Skip Ribbon Commands
Skip to main content

An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
An toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Theo thống kê từ năm 2012 đến tháng 10/2022, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xảy ra 19 vụ ngộ độc thực phẩm làm 291 người mắc (không có trường hợp tử vong), trong đó ngộ độc xảy ra tại các bếp ăn tập thể là 10 vụ với 239 người mắc (chiếm 52,6% số vụ và 82,1% số mắc).

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống ngộ độc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), ngày 28/11/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Hà Nam ban hành Công văn số 2222/BCĐLNATTP về việc tăng cường bảo đảm ATTP phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Hà Nam đề nghị:

Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giáo dục - Đào tạo, Công an... tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu, cụm công nghiệp...; cơ sở sản xuất, chế biến, cung ứng nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, trứng, rau củ quả, thực phẩm tươi sống... để cung cấp cho các bếp ăn tập thể. Kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm các chỉ tiêu về ATTP. Phát hiện sớm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ sở y tế chủ động chuẩn bị các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất... sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị, báo cáo trường hợp ngộ độc thực phẩm; phối hợp điều tra, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra và không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động, các chương trình đề án bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, chế biến, cung ứng nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, trứng, rau củ quả, thực phẩm tươi sống... cung cấp cho cộng đồng, đặc biệt là các bếp ăn tập thể. Xử lý nghiêm những vi phạm về ATTP.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện ATTP (cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người) tại các trường có tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm có đầy đủ thủ tục pháp lý về ATTP theo quy định; huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo ATTP. Sử dụng nguồn nước uống trực tiếp cho học sinh đảm bảo ATTP theo quy định. Thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế.  Kiểm soát các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm…). Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm ATTP thì nhà trường cần tạm ngừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với điều kiện gia đình, thể trạng của từng lứa tuổi để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh: Phối hợp các sở, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các bếp ăn tập thể cho công nhân trong và ngoài khu, cụm công nghiệp.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Hà Nam chủ động phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn thay đổi hành vi của cộng đồng về các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động về bảo đảm ATTP (tuyên truyền, kiểm tra, giám sát,...) đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn theo phân cấp quản lý, chú trọng bếp ăn tập thể trong các trường mầm non, tiểu học, doanh nghiệp trong và ngoài cụm công nghiệp; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, nguồn nước dùng để chế biến và nước uống trực tiếp cho học sinh tại các trường và người lao động trong các doanh nghiệp. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị để tổ chức hoặc phối hợp trong việc điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn (nếu có)./.​