Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài diễn văn của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện

Tin theo lĩnh vực Kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện  
Bài diễn văn của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang tại lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện
Tối ngày 10/10/2018, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (1903-2018) và Chương trình Nghệ thuật “Hà Nam đất mẹ anh hùng”. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trích đăng bài diễn văn kỷ niệm của đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại lễ kỷ niệm.

Kính thưa đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng!

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo các tỉnh, thành phố!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các gia đình liệt sỹ!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Hà Nam mảnh đất địa linh nhân kiệt, có bề dày truyền thống văn hiến và cách mạng; là quê hương của nhiều anh hùng hào kiệt, danh nhân văn hóa nổi tiếng của đất nước, là quê hương của những chiến sỹ cách mạng kiên trung, trong đó có đồng chí Lương Khánh Thiện - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng.

Địa điểm mà chúng ta đang tổ chức buổi lễ hôm nay cũng chính là trận địa, nơi hy sinh anh dũng của 10 nữ dân quân phòng không Lam Hạ, tên tuổi của các chị đã ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc như một minh chứng cho truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Để tưởng nhớ và tri ân những người con ưu tú quê hương Hà Nam đã cống hiến trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì khát vọng hòa bình, độc lập, vì hạnh phúc của nhân dân; được sự nhất trí của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, hôm nay, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện,  đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nhà nước truy tặng 9 nữ liệt sỹ dân quân phòng không Lam Hạ.

IMG_0323.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Khang trình bày diễn văn tại buổi lễ

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân!

Đồng chí Lương Khánh Thiện sinh ngày 13/10/1903 tại thôn Mễ Thượng, xã Mễ Tràng, tổng Mễ Tràng, huyện Thanh Liêm (nay thuộc tổ dân phố Mễ Thượng, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống yêu nước, thấu hiểu nỗi khổ cực của người dân mất nước, đồng chí Lương Khánh Thiện đã sớm hình thành tinh thần yêu nước, hun đúc ý chí cách mạng, nhằm đánh đổ đế quốc, phong kiến, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Năm 1923, đồng chí rời quê ra thành phố Hải Phòng, xin vào học ở Trường Kỹ nghệ thực hành Hải Phòng. Tại đây đồng chí đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh yêu nước của học sinh. Hoạt động nổi bật là cuối năm 1925 đồng chí Lương Khánh Thiện đã cùng đồng chí Hoàng Quốc Việt, Lưu Bá Kỳ dẫn đầu đoàn học sinh Trường Kỹ nghệ thực hành xuống đường chặn xe của Toàn quyền Va-ren từ Đồ Sơn về Cầu Rào, đưa đơn đòi chính quyền thực dân Pháp phải trả tự do cho nhà chí sĩ Phan Bội Châu, gây tiếng vang lớn trong dư luận.

Năm 1926, đồng chí Lương Khánh Thiện về Nam Định làm thợ nguội tại nhà máy Sợi. Năm 1927, đồng chí được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên tỉnh Nam Định, đây là bước trưởng thành, giác ngộ cách mạng của đồng chí. Trong thời gian làm công nhân tại nhà máy Sợi (Nam Định), rồi nhà máy Tơ, nhà máy Chai tại Hải Phòng, đồng chí đã tích cực tuyên truyền, giác ngộ, vận động công nhân đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động, phát triển tổ chức Hội, thực hiện chủ trương “vô sản hóa" của Kỳ bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên Bắc Kỳ... Tháng 4-1929, đồng chí được kết nạp Đảng, trở thành một trong 4 đảng viên đầu tiên của Chi bộ Cộng sản Thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh phụ trách. Từ đây, cuộc đời cách mạng của đồng chí bước sang một giai đoạn mới, trở thành một nhà cách mạng chân chính.

