UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 2635 /UBND-VXNV về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tương Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh về ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024, Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 781/UBND-VXNV ngày 07/5/2024 của UBND tỉnh và các văn bản khác có liên quan.
Tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với tinh thần chủ động ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ ban đầu, phải xác định nhiệm vụ bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị và cả hệ thống chính trị. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tội phạm, các trường hợp cố ý bao che các vi phạm về ATTP nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng.
Sở Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP, nhất là phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; kịp thời tham mưu UBND tỉnh chấn chỉnh, chỉ đạo các hạn chế, bất cập; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác ATTP tại địa phương; hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại khu, cụm công nghiệp, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, thức ăn đường phố… Tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát mối nguy gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, hóa chất, độc tố tự nhiên… Xây dựng phương án, kịch bản xử lý, tổ chức diễn tập, chuẩn bị các phương án cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm. Chủ động chuẩn bị vật tư, thuốc, phương tiện để khắc phục hậu quả ngộ độc thực phẩm trong trường hợp cần thiết.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế trong việc xác định nguyên nhân, chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc (nếu có); thường xuyên giám sát mối nguy và nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do hoá chất trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, methanol trong rượu…; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý .
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh kiểm tra, giám sát về công tác ATTP tại các cơ sở giáo dục. Khi phát hiện những hành vi vi phạm về ATTP, thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh và của địa phương trong việc bảo đảm ATTP tại các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ khách du lịch... Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông và các địa phương thực hiện thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.
Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là trong nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hà Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam phối hợp với Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, phóng ngừa ngộ độc thực phẩm tại gia đình và cộng đồng; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình ngộ độc thực phẩm, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí đủ nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước về ATTP. Thực hiện phân công, phân cấp cho các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức đánh giá các mối nguy, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, ATTP tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật. Chủ trì, phối hợp tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn.
UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân về các biện pháp ATTP và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo khuyến cáo của ngành y tế, tăng cường vận động người dân sử dụng thực phẩm an toàn; tăng cường công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phát hiện, kiến nghị xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn dân cư.
UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các nội dung trên; báo cáo, đề xuất kịp thời UBND tỉnh chỉ đạo những nội dung vượt thẩm quyền./.