăng cường trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong tiếp công dân, giải quyết KN, TC của công dân; đồng thời nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của công dân”, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm nói.

  Đáng chú ý, lãnh đạo TTCP đã trực tiếp tiếp 4 vụ việc đặc biệt phức tạp như 2 lần tiếp vụ KN,TC đông người của công dân quận 2 (TP Hồ Chí Minh). Đặc biệt, Tổng TTCP đã trực tiếp tiếp 3 nhóm công dân, trong đó có vụ liên quan đến Dự án xây dựng đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục…

  Từ thực tiễn triển khai thực hiện “Năm Dân vận chính quyền”, Ban Cán sự Đảng TTCP nhận định, với các vụ việc KN, TC đông người, phức tạp, kéo dài, phải có sự quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

  “Thực tế cho thấy, nơi nào có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy và chính quyền, sự tham gia tích cực của cơ quan dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thì nơi đó hầu như phát sinh rất ít vụ việc KN, TC đông người, phức tạp, hoặc giải quyết dứt điểm được nhiều vụ việc đông người, phức tạp”, báo cáo nêu.

  Ngoài ra, một trong những yêu cầu rất quan trọng trong công tác này là phải chủ động nắm thông tin, tình hình, phải có sự kết nối thông tin thường xuyên, kịp thời giữa Trụ sở Tiếp công dân Trung ương và các địa phương nơi phát sinh vụ việc, với các cơ quan chức năng, từ đó có hướng xử lý phù hợp, hiệu quả, đáp ứng được những yêu cầu đặt ra.