Với tinh thần tự học tập, rèn luyện trong thực tiễn, đồng chí Lương Khánh Thiện đã trở thành người lãnh đạo có năng lực và uy tín của Đảng. Đồng chí đã được Đảng tin tưởng giao, - nắm giữ nhiều chức vụ chủ chốt:      

- Tháng 9-1936, sau khi được trả tự do, từ Côn Đảo trở về, đồng chí chắp mối liên lạc với Đảng. Cuối năm 1936, tại một địa điểm ở Gia Lâm, đồng chí Lương Khánh Thiện đã cùng với các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Tô Hiệu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Minh,... bí mật thành lập Ủy ban sáng kiến, thực chất là tái lập Xứ ủy Bắc Kỳ.

- Tháng 3-1937, đồng chí Lương Khánh Thiện được cử làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ lâm thời - kiêm Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Trên cương vị Bí thư Xứ uỷ, đồng chí đã chỉ đạo khôi phục lại các tổ chức cơ sở, xây dựng lực lượng cách mạng của Đảng ở Bắc Kỳ, hoạt động theo phương thức mới: bí mật, bán công khai và công khai, hợp pháp; từ trực tiếp đấu tranh sang đòi cải cách dân chủ, dân sinh,... góp phần quan trọng vào thắng lợi của Đảng trong cao trào đấu tranh dân chủ những năm 1936 - 1939.

- Từ tháng 9/1939, đồng chí được phân công chỉ đạo xây dựng căn cứ bí mật An toàn khu dự phòng của Xứ ủy ở tỉnh Phú Thọ. Tại các huyện Cẩm Khê, Lâm Thao, Phù Ninh, Thanh Ba, Yên Lập, đồng chí chỉ đạo thành lập được 3 trong 4 chi bộ đầu tiên của tỉnh Phú Thọ đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Xứ ủy; đồng chí đã chủ trì thành lập Ban cán sự lâm thời tỉnh Phú Thọ.

- Tháng 10-1940, đồng chí được phân công làm Bí thư Liên tỉnh B, gồm các tỉnh: Hải Phòng, Quảng Yên, Hòn Gai, Hải Dương, Hưng Yên, một phần tỉnh Kiến An; trực tiếp phụ trách Đảng bộ Hải Phòng. Nhận nhiệm vụ mới, trong thời điểm phong trào cách mạng Hải Phòng và Liên tỉnh B đang gặp nhiều khó khăn do địch tăng cường khủng bố, vây bắt cán bộ, nhiều cơ sở bị vỡ, đồng chí vẫn khôn khéo, linh hoạt qua mặt kẻ thù trong vai thày lang, người bán vôi, thợ sửa điện... Đồng chí đã chỉ đạo xây dựng khu vực Hải Dương làm căn cứ vững chắc cho Liên tỉnh. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí, phong trào cách mạng ở Hải Phòng và Liên tỉnh B đã có chuyển biến tích cực, rõ rệt.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện đầy chông gai, thử thách. Trải qua nhiều vị trí lãnh đạo, hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, đồng chí cũng hết lòng vì Đảng, vì nhân dân, vững vàng trước những khó khăn, thử thách, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và có những đóng góp to lớn cho Đảng, cho cách mạng. Ba lần bị địch bắt vào các năm 1929, 1938, 1941, bị giam tại nhà tù  Hải Phòng, nhà tù Hỏa Lò, bị đày ra Côn Đảo; bị địch dụ dỗ, mua chuộc, tra tấn dã man nhưng đồng chí luôn kiên gan chịu đựng, giữ vững phẩm chất của người cộng sản kiên trung. Không khuất phục được tinh thần thép của đồng chí, Tòa án của đế quốc Pháp đã kết án, đưa đồng chí đi xử bắn vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 01/9/1941, tại chân núi Áng Sơn, huyện An Lão, tỉnh Kiến An (nay thuộc thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng). Cho đến phút cuối của cuộc đời, đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người cộng sản, sắt son với Đảng, vững một niềm tin tuyệt đối vào tương lai tất thắng của cách mạng. Đồng chí đã để lại tấm gương ngời sáng cho các thế hệ mai sau về tinh thần tự học tập, tự rèn luyện, phấn đấu trưởng thành từ thực tiễn, về sự kiên trung, tinh thần đấu tranh bất khuất của người chiến sĩ cách mạng.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Phát huy truyền thống yêu nước của quê hương Hà Nam, tiếp bước đồng chí Lương Khánh Thiện, đã có hàng vạn người con quê hương Hà Nam đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, trong đó có các nữ liệt sỹ dân quân phòng không Lam Hạ.

Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, Phủ Lý là một trong những trọng điểm trên tuyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của địch. Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ đã cùng lực lượng bộ đội chủ lực, không ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm dũng cảm bám chốt để bảo vệ những mục tiêu quan trọng, bảo vệ tính mạng của nhân dân.

Trong ký ức, nhiều người dân Lam Hạ không thể quên được hình ảnh những ngày đầu tháng 10 năm 1966, mười nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ đã kiên cường chiến đấu, nhìn thẳng quân thù mà bắn, các chị đã dũng cảm hy sinh ngay trên mâm pháo. Ra đi khi tuổi đời đều còn rất trẻ, chỉ từ 16 đến đôi mươi, các chị đã làm nên một huyền thoại về “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng". Tuổi xuân của các chị đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất Mẹ, để hôm nay, chính trên mảnh đất này, sự sống đã hồi sinh, đơm hoa kết trái. Lam Hạ đã trở thành một địa danh lịch sử, một địa chỉ đỏ về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Hà Nam anh hùng. Năm 2009, Đại đội dân quân phòng không Lam Hạ và nữ liệt sỹ Nguyễn Thị Thi - một trong 10 nữ dân quân Lam Hạ hy sinh khi mới 16 tuổi đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, và ngày hôm nay chúng ta tiếp tục vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nhà nước truy tặng 9 nữ liệt sỹ dân quân phòng không Lam Hạ.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa toàn thể nhân dân!

Những cống hiến, hy sinh của nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu Lương Khánh Thiện, của 10 nữ dân quân anh hùng liệt sỹ Lam Hạ và các anh hùng liệt sỹ, là truyền thống tự hào, là động lực to lớn để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức.

Quán triệt và thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, sau hơn 20 năm tái lập, từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đến nay Hà Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh phát triển nhanh, quy mô ngày càng lớn: Tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm gần đây đạt xấp xỉ 12%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng phát triển công nghiệp và dịch vụ. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay công nghiệp - xây dựng đã chiếm tỷ trọng khoảng trên 60% trong cơ cấu kinh tế. Tỉnh hiện có 6 Khu công nghiệp đang hoạt động hiệu quả, thu hút gần 1.000 doanh nghiệp cả trong và ngoài nước vào đầu tư. Tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn chiếm khoảng 10% trong cơ cấu kinh tế, nhưng đã phát triển theo chiều sâu với việc tập trung tích tụ ruộng đất phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển chăn nuôi để nâng cao giá trị gia tăng và chuyển dịch mạnh lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả. Đến nay tỉnh đã có 80/98 xã và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Hạ tầng thương mại, dịch vụ đang được tập trung đầu tư xây dựng để đưa Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục và du lịch. Thu ngân sách tăng cao, năm 2018 số thu đã vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, gấp 100 lần so với khi tái lập tỉnh vào năm 1997. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối nhiệm kỳ sẽ còn dưới 2,84%. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng được nâng cao; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Những kết quả trên mới chỉ là bước đầu, song rất đáng tự hào, là những tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đưa Hà Nam phát triển nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xứng đáng là quê hương của đồng chí Lương Khánh Thiện, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng ta.

Nhân buổi lễ hôm nay, thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, các tổ chức và nhân dân cả nước đã giành cho Hà Nam những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt trong thời gian qua.

Trân trọng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, những người con xa quê đã luôn hướng về vùng đất văn hiến Hà Nam. Trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội,... đã đồng hành tổ chức các hoạt động kỷ niệm tri ân và Chương trình nghệ thuật hôm nay.

Xin kính cẩn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh linh các anh hùng liệt sỹ, anh linh đồng chí Lương Khánh Thiện - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, anh linh 10 nữ liệt sỹ dân quân Lam Hạ.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